Cá kho nghệ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm của mọi gia đình Việt. Tuy không phải cao lương mỹ vị nhưng món ngon này rất được ưa chuộng bởi hương vị đậm đà và có lợi cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách làm cá kho nghệ để mang đến cho gia đình bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
Cá kho nghệ không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Cá đồng hay cá nước ngọt là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng thường được chế biến bằng nhiều cách như kho, hấp, chiên, nướng, nấu canh, làm gỏi… Những con cá đồng tự nhiên, thịt chắc nịch, béo ngậy, thơm lừng, không cần chế biến cầu kỳ vẫn mang hương vị đậm đà hấp dẫn. Kết hợp cá với các gia vị như tiêu, gừng, nghệ lại càng tăng thêm vị ngon cho món ăn. Cách làm cá kho nghệ thơm ngon, béo ngậy, ngon như đầu bếp là thông tin sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.
Cá kho nghệ có tác dụng gì với sức khỏe?
Nghệ là gia vị được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực, không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn, mà còn được dùng như một loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chất curcumin trong nghệ có tác dụng giảm viêm, phòng ngừa ung thư và chống oxy hóa rất hiệu quả.
Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều acid béo omega-3, DHA và EPA. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh, trí não và mắt. Đồng thời, các acid amin trong cá còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Bí quyết làm cá kho nghệ ngon đúng điệu
Nguyên liệu
- Nghệ tươi: 50g
- Dừa tươi: 1 quả
- Tỏi, tiêu, hành khô, hành lá, ớt
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Cá đồng: 1kg (cá trắm đen, cá diếc, cá he, cá lóc, cá chép, cá trê, … tùy ý thích)
Các bước thực hiện
Làm sạch và khử mùi tanh của cá
Cá đánh vảy, mổ bỏ ruột, mang, cắt vây và loại bỏ sạch màng đen trong bụng cá. Dùng muối, chanh chà xát vào cá để loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh sau đó rửa sạch, để ráo. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn, (nếu cá nhỏ thì để nguyên).
Sơ chế cá thật sạch để món cá kho không bị tanh. Ảnh: Internet
Nghệ rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Dừa tươi chặt lấy nước.
Ướp cá với nghệ và gia vị
Cho cá vào tô, ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, tiêu xay, đầu hành trắng và nghệ băm nhuyễn. Ướp cá ít nhất 30 phút hoặc 1 – 2 tiếng trong tủ lạnh sẽ càng ngon.
Ướp cá cho ngấm đều gia vị. Ảnh: Internet
Chiên sơ cá để chắc thịt
Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến xếp cá vào chảo, chiên sơ cho cá xém vàng 2 mặt để món cá kho thơm ngon, thịt cá không bị vỡ nát.
Chiên sơ cá trước khi kho để thịt cá săn chắc hơn. Ảnh: Internet
Kho cá với nghệ
Cá chiên xong cho vào nồi, đổ nước dừa tươi xâm xấp mặt cá, thêm vài quả ớt lên trên rồi cho hết phần nước ướp cá vào kho với lửa lớn. Nồi cá kho sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa vặn rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho cá chín nhừ. Khi nước kho cá bắt đầu sệt lại, cho hành lá vào kho đến khi nước rút cạn là tắt bếp.
Kho cá với lửa nhỏ cá sẽ thấm gia vị hơn. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Dọn cá kho ra đĩa, trang trí theo sở thích và ăn kèm cơm nóng để cân bằng hương vị.
Thưởng thức miếng cá kho nghệ béo ngậy, mềm thơm quyện với nước kho đậm đà, thoảng vị cay nhẹ của hạt tiêu và ớt, ăn cùng cơm trắng sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình.
Thưởng thức món cá kho nghệ với cơm nóng thì không gì sánh bằng. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm
Món cá kho nghệ có màu sắc bắt mắt, cá vàng ruộm, khi ăn có hương vị đặc trưng của nghệ.
Thịt cá săn chắc, xương mềm, từng miếng cá thấm đều gia vị, không bị vỡ nát.
Mâm cơm sẽ trở nên hấp dẫn hơn với niêu cá đồng kho nghệ cùng đĩa rau luộc chấm với nước cá kho. Ai đã một lần thưởng thức hẳn sẽ nhớ mãi hương vị món ngon đồng nội này.
Mẹo và một số lưu ý
- Cá đồng sau khi nấu chín rất thơm ngon, tuy nhiên cá có mùi tanh đặc trưng mà nếu không sơ chế kỹ, món cá kho của bạn sẽ mất đi phần nào hương vị. Vì vậy, để loại bỏ mùi tanh của cá, ngoài chanh và muối, bạn có thể rửa cá bằng nước vo gạo, giấm hay rượu.
- Bạn cũng có thể lót một ít lá chè xanh vào dưới đáy nồi, xếp cá lên trên rồi mới tiến hành kho. Cá kho với lá chè xanh không những làm giảm độ tanh của cá mà vị ngọt chát của lá chè còn làm món cá kho thêm phần hấp dẫn.
- Khi cho nước vào kho cá, không nên đổ nước lạnh mà nên đổ nước đun sôi vào kho để cá không bị tanh. Trong quá trình kho không đảo hoặc trộn cá lên vì như vậy sẽ làm cá nát và mất ngon.
- Thêm một ít mỡ heo hoặc mỡ gà vào kho chung với cá, món cá kho sẽ béo và ngon hơn.
- Khi ướp gia vị vào cá không nên cho dầu/mỡ vào vì sẽ khiến cá bị mềm.
- Kho cá hoàn toàn bằng nước dừa sẽ làm cho cá keo lại, lên màu cánh gián rất đẹp, lại có vị ngọt thanh khi thưởng thức. Nếu không có nước dừa tươi, bạn có thể dùng nước cốt dừa cho vào lúc đầu và một ít trước khi tắt bếp.
Sự kết hợp hài hòa các dưỡng chất có trong cá với các hoạt chất tuyệt vời của củ nghệ tạo nên món cá kho nghệ không chỉ thơm ngon, béo ngậy mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Nếu muốn học hỏi những công thức nấu món Việt, các tiêu chuẩn về dinh dưỡng trong ẩm thực, hay sở thích ăn uống theo vùng miền, bạn có thể tham gia khóa học nấu ăn chuyên nghiệp của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu, bằng cách để lại thông tin vào form bên dưới, hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148.
Ý kiến của bạn