Cuối tuần thường là dịp thích hợp nhất, cũng là cơ hội để những người thân trong gia đình hay bạn bè quây quần, gặp gỡ, cùng nhau chuẩn bị và thưởng thức các món ăn ngon. Những gợi ý về món ngon miền Bắc cuối tuần dưới đây hẳn sẽ giúp bạn làm cho thực đơn các bữa ăn này thêm phong phú, hấp dẫn!
Cũng như các vùng miền khác trên cả nước, ẩm thực miền Bắc mang nhiều nét đặc trưng rất riêng. Mỗi món ăn đều thể hiện được cách chế biến tài hoa, sự cầu kì tinh tế không chỉ ở khâu trang trí mà còn cả trong cách thưởng thức.
Vì thế, từ xa xưa, người ta đã có câu “ăn Bắc mặc Kinh” để thể hiện sự nổi bật của những nét văn hóa ẩm thực miền Bắc này. Cùng điểm tên và học cách chế biến một số món ngon miền Bắc cuối tuần dưới đây để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
Giới thiệu 3 món ngon miền Bắc cuối tuần đầy hấp dẫn, ai ăn cũng khen
Nguyên liệu
Món gà hầm bí đỏ
- Bí đỏ: 1 trái
- Đùi gà: 1 cái
- Đậu Hà Lan (hoặc đậu trắng): 100g
- Tỏi, gừng
- Muối, đường, tiêu, nước tương, dầu mè
Vịt ôm chuối xanh
- Thịt vịt: 600g
- Chuối xanh: 3 trái
- Gừng: 15g
- Hành lá: 2 nhánh
- Rau mùi tàu: 1 nhánh
- Ớt: 3 trái
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 5 tép
- Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu điều, giấm gạo, hạt nêm, bột ngọt
Cá trắm kho riềng
- Cá trắm đen: 700g
- 200g riềng tươi
- 10g gừng tươi
- 100g khế tươi
- Hành khô, mía
- Gia vị: mỡ nước, hạt nêm, bột canh, nước mắm
Hướng dẫn làm
Gà hầm bí đỏ
Món gà hầm bí đỏ
Đầu tiên, cắt bỏ một lát bí đỏ nhỏ ở phần đầu, để tạo hình chiếc nồi cho trái bí. Sau đó lấy hết phần ruột bí ra và rửa sạch trái bí đã tạo hình xong. Các bạn có thể tỉa một số họa tiết trên vỏ bí hoặc gọt miệng nồi (bí) với những hình dáng xinh xắn.
Đùi gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi đem luộc sơ, đậu Hà Lan cũng vậy.
Ướp đùi gà và đậu Hà Lan đã luộc với hỗn hợp gồm: nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê nước tương, nửa muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê đường (không nên ướp quá nhiều đường vào thịt gà vì đường sẽ làm giảm mùi vị của thịt), và một ít tiêu. Trộn đều và đợi khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.
Tiếp đến cho gà và đậu vào trái bí đỏ đã tạo hình lúc nãy, tùy theo khẩu vị mà có thể rắc thêm một ít tỏi và gừng băm nhỏ lên trên. Sau đó đem hấp hơi hoặc hầm cho đến khi chín mềm là có thể dùng được
Vịt om chuối xanh
Vịt ôm chuối xanh
Thịt vịt làm sạch hết phần lông tơ, sau đó rửa sạch. Để vịt hết mùi hôi, xoa gừng băm nhuyễn hoặc rượu trắng lên toàn thân vịt rồi rửa lại với nước. Sau đó chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Ướp trước vịt với: ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều rồi để 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Hành lá, rau mùi tàu đem cắt rễ, nhặt, rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 2cm. Ớt rửa sạch, đập dập. Hành tím bóc vỏ rồi đập dập.
Chuối xanh rửa sạch, tước vỏ rồi cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm, chẻ miếng chuối ra làm 4 phần. Để chuối không bị thâm, nên ngâm ngay vào nồi nước có pha chút muối và giấm. Vớt ra rổ để ráo nước.
Bắc nồi lên trên bếp, cho vào nồi khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường vào thắng, đến khi đường chuyển sang màu vàng thì bạn cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt vịt vào xào săn, nêm 2 muỗng cà phê dầu điều vào.
Cho tiếp ớt, 1 chén nước, chuối xanh vào. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15 phút nữa. Trong quá trình nấu, nếu nước cạn thì thêm chút nước, nêm nếm lại gia vị gồm nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn.
Khi các nguyên liệu đã chín mềm, nước trong nồi đã sền sệt thì bạn cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp. Múc vịt ra dĩa rồi rắc thêm chút tiêu, rau mùi và thưởng thức nóng.
Cá trắm kho riềng
Cá trắm kho riềng
Sơ chế cá trắm, khế, riềng, gừng
Cá trắm làm sạch, vớt ra rổ và để cho thật ráo nước, rồi cho cá vào tô ướp cùng muối ăn cho khử mùi tanh.
Riềng bạn rửa sạch đất bên ngoài, cạo sạch vỏ và chia làm hai phần: một nửa bạn thái mỏng còn lại bạn cho vào cối giã lấy nước cốt.
Gừng bạn dùng dao cạo sạch vỏ và cho vào máy xay nhỏ.
Khế tươi rửa sạch, cắt bỏ hết đường viền và dùng dao thái lát mỏng chừng 0,5 cm.
Hành khô bóc vỏ rồi dùng dao băm thật nhỏ.
Ướp cá trắm đen cùng với gia vị gồm: nước riềng xay, gừng xay nhỏ, hành băm nhỏ, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa nước màu, 1 thìa nhỏ đường, 2 thìa canh nước mắm, và để ướp chừng 30 phút.
Chuẩn bị nồi và nguyên liệu để kho
Mía bỏ vỏ, dùng dao chẻ thành từng khúc ngắn mỏng.
Sau đó bạn lót một lớp mía ở phía dưới đáy nồi kho cá, sau đó đến một lớp riềng thái mỏng, rồi tiếp đến là 1 lớp cá trắm và trên cùng chính là 1 lớp khế tươi rồi tiếp tục rải một lớp riềng lên trên.
Đầu tiên bạn kho cá với lửa lớn, rưới lên trên mặt cá khoảng 3 thìa mỡ nước cho món kho thêm phần béo ngậy. Sau đó bạn đun nồi cá sôi khoảng chừng 15 phút, thì trút một chút nước vào sao cho ngập hết mặt cá và chờ khi thấy nồi cá kho sôi bùng lên thì giảm nhỏ lửa, tiến hành kho cá khoảng chừng 1 giờ cho đến khi ta thấy nước kho cạn dần, thịt cá chắc và khô lại thì tắt bếp.
Các món ngon miền Bắc cuối tuần đa phần đều có vị thanh, không nồng gắt và luôn cố gắng giữ lại những hương vị tự nhiên nhất của thực phẩm. Ngày càng có rất nhiều món ngon miền Bắc ngon phổ biến khắp cả nước và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
Ý kiến của bạn