Tác dụng & Cách làm nước ép cần tây tốt cho sức khỏe

Bởi Lan Anh 02/04/2021

Nước ép cần tây đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ hưởng ứng để giảm cân, giữ dáng. Bạn dễ dàng bắt gặp những cách làm nước ép cần tây trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, công dụng thật sự và liều lượng uống như thế nào là phù hợp, ai nên và không nên sử dụng?


Trào lưu uống nước ép cần tây đang rộ lên trong giới trẻ. Ảnh: Internet

Nếu đang có ý định sử dụng để thanh lọc cơ thể, bạn có thể tham khảo 3 công thức làm dưới đây, vừa giúp tăng hiệu quả đẹp da, vừa dễ thưởng thức hơn. Nhưng trước khi chia sẻ những cách làm nước ép cần tây, mời bạn cùng điểm qua xem cần tây có tác dụng gì với sức khỏe con người nhé!

Nước ép cần tây?

Cần tây là thực vật thuộc họa Hoa tán, có tên tiếng Anh là “Celery” và tên khoa học là “Apium graveolens”. Thây cây mọc thẳng, có thể cao đến 1,5m và tuổi thọ khoảng gần 2 năm. Phần thân cây có rãnh dọc, chạy dài, lá phát triển ở gốc cuống, hình mắt chim. Cần tây có hoa gồm nhiều tán và quả có dạng hình trứng.

Hầu hết các bộ phần của cần tây đều được sử dụng để chế biến thức ăn hằng ngày hoặc chữa bệnh. Trong loại cây này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, gồm vitamin A, B, C, chất xơ và khoáng tố vi lượng. Một ly nước ép cần tây chỉ chứa khoảng 42 calories và rất ít chất béo bão hòa nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nutrition Facts Celery Juice Calories: 42 % Năng lượng
Total Fat 0g
Saturated Fat 0g 0g
Polyunsaturated Fat 0g
Monounsaturated Fat 0g
Cholesterol 0mg 0g
Sodium 215mg 9%
Potassium 670mg 14%
Carbohydrates 9g 27%
Dietary Fiber 4g 0%
Sugars 6g
Protein 2g
Vitamin A 9%
Vitamin C 19%
Calcium 10%
Iron 6%

Thành phần dinh dưỡng trong một ly nước cần tây. Nguồn: Verywellfit

Bạn có biết nước ép cần tây uống khi nào trong ngày thì tốt? Theo các chuyên gia, thời điểm uống tốt nhất là vào mỗi buổi sáng, trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút. Bởi lúc này bao tử còn trống, uống nước ép sẽ thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa các triệu chứng đầy hơi, trào ngược dạ dày, táo bón…


Cần tây là thực phẩm giàu dưỡng chất. Ảnh: Internet

10+ tác dụng của nước ép cần tây tốt cho sức khỏe

Trẻ hóa cơ thể

Gần 95% trọng lượng của cây cần tây là nước nên sẽ giúp bạn cấp nước, giữ ẩm cho làn da hiệu quả. Ngoài ra, các dưỡng chất như folate, niacin, vitamin A, B, C, K… không chỉ giúp chữa lành các tổn thương da mà còn hỗ trợ thúc đẩy sản sinh collagen giúp da săn chắc, mềm mịn, nhờ vậy có tác dụng chống lão hóa để bạn luôn tươi trẻ.

Giảm cân

Loại Nước Ép này ít calo và giúp no lâu nên giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn, kết hợp với luyện tập thể dục, thể thao sẽ giúp quá trình giảm cân trở nên thật dễ dàng.

Tăng cường hệ tim mạch

Cần tây chứa nhiều nhóm chất flavonoid như apigenin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp chuyển hóa và loại bỏ chất béo trong cơ thể. Đồng thời, nó có tác dụng trong việc loại bỏ các gốc tự do, nhờ đó giảm tình trạng tăng huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các triệu chứng liên quan đến tim mạch.

Giảm viêm

Nhờ hoạt tính của apigenin, luteolin và apiin nên có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, làm giảm mức độ của các bệnh mạn tính và cấp tính.


Nước ép từ cần tây có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Ảnh: Internet

Giúp ngủ ngon

Hợp chất polyphenol trong cần tây có khả năng điều chỉnh nhịp sinh hoạt và chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và khoáng chất còn giúp cải thiện, tăng cường trí nhớ, kiểm soát tốt bệnh Alzheimer và rối loạn thoái hóa thần kinh.

Giảm huyết áp

Cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin, đây là chất giúp phòng tránh huyết áp cao và giúp giãn nở mạch.

Cải thiện thị lực

Vitamin A trong cần tây có tác dụng giúp mắt sáng khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh và bảo vệ mắt chống lại chứng thoái hóa điểm vàng.

