Tôm nướng muối ớt, gà nướng lu, thịt ba chỉ nướng, cá lóc nướng mía… là những món ăn dân dã được chế biến bằng phương pháp nướng, đem đến những hương vị thơm ngon không thể chối từ.
Những món nuớng ngon dễ làm
Nướng là một trong những phương pháp chế biến món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Phương pháp nướng giúp món ăn không bị ra nước, giữ được vị ngon ngọt tự nhiên và làm dậy mùi thơm của các loại nguyên liệu, gia vị. Bí quyết để làm món nướng ngon là tẩm ướp đúng cách và nướng bằng than hoa. Dưới đây là một số món nướng ngon, được nhiều người ưa chuộng, bạn có thể tham khảo để chế biến cho bữa ăn hằng ngày.
1. Thịt ba chỉ nướng
Với giá thành tương đối rẻ và hương vị thơm ngon, ba chỉ nướng là món ăn phổ biến của nhiều gia đình. Thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ, khi nướng không bị khô, thịt dai ngọt, độ mềm vừa phải, hương vị đậm đà, cuốn hút người ăn. Ba chỉ nướng cuốn bánh tráng với rau sống, bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt thì hết chỗ nói.
Thịt ba chỉ nướng
2. Sườn non nướng sả
Sườn non là phần thịt có cả xương, thịt và sụn, rất thích hợp để làm các món hầm, nướng. Sườn non tẩm ướp gia vị rồi nướng, mùi thơm lan tỏa khắp nơi, phần thịt dai ngọt hấp dẫn, thấm gia vị đậm đà, sụn giòn sần sật. Món này làm đồ nhậu, ăn với cơm hay bún cũng đều ngon.
3. Tôm nướng muối ớt
Những con tôm tươi được ướp gia vị rồi nướng trên than hoa, tôm chuyển màu vàng rực, vỏ tôm khô và giòn, thịt bên trong chắc, ngọt rất hấp dẫn. Tôm nướng muối ớt thường ăn không hoặc ăn kèm với dưa leo, xà lách, cà chua, rau thơm… chấm muối tiêu xanh, nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt. Món ăn này tương đối dễ làm, có thể chế biến trong bữa ăn hằng ngày hoặc các bữa tiệc đều rất phù hợp.
Tôm nướng muối ớt
4. Thịt bò cuộn nấm kim châm nướng
Thịt bò cuộn nấm kim châm nướng là món ăn được nhiều người yêu thích, cả người lớn và trẻ nhỏ. Thịt bò tươi được thái mỏng, ướp gia vị rồi cuộn tròn nấm kim châm, nướng vừa chín tới. Thịt bò nướng thơm, nấm kim châm giòn ngọt, vị sần sần trong miệng rất thích thú. Bạn có thể thay thế thị bò bằng thịt ba chỉ hoặc thịt xông khói cũng được nhé!
5. Gà nướng lu
Để làm gà nướng lu ngon nhất định phải chọn gà ta bởi thịt gà ta dai, ngọt hơn gà công nghiệp. Thịt gà được tẩm ướp gia vị rồi nướng trong lu với nhiệt độ cao, thịt gà vàng suộm, da thơm giòn, nạc dai dai, ngọt ngọt, thơm lừng mùi lá chanh và ngũ vị hương, ăn kèm rau sống, cơm lam… chấm nước tương, nước mắm ngon hết sảy.
Gà nướng lu
6. Cá lóc nướng mía
Cá lóc nướng mía là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Cá lóc nhiều thịt, thịt thơm ngon nổi bật, được xiên qua khúc mía rồi nướng lên. Khi cá chín, người ta rưới thêm lớp mỡ hành, rắc đậu phộng rồi cuốn bánh tráng với rau sống và bún tươi, chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Món này ăn ngon mà không bị ngán, đã ăn chắc chắn sẽ nghiền.
7. Mực trứng nướng
Những con mực trứng béo, mềm, giàu dưỡng chất được tẩm ướp gia vị rồi nướng lên hứa hẹn sẽ là một món nhậu không thể tuyệt vời hơn. Mực trứng nướng có màu vàng nâu, thân mực căng lên, cắn một miếng cảm giác thật thích thú, mực giòn giòn, trứng bùi ngậy, chấm nước mắm hoặc muối tiêu xanh ngon tuyệt.
Mực trứng nướng
Hãy vào bếp ngay hôm nay để chế biến những món nướng hấp dẫn này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Ý kiến của bạn