Gỏi cá rô phi vừa thơm vừa giòn. Với sự kết hợp hài hòa giữa xoài chua cùng thịt cá mềm ngọt, thêm chút cay cay từ ớt kèm nước xốt đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn phải say mê ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Đừng bỏ qua cách làm gỏi cá rô phi ngon mê ly mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu) chia sẻ dưới đây để có cho mình một món ăn vừa hấp dẫn lại vừa tốt cho sức khỏe!
Gỏi xoài cá rô phi có hương vị vô cùng kích thích và cuốn hút. Ảnh: Internet
Gỏi cá rô phi có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Cá rô phi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể được bổ sung protein, omega-3, selen, kali, phốt pho cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Với lượng protein dồi dào, ăn cá rô phi sẽ giúp bạn phát triển cơ bắp và các cơ quan trong cơ thể tốt, cực kỳ phù hợp với trẻ đang trong tuổi lớn dần. Bên cạnh đó, lượng chất béo ít trong cá rô đã giúp loại cá này trở thành sự lựa chọn hàng đầu đối với những người chơi thể thao hoặc đang trong quá trình giảm cân.
Cách chọn cá rô phi làm gỏi
Để món gỏi được ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên chọn cá rô phi dựa theo các tiêu chí sau:
- Cá có vảy óng ánh, dính chặt, không dễ bong tróc.
- Phần bụng cá có màu trắng nhạt, không quá căng. Hậu môn màu đỏ, thụt sâu vào phía trong.
- Thịt cá săn chắc. Phần mang cá tươi, màu sáng.
- Nên chọn cá còn sống để thịt tươi và thơm ngon.
Cách làm gỏi cá rô phi ngon ngất ngây
Nguyên liệu
- 1 con cá rô phi lớn
- 1 trái xoài
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh tỏi
- 1 trái ớt sừng
- 1 ít rau râm
- Gia vị thường dùng : bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá rô
Cá rô phi mua về bỏ ruột, đầu, cạo sạch vảy, cắt mang, chà xát với muối cho thật kỹ để giảm bớt mùi hôi tanh. Sau đó rửa sạch lại và để ráo. Tiến hành lóc thịt cá, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Làm sạch cá và tiến hành ướp với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet
Bước 2: Ướp cá
Cho cá vừa sơ chế vào một cái âu và ướp với ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh bột canh, trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng.
Bào sợi xoài sống. Ảnh: Internet
Rau râm làm sạch, để ráo. Ớt sừng làm sạch, cắt lát mỏng.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn và phi thơm vàng, sau đó trút ra chén để riêng.
Bước 4: Chiên cá rô phi
Dùng lại chảo vừa phi hành tỏi, cho ít dầu vào và tiến hành chiên vàng đều thịt cá rô đã ướp, gắp cá ra giấy thấm dầu, để ráo.
Bước 5: Trộn gỏi cá rô phi
Cho lật lượt cá rô phi chiên, rau râm, ớt, hành tỏi phi, xoài bào vào một cái âu to, nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và trộn đều tay để các nguyên liệu ngấm gia vị.
Tùy vào độ chua của xoài mà bạn nêm nếm lượng đường cho phù hợp.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó bày gỏi ra đĩa, trang trí 1 chút rau râm lên phía trên. Vậy là có thể thưởng thức rồi!
Bí quyết làm gỏi cá không tanh:
- Nên chọn cá còn tươi ngon, tránh chọn cá ươn vì rất khó đánh bay mùi tanh.
- Cá mua về cần làm sạch thật kỹ, chà xát với muối, bỏ màng đen trong bụng vì đây là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi cho cá, sau đó rửa lại, cắt khúc vừa ăn.
- Bạn có thể ngâm cá với nước chanh tươi để khử tanh nhưng không nên ngâm quá lâu sẽ làm mất vị tươi của cá.
Với cách làm gỏi cá rô phi này, bạn sẽ có được món ăn cực ngon, hấp dẫn và không kém phần bổ dưỡng.
Ngoài cá rô phi, bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm gỏi cá biển, cá cơm, khô cá lóc cũng rất ngon và hấp dẫn. Để học thêm nhiều bí quyết làm gỏi ngon hoặc các món Việt ngon khác, bạn có thể điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn