Cách làm khô gà xé cay ngon – đơn giản qua 6 bước

Đừng bỏ qua cách làm khô gà xé cay đơn giản mà cực ngon dưới đây nếu bạn là một “tín đồ” ăn vặt hoặc đang tìm công thức nấu ăn để trổ tài nội trợ của mình. Cách làm khô gà đơn giản để bạn bè và người thân cùng nhâm nhi thưởng thức mỗi lúc sum họp, gặp mặt thì còn gì tuyệt vời bằng.


Khô gà xé cay là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm khô gà xé cay bằng lò vi sóng

Nguyên liệu

  • 450g ức gà
  • 10 lá chanh
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 4 cây sả
  • 1 củ tỏi khô
  • 3 củ hành khô
  • 2 trái ớt sừng
  • Gia vị: Đường nâu, nước mắm, ớt bột Hàn Quốc, ngũ vị hương, màu điều, dầu hào, muối, mì chính, dầu ăn.

Cách làm gà khô

Bước 1: Sơ chế thịt gà

– Gọt vỏ gừng tươi, bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi đập dập.

– Chà xát muối lên bề mặt ức gà, rửa lại nhiều lần với nước.

– Cho ức gà vào nồi nước, thêm gừng, hành đập dập, bắc lên bếp luộc chín.


Rửa sạch, luộc chín ức gà (Ảnh: Internet)

Bước 2: Xé thịt gà

– Vớt thịt gà ra ngoài, để nguội rồi cắt thành miếng vuông nhỏ.

– Dùng tay xé gà thành sợi dài theo thớ thịt có kích thước đồng nhau.


Sau khi thịt gà được luộc chín, bạn xé thành sợi nhỏ (Ảnh: Internet)

Bước 3: Ướp thịt gà

– Cho thịt gà vào âu lớn, thêm ½ muỗng ngũ vị hương, 3 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng mì chính, trộn đều.

– Cách làm khô gà xé cay ngon là ướp thịt gà với gia vị trong vòng khoảng 30 phút.


Ướp thịt gà xé sợi với gia vị trong vòng khoảng 30 phút (Ảnh: Internet)

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn.

– Bóc vỏ ngoài của sả, rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi cắt thành lát xéo mỏng.

– Rửa sạch lá chanh, để ráo nước rồi cắt sợi chỉ nhỏ.

– Nhặt bỏ cuống, bỏ hạt, rửa ớt, băm nhuyễn.


Lá chanh cắt sợi chỉ, ớt băm nhuyễn (Ảnh: Internet)

Bước 5: Tạo màu cho thịt gà

– Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn, thêm dầu điều vào tạo màu.

– Cho tỏi, ớt băm vào phi thơm rồi cho ½ số ngũ vị hương còn lại vào xào thêm khoảng vài phút.

– Cho thịt gà, sả, lá chanh vào chảo, đảo đều rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu thêm khoảng 5-7 phút, tắt bếp.

Bước 6: Sấy khô thịt gà


Cho khô gà vào sấy ở nhiệt độ 150 độ C (Ảnh: Internet)

– Xếp thịt gà lên khay, cho vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 3 – 4 phút, lấy ra ngoài, đảo đều, cho vào lò sấy tiếp. Thực hiện tương tự 2-3 lần để thịt gà khô hoàn toàn.

– Lấy thịt gà ra ngoài, đợi nguội là đã hoàn thành cách làm khô gà xé cay bằng lò vi sóng.

Yêu cầu thành phẩm của món khô gà xé cay:

Khi thực hiện cách làm khô gà cay xé sợi, thành phẩm cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

– Khô gà có màu vàng đẹp mắt.

– Thành phẩm thơm hương thịt gà, lá chanh, sả.

– Sợi khô gà có kích thước đều nhau, khô ráo, không bị cứng.

– Thịt gà mềm dai, có vị ngọt, cay hòa quyện.

Khô gà xé cay ăn với gì ngon nhất?

Bằng hương vị thơm ngon, gà khô xé cay đã chinh phục cả trẻ nhỏ đến người lớn tuổi và trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Với món khô gà xé cay, bạn có thể dùng làm món ăn vặt thưởng thức bất cứ lúc nào như xem phim, nghe nhạc, đọc truyện…

Ngoài ra, khô gà xé cay còn được dùng kết hợp với nhiều món ăn khác như bánh tráng trộn, cơm cháy, bánh mì, xôi nếp, cháo trắng, cơm nóng… Đặc biệt, khô gà xé cay là “mồi nhậu” lý tưởng cho cánh mày râu trong những dịp sum họp bạn bè, người thân vào cuối tuần.

Giá bán khô gà xé cay hiện nay

Hiện nay, khô gà xé cay được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Trung bình, giá gà khô xé cay dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Tuy nhiên, để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí, nhiều người đã tìm hiểu cách làm khô gà xé cay thực hiện tại nhà.

Một số lưu ý:

Khi thực hiện cách làm khô gà tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng:

Xé thịt gà thành sợi đều nhau. Không nên xé sợi quá to vì sấy mất nhiều thời gian, còn xé quá nhỏ khi sấy thịt gà sẽ bị nát vụn.

Có thể điều chỉnh màu sắc của khô gà bằng cách tăng hoặc giảm lượng ớt bột Hàn Quốc và dầu màu điều.

Không nên sấy thịt gà quá khô vì sẽ làm thành phẩm bị cứng, giòn mất độ dai, ăn sẽ không ngon miệng.

Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể sấy khô gà bằng chảo chống dính.

Hướng dẫn cách sấy thịt gà bằng chảo chống dính

Sau bước 5, bạn tiếp tục đảo thịt gà rồi cho thêm 1 chén nước luộc thịt gà vào cùng, điều chỉnh lửa vừa.

Tiếp tục đun cho đến khi nước trong nồi cạn, hạ nhỏ lửa. Lưu ý, bạn vẫn đảo liên tục để thịt gà khô hẳn. Đợi thịt gà nguội, bạn có thể sử dụng luôn hoặc bảo quản dùng dần.


Cách làm khô gà xé cay bằng chảo tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản khô gà xé cay

Cách bảo quản khô gà xé cay đơn giản và hiệu quả là cho vào lọ thủy tinh (nhựa), bọc nilon kín để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Khi sử dụng, bạn chỉ nên lấy lượng khô gà vừa đủ, tránh lấy quá nhiều thịt gà sẽ bị mềm, lên nấm mốc. Tốt nhất, bạn nên chia khô gà thành từng túi, lọ nhỏ để tiện sử dụng.


Cho khô gà vào trong lọ thủy tinh để bảo quản (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể bảo quản khô gà trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi ăn, bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng để làm nóng lại là được.

Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình thực hiện cách làm khô gà thì bạn có thể liên hệ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới để được hướng dẫn nhé. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm khô gà xé cay đơn giản ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh xắn tay áo vào bếp chuẩn bị và thực hiện ngay chứ.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.8 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong ngành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.