Bật Mí Cách Làm Khô Gà Xé Cay Đơn Giản Mà Ngon

Đừng bỏ qua cách làm khô gà xé cay đơn giản mà cực ngon dưới đây nếu bạn là một “tín đồ” ăn vặt hoặc đang tìm một công thức món ăn để trổ tài đảm đang nội trợ của mình nhé. Làm khô gà xé để mình và bạn bè, các thành viên trong gia đình cùng nhâm nhi những lúc rảnh rỗi, sum họp thì còn gì tuyệt bằng.

Bí quyết làm món đậu hũ áp chảo

Nguyên liệu

  • 1 hộp đậu hủ non mềm, thái miếng vuông khoảng 1 cm
  • 2 tép hành lá, thái nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu canola
  • Vài cọng rau ngò
  • 1 muỗng canh dầu hào chay
  • ½ muỗng càphê đường cát trắng
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh nước xốt terriyaki Nhật
  • ⅓ muỗng càphê bột nêm nấm
  • Một chút tương ớt (tùy thích)
  • ½ muỗng càphê tiêu

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch ngâm với rượu trắng để khử mùi, sau đó xả lại cho sạch, để ráo nước.

Sả lột bỏ bớt vỏ già, cắt ngắn, đập dập.

Hành tây lột vỏ rửa sạch, cắt múi cau

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, bằm nhuyễn.

Lá chanh rửa sạch, chia làm 3 phần bằng nhau, hai phần giữ nguyên, lấy một phần đem xắt nhuyễn.

Bước 2:

Nấu khoảng 3 lít nước sôi, sau đó bạn lần lượt cho vào nồi các nguyên liệu gồm: sả đập dập, một phần lá chanh không xắt, hành tây, một muỗng cà phê muối, đun cho sôi tiếp thì cho thịt gà vào luộc chín. Sau đó, bạn vớt thịt gà ra đĩa, để nguội và xé nhỏ thành sợi.

Xé thịt gà thành sợi nhỏ

Bước 3:

Bạn cho thịt gà đã xé vào nồi khác rồi lần lượt cho tiêu, đường, mắm, tỏi, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, một phần lá chanh xắt nhỏ, 100g ớt tươi vào và trộn thật đều, sau đó ướp để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 4:

Bạn đổ nước luộc gà xăm xắp thịt gà đã ướp rồi đặt nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Bước 5:

Bắc chảo chống dính lên bếp, làm nóng và không dùng dầu ăn, sau đó trút thịt gà từ nồi sang, tiếp tục cho thêm 100g ớt tươi, phần lá chanh còn lại vào. Đảo đều với lửa vừa đến khi thịt gà khô thì tắt bếp. Để cho thịt gà khô xé cay nguội thì bỏ vào hộp hoặc hũ thủy tinh bảo quản và dùng ăn dần.

Bảo quản khô gà xé trong hũ thủy tinh

Những lưu ý để làm gà khô xé cay ngon

– Bạn nên dùng ức (lườn) gà công nghiệp vì thịt nhiều, dễ xé, giá rẻ.

– Thao tác ngâm nước đá lạnh không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể thêm bước này.

– Bạn có thể tăng hay giảm số lượng ớt tươi, lá chanh tùy vào khẩu vị và khả năng ăn cay của mình và gia đình.

– Ở bước cuối cùng, thay vì làm khô thịt bằng chảo chống dính, bạn có thể dùng lò nướng bằng cách: Làm nóng lò nướng, sau đó cho thịt gà, ớt tươi, lá chanh vào lò, sấy ở nhiệt độ 130 độ trong 5 phút. Lấy thịt gà ra, đảo đều, cho vào sấy tiếp 5 phút, đến khi thịt gà khô hẳn thì để nguội và đem bảo quản là xong.

Vậy là với cách làm khô gà xé không quá khó này, bạn đã có ngay một món ăn vặt vừa ngon, vừa lạ miệng, lại kích thích vị giác để chiêu đãi bạn bè, người thân hoặc để nhâm nhi mỗi khi rảnh rỗi rồi. Chúc bạn thự hiện thành công!

Điểm: 4.75 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong nghành ông luôn đưa ra những kiến thức cũng như kinh nghiệm chế biến các món ăn hiện tại ông đang là cộng tác viên về nội dung tại daotaobeptruong.vn. Với những phương pháp và hướng dẫn của ông một cách chi tiết, nhiệt tình trong công việc, nên ông có được sự uy tín của mình trong nghành.