Củ kiệu muối ngâm nước mắm có vị chua ngọt, đậm đà, thường được dùng để ăn kèm với cơm nóng, bánh chưng, bánh tét hay các loại thịt cá, không chỉ chống ngán mà còn giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn hãy “gói mang về” cách muối củ kiệu nước mắm ngon đúng điệu từ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu).
Củ kiệu ngâm mắm đường có vị mặn ngọt ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet
Nhìn có vẻ đơn giản nhưng muối củ kiệu nước mắm giòn ngon phải trải qua nhiều công đoạn. Đặc biệt là ngâm đủ thời gian và làm đúng cách, củ kiệu sẽ có màu trắng đẹp cùng vị giòn sần sật, ăn rất ngon.
Cách muối củ kiệu nước mắm chua ngọt giòn ngon
Nguyên liệu
- 500g củ kiệu
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Củ kiệu mua về rửa sơ qua, ngâm với nước muối trong 2 tiếng. Sau đó cắt rễ và ngọn (không nên cắt quá sâu), tiếp tục cho vào âu nước có pha muối, ngâm khoảng vài tiếng, vớt ra đem đi phơi nắng cho héo.
Tốt nhất là bạn nên phơi nắng trong 2 ngày.
Sơ chế củ kiệu. Ảnh: Internet
Phơi khô củ kiệu. Ảnh: Internet
Làm hỗn hợp nước mắm
Đặt nồi lên bếp và đun nóng 200g đường cùng 150ml nước mắm. Khuấy đều để đường tan ra, đến khi thấy hỗn hợp sôi nổi bọt thì tắt bếp, để nguội. Trong lúc đợi nước mắm nguội, ta tiến hành cắt sơ kiệu đã phơi nắng lại 1 lần nữa rồi ngâm qua giấm trong 10 phút. Cách này sẽ giúp kiệu trắng và giòn hơn.
Làm hỗn hợp mắm đường ngâm kiệu. Ảnh: Internet
Ngâm kiệu
Kiệu sau khi ngâm giấm, vớt ra để ráo. Sau đó xếp kiệu vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm đường để nguội vào, đậy nắp, ngâm từ 7 – 10 ngày là có thể dùng được.
Kiệu ngâm mắm có hương vị rất cuốn hút khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm và một số lưu ý
- Kiệu giòn ngon, có vị ngọt mặn hài hòa.
- Hỗn hợp mắm đường ngâm kiệu trông kẹo, không bị đục.
- Trước khi làm món ăn này, bạn có thể đem ngâm củ kiệu qua đêm với nước có hòa tro bếp để giảm bớt mùi hăng.
- Sau khi phơi khô, bạn nên ngâm củ kiệu với giấm, cách này sẽ giúp củ kiệu trắng, giòn, ngon.
- Nên để nguội hỗn hợp mắm đường trước khi cho vào ngâm củ kiệu.
- Bạn có thể bổ sung thêm cà rốt, củ cải trắng, ớt. Nguyên liệu mua về làm sạch, cắt thành từng thớ dài hình chữ nhật, ngâm muối và phơi nắng, sau đó xếp vào cùng củ kiệu và để từ 10 – 14 ngày cho ngấm đều gia vị.
Tìm hiểu thêm một số cách muối kiệu ngon khác
Cách làm kiệu ngâm chua ngọt
Củ kiệu sơ chế như cách làm trên. Bạn tiến hành hòa tan 4 muỗng canh đường, 400ml giấm cùng 1/2 muỗng cà phê muối với nước, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp. Khi thấy gia vị đã tan đều thì tắt bếp, để nguội. Cho kiệu đã phơi nắng vào hũ, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào ngập kiệu, đậy kín và để ở nơi thoáng mát. Ngâm từ 7 – 10 ngày là có thể thưởng thức được.
Kiệu ngâm chua ngọt đầy kích thích và hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách làm kiệu ngâm đường
Sơ chế củ kiệu tương tự như cách làm trên. Bạn chuẩn bị sẵn 1 hũ thủy tinh, tiến hành cho 1 lớp đường vào dưới đáy, sau đó là 1 lớp kiệu, cứ xen kẽ như thế đến khi đầy hũ. Đậy kín nắp, đợi khoảng 14 ngày cho kiệu ra nước, tự lên men.
Kiệu ngâm đường có cách làm đơn giản, dễ thực hiện. Ảnh: Internet
Cách muối củ kiệu nước mắm rất đơn giản và dễ thực hiện, với những gợi ý từ DTBTAAu, hy vọng bạn sẽ chế biến được món ngon mang đậm hương sắc đặc trưng của người Việt. Để học thêm nhiều bí quyết nấu các món ngon ngày Tết, bạn có thể điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn