Hướng dẫn cách làm chả mực giã tay Quảng Ninh ngon giòn sần sật

Chả mực giã tay là món ăn đặc sản của Hạ Long – Quảng Ninh, được xếp vào một trong những món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam. Cùng vào bếp chế biến món ngon mỗi ngày đầy hấp dẫn này với cách làm chả mực giã tay Quảng Ninh sau đây nhé.


Chả mực giã tay giòn sần sật, mùi vị thơm ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Chả mực giã tay – món ăn đặc sản của Quảng Ninh được làm từ mực tươi, đặc biệt là mực mai. Không những thế, mực mai phải được đánh bắt trong vùng Vịnh Hạ Long mới cho ra món chả mực có vị ngọt thơm đặc trưng của nơi này. Đây là điều làm nên tên gọi của món chả mực giã tay Quảng Ninh cũng như khiến món ăn này có hương vị thật sự khác biệt.

Hương vị vô cùng hấp dẫn của món chả mực giã tay Quảng Ninh khiến bất cứ ai từng thưởng thức cũng nhớ mãi không quên. Bên cạnh những món chả quen thuộc như chả cá, chả bò, chả lụa… thỉnh thoảng đổi vị để thực đơn hàng ngày thêm phong phú với chả mực giã tay cũng là một gợi ý tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể làm món ăn đặc sản của Quảng Ninh với cách làm chả mực giã tay đơn giản tại nhà.

Hướng dẫn cách làm chả mực Quảng Ninh

Nguyên liệu

  • 1kg mực mai
  • 100g thịt ba chỉ
  • 100g tôm biển
  • Hành lá, hành tím, ớt sừng, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn


Nguyên liệu và gia vị cần chuẩn bị (Ảnh: Internet)

Cách chế biến chả mực ngon

Sơ chế nguyên liệu

Mực mai bạn làm sạch, lọc bỏ túi mực, nội tạng bên, mắt, miệng, mai (phần xương sống) và bóc bỏ lớp da mực. Rửa sạch mực với nước muối pha loãng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để khử mùi tanh rồi xả lại với nước lạnh. Để ráo nước rồi thái thân mực thành các miếng nhỏ dày khoảng 2 cm, phần râu thái khúc để riêng.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi rồi cắt thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1 cm.

Tôm bóc vỏ, tách bỏ phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng rồi rồi rửa sạch, băm nhuyễn.


Sơ chế các nguyên liệu làm chả mực (Ảnh: Internet)

Ớt sừng rửa sạch, cắt thành các lát mỏng.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Ướp nguyên liệu

Cho tôm, thịt, mực, hành lá, hành tím, tỏi, ớt vào tô sạch, ướp với ½ muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu vào tô, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 – 40 phút cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Giã chả mực

Sau khi ướp nguyên liệu, bạn lấy nguyên liệu ra cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn đến khi các nguyên liệu nhuyễn mềm và sệt lại là được. Khi giã chả mực, cho bạn nguyên liệu từng chút một để giã nhanh nhuyễn hơn. Dùng muôi gỗ quết đều liên tục để chả mực đạt được độ dẻo dính.

Khi sử dụng cối, các cơ mực nát nhuyễn giúp tạo độ dẻo cho chả mực hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều thời gian chuẩn bị thì có thể áp dụng cách làm chả mực bằng máy xay. Bạn cho phần nguyên liệu đã sơ chế vào máy và tiến hành xay nhuyễn. Bạn xay đến khi nào mực dẻo lại và nhuyễn như giò sống thì tắt máy và cho chả mực ra tô sạch.


Giã chả mực bằng máy xay (Ảnh: Internet)

Khi sử dụng máy xay, bạn lưu ý phải cho máy chạy khoảng 5 – 7 giây rồi lại cho máy nghỉ 1 chút tránh để máy bị quá nóng sẽ dễ khiến mực bị chín. Giã chả mực bằng máy xay sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến nhưng chả mực sẽ không được dai, dẻo như phương pháp giã bằng cối.

Tạo hình chả mực

Để tạo hình chả mực dễ dàng, bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Lấy muỗng múc một phần hỗn hợp chả mực vừa ăn, vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành tròn dẹp. Không nên ép quá mỏng để món chả mực có vị ngọt, giòn ngon hơn.

Chiên chả mực

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi nóng già. Bạn nên đổ một lượng dầu ăn tương đối nhiều để đảm bảo miếng chả được chiên ngập dầu. Tiếp đến thả chả mực vào chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu là hoàn thành món ăn. Chả mực chấm cùng tương ớt hay nước mắm tỏi ớt đều rất ngon.


Chiên chả mực trên chảo dầu nóng (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Chả mực được chiên chín vàng, có màu vàng ruộm hấp dẫn, khi thưởng thức cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của mực, đặc biệt khi nhai có cảm giác giòn sần sật. Chả mực không bị khô mà nhuyễn mịn, thơm ngon, hòa quyện cùng gia vị thơm lừng.


Chả mực được chiên chín vàng, có màu vàng ruộm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản chả mực

Nếu làm nhiều chả mực và không ăn hết trong lần đầu, bạn có thể chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp nhựa, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ – 5 tới – 10 độ là tốt nhất.

Mỗi lần ăn, bạn chỉ cần để chả mực rã đông tự nhiên rồi chiên chín vàng là có thể ăn được. Phương pháp này giúp bảo quản chả mực trong khoảng 2 – 3 tuần mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng trong chả mực

Một số lưu ý:

Cách chọn mực tươi ngon

Để có món chả mực hấp dẫn, bạn phải mua nguyên liệu mực tươi ngon. Nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con, có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng, thịt mực không bị nát. Bạn dùng tay cầm râu mực để thử, nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay bạn là mực vẫn còn tươi.

Không chọn mực mà phần đầu đã bị tách rời hoặc không còn dính chặt vào thân, đó là những con mực đã bắt lâu và không còn tươi nữa. Ngoài ra, khi làm chả mực bạn nên ưu tiên chọn mực đực, không dùng mực ống vì loại này không thơm ngon.

Các món ngon được làm từ chả mực

Ngoài cách quen thuộc là chả mực chiên, bạn có thể thử các món ngon hấp dẫn khác như canh chua chả mực, bún chả mực, xôi chả mực, chả mực sốt cà chua, chả mực rim xì dầu, …

Cách ăn chả mực

Bạn có thể ăn chả mực vào buổi sáng kèm với xôi trắng, bánh cuốn, bánh mì, bún… Và buổi trưa và buổi tối, chả mực ăn nóng cùng cơm trắng hoặc chiên vàng chấm nước mắm, rim mắm tỏi, làm xốt cà chua… đều ngon.


Chả mực ăn cùng cơm nóng rất ngon (Ảnh: Internet)

Chả mực Quảng Ninh bao nhiêu 1kg?

Nếu bạn đang tìm hiểu giá mua chả mực Quảng Ninh thì có thể tham khảo các mức giá sau đây:

– Chả mực hảo hạng có giá là 450.000/kg. Đây là loại chả mực chỉ được làm duy nhất từ thân mực. Mực sau khi được chiên qua thì sẽ được cho vào hút chân không.

– Chả mực giã tay hút chân không có giá bán là 390.000/kg. Chả mực được đựng trong bao bì chắc chắn.

– Chả mực giã tay không được hút chân không có giá bán là 380.000/kg.

– Chả mực xay có giá bán là 340.000/kg.

Với cách làm chả mực giã tay Quảng Ninh đã chia sẻ, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon là bạn có thể tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà. Thực hiện ngay món chả mực giã tay Quảng Ninh trứ danh để thưởng thức hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn này nhé.

Nếu bạn muốn khám phá thêm những công thức làm món ngon Việt khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc liên hệ số Hotline: 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để nhận hỗ trợ và tư vấn từ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu nhé.

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lan Anh

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.