Phòng chống ung thư

Các hợp chất trong cần tây giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn chặn các gốc tự do và phá hủy DNA của tế bào có thể kể đến như acetylenic và axit phonolic.

Giúp xương khớp khỏe mạnh

Canxi và silic là hai chất có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe cho xương khớp. Do đó, người bệnh viêm khớp, thấp khớp nên sử dụng loại nước ép này.

Nhuận tràng

Nhờ chứa chất xơ nên có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh táo bón và hội chứng ruột kích thích IBS.

Giúp giảm cholesterol

Hợp chất hóa học 3-n-butylphthalide có trong cần tây có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu, tăng cường bài tiết mật hoặc axit steroid.


Có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu. Ảnh: Internet

Cách làm nước ép cần tây bằng máy xay sinh tố kiểu truyền thống

Nguyên liệu

  • Cần tây: 400g
  • Mật ong: 30ml
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, dao, ly thủy tinh…

Các bước làm

Cần Tây nhặt bỏ lá, chỉ lấy phần thân vì lá sẽ làm nước ép bị đắng. Đem cần tây đi rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo, sau đó cắt thành từng khúc ngắn cho dễ ép.


Cần tây bỏ lá và cắt khúc. Ảnh: Internet

Cho cần tây vào máy xay sinh tố và đổ thêm một ly nước. Bật nút xay trong vòng 1 – 2 phút để xay nhuyễn cần tây.

Chuẩn bị ly đựng nước ép, đặt rây lên miệng ly rồi rót sinh tố vào ly. Dùng muỗng ép và nhấn để nước ép chảy xuống, phần bã sẽ được giữ lại trên rây lọc.

Thêm mật ong vào ly nước ép, dùng muỗng khuấy đều rồi thưởng thức. Nếu thích uống lạnh bạn có thể cho thêm đá viên.


Chi tiết từng công đoạn. Ảnh: Internet

Lưu ý

  • Khi lựa cần tây làm nước ép bạn cần chú ý, cần tây là loại rau thường có nhiều thuốc trừ sâu, vì vậy bạn nên mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín đã được kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ an tâm hơn.
  • Sau khi vừa ép xong bạn nên uống liền để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong cần tây. Nước ép có thể bảo quản lạnh trong chai thủy tinh trong vòng 24 giờ.

Các công thức làm nước ép cần tây ngon, bổ, giảm cân và đẹp da

Nước ép cần tây, táo

Nguyên liệu

  • Cần tây: 200g
  • Táo: 1 quả
  • Gừng: 1/2 củ

Cách làm

Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Táo bỏ hạt và cuống, cắt miếng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch.

Cho lần lượt cần tây, táo, gừng vào máy ép, ép lấy nước cốt, bỏ bã. Sau khi hoàn tất, bạn cho nước ép ra ly, thêm đá viên và thưởng thức.


Thành phẩm có hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet

Nước ép cần tây với dứa

Nguyên liệu

  • Cần tây: 4 nhánh
  • Dứa: 1/2 quả

Cách làm

Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa qua nước lọc để loại bỏ chất nhớt.

Cho các nguyên liệu vào máy ép, ép lấy nước. Rót nước ép vào chai thủy tinh, đậy nắp và để trong tủ lạnh 15 – 20 phút, khi uống sẽ ngon và mát lạnh hơn.


Kết hợp dứa với cần tây mang lại cho bạn làn da căng mịn. Ảnh: Internet

Nước ép cần tây với cà rốt

Nguyên liệu

  • Cần tây: 5 nhánh
  • Cà rốt: 2 củ

Cách làm

Cần tây bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.

Cho các nguyên liệu vào máy ép, ép lấy nước. Cho nước ép ra ly, thêm 1 muỗng canh đường, khuấy cho đường tan, cuối cùng cho đá viên vào và uống ngay.


Nước ép cà rốt với cần tây giúp tăng cường thị lực. Ảnh: Internet

Nước ép cần tây, táo và dưa chuột

Nguyên liệu

  • Cần tây: 2 nhánh
  • Táo: 1 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Nước đường: 15ml

Cách làm

Rửa sạch cần tây, táo, dưa chuột sau đó cắt thành những miếng nhỏ.

Lần lượt cho các nguyên liệu vào máy ép để ép lấy nước. Cho nước ép ra ly, thêm nước đường vào và khuấy đều là có thể dùng.


Thành phẩm có vị chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Nước ép cần tây và cà chua

Nguyên liệu

  • Cần tây: 50g
  • Cà chua: 2 quả
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Cách làm

Cà chua rửa sạch, bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, cắt miếng nhỏ. Cần tây bỏ lá, rửa sạch, cắt khúc.

Cho cà chua và cần tây vào máy ép và ép lấy nước. Rót ra ly, thêm nước cốt chanh rồi uống.

Nước ép cần tây với hạt chia

Nguyên liệu

  • Cần tây: 3 nhánh
  • Lê: 2 quả
  • Hạt chia: 1 muỗng cà phê

Cách làm

Lê gọt vỏ, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ. Cần tây đã rửa sạch, cắt khúc.

Cho cần tây và lê vào máy ép, ép lấy nước. Ngâm hạt chia trong nước ấm 5 phút rồi vớt ra, cho vào ly nước ép, thêm đá viên và thưởng thức.


Thức uống này giúp giảm cân nhanh. Ảnh: Internet

Thông tin thêm

Uống bao nhiêu là đủ?

  • Liều lượng lý tưởng dùng một ngày, 3 – 4 mỗi tuần cho một người bình thường là 500ml. Đối với những người bị bệnh mạn tính, nên uống 1 lít nước ép mỗi ngày.

Tác hại của nước ép cần tây?

  • Là loại thực phẩm tốt với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng vẫn có trường hợp cơ thể bị dị ứng với cần tây. Nếu sau khi uống thấy các triệu chứng như phát ban, ngứa hoặc sưng, khó thở, buồn nôn, đau bụng, tim đập loạn nhịp, chóng mặt,… bạn nên đến bệnh viện ngay để kịp thời điều trị.
  • Những người bị huyết áp thấp, phụ nữ trong quá trình mang thai, người mắc bệnh ngoài da, thể trạng yếu, da tổn thương, thận yếu… cũng nên tránh dùng loại nước ép này.

Giá nước ép cần tây?

  • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán ở dạng bột, 1 gói 3g pha với 500 – 1000ml nước, 1 hộp có 32 gói với mức giá dao động từ 300.000 – 380.000 đồng. Sản phẩm này tiện dụng, phù hợp với những người bận rộn hoặc không có sẵn máy ép. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao bạn nên dùng cần tây tươi ép lấy nước uống sẽ tốt hơn.

Thời gian để được bao lâu? Cách bảo quản?

  • Sau khi vừa ép xong bạn nên uống ngay để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng. Bất kỳ loại nước ép nào khi để quá lâu sẽ bị biến chất, kể cả khi bảo quản trong tủ lạnh. Do khi đã ép, thành phần của rau quả sẽ bị phá vỡ, các chất dinh dưỡng dễ tiếp xúc với không khí, nhiệt độ, ánh sáng làm nước ép bị oxy hóa, đổi màu. Vì vậy, bạn nên sử dụng nước ép trong vòng 24 giờ.
  • Để bảo quản dùng trong ngày, ngay sau khi ép xong bạn nên rót nước ép vào chai thủy tinh, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh để ngoài quá 5 phút.


Bảo quản nước ép trong chai thủy tinh. Ảnh: Internet

Đau dạ dày có nên uống?

  • Nước ép này phù hợp với người xuyên đau dạ dày nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi hệ thống tiêu hóa, làm dịu dạ dày và ruột. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều và thường xuyên, cũng không nên sử dụng nguyên liệu dứa.

Có thai uống được không?

  • Thai phụ hoặc những người khó thụ thai không nên uống hoặc ăn các món ăn từ loại thực phẩm này, vì sẽ kích thích tử cung co lại, gây bất lợi cho cả mẹ và con.

Cách làm khi không có máy ép

  • Nếu không có máy ép, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố, cho cần tây, nước và các nguyên liệu vào xay nhuyễn. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây, bỏ bã và thu lấy nước cốt.

Nước ép cần tây có khó uống không?

  • Nước ép ở dạng nguyên chất khá khó uống vì có mùi hăng đặc trưng. Vì vậy nếu chưa uống quen, bạn nên bỏ phần lá, chỉ lấy phần thân để ép. Bên cạnh đó, việc kết hợp cần tây với các loại rau, củ, quả khác để khi làm nước ép không chỉ giúp dễ uống hơn, mà còn tăng thêm hương vị cũng như các chất dinh dưỡng khác.


Kết hợp cần tây với các loại rau, củ, quả khác để dễ uống và tăng thêm hương vị. Ảnh: Internet

Trên đây là những thông tin về nước ép cần tây cũng như những cách làm nước ép cần tây để làm đẹp, giảm cân. Hy vọng bạn đã biết cách sử dụng cũng như cách bảo quản để đạt hiệu quả như mong muốn, phòng ngừa bệnh tật và tốt cho sức khỏe.

Điểm: 4.67 (9 bình chọn)

Tác giả: Lan Anh

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148