Cách kho cá làng Vũ Đại ngon đúng vị với bí quyết gia truyền

Bởi Nguyễn Tân 05/10/2021

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Hương vị dân dã, mộc mạc nhưng cũng không kém phần tinh tế của món ăn này đã khiến chúng trở nên nổi tiếng. Cách làm cá kho làng Vũ Đại đúng vị đòi hỏi nhiều bí quyết từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến tẩm ướp gia vị.


Cá kho làng Vũ Đại cầu kỳ trong chế biến với gần 16 tiếng đun trên bếp. Ảnh: Internet

Cá kho làng Vũ Đại là một món đặc sản nổi tiếng của Hà Nam với hương vị độc đáo không hề giống với bất kì món cá kho nào khác. Món ăn này còn có nhiều tên gọi khác nhau như cá kho làng Đại Hoàng, cá kho Hà Nam, cá kho Nhân Hậu, cá kho Bá Kiến… Để món ăn đạt được hương vị chuẩn nhất thì kho phải mất ít nhất 16 tiếng và thường được người dân làng Vũ Đại xưa dùng vào những ngày giáp Tết.

“Nấu ba nồi bánh chưng không vất vả bằng kho một niêu cá” là câu nói nổi tiếng của dân Làng Vũ Đại về quy trình kho cá dài ít nhất 16 tiếng. Muốn thưởng thức một nồi cá kho đúng chuẩn của làng thì khách hàng phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy.

Sau này, công thức kho cá dần dần được lan truyền và món cá độc đáo này hiện được kinh doanh tại nhiều cơ sở chuyên cung ứng thực phẩm. Tuy quy trình nấu khá công phu nhưng bất cứ ai yêu thích nấu ăn cũng đều có thể tự làm tại nhà. Dù là đặc sản hiếm có, nhưng chỉ cần nắm được công thức và bí quyết kho thì bạn hoàn toàn có thể tự chế biến ngay tại nhà.

Cách làm cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng

Nguyên liệu

  • 5,5kg cá trắm đen
  • 400g củ riềng
  • 200g chanh
  • 400ml nước cốt chanh
  • 200g gừng
  • 100g hành tím
  • 10g ớt
  • 200g thịt mỡ
  • 500ml nước cốt cua đồng ủ chua
  • Gia vị: mắm, muối, nước hàng


Cá trắm đen được sử dụng cho món kho này. Ảnh: Internet

Dụng cụ

  • Niêu đất: Sau khi mua về, bạn đem đi luộc trong khoảng 4 tiếng để niêu không bị vỡ trong quá trình kho dài.
  • Củi nhãn

Các bước làm

Sơ chế cá và các nguyên liệu

Cá trắm làm sạch, bỏ mang, đầu, ruột, đánh vảy sau đó dùng chanh, muối chà xát cả bên ngoài và bên trong cá nhiều lần để sạch nhớt. Tiếp theo, bạn cắt cá thành những khúc lớn, để ráo nước.

Riềng 1 phần rửa sạch, thái lát mỏng, phần còn lại giã nát. Gừng giã nát. Ớt, hành tím băm nhỏ. Thịt mỡ cắt khúc.


Chà xát chanh và muối cả bên trong, bên ngoài cá. Ảnh: Internet

Ướp cá

Ướp cá với riềng giã nát, 600ml nước mắm, 500ml nước cốt cua đồng, 2 muỗng canh nước hàng, trộn đều và để trong 15 phút cho thấm gia vị.


Ướp cá cùng các gia vị. Ảnh: Internet

Xếp cá vào nồi

Sau khi luộc niêu được 4 tiếng, bạn vớt ra lau khô, xếp 1 lớp riềng cắt lát xuống đáy nồi, rồi đến cá và nước xốt ướp vào.


Xếp cá vào niêu cùng với phần xốt ướp. Ảnh: Internet

Thực hiện kho

Đậy nắp niêu, bắt lên bếp đun. Thời gian đun là trong khoảng 14 – 16 tiếng. Bắt đầu đun trên lửa to, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa ninh liu riu. Khi thấy nước trong nồi hơi cạn, bạn cho nước cốt chanh, hành tím băm, ớt, thịt mỡ vào. Nếu nước tiếp tục cạn, bạn có thể thêm nước sôi vào đun cho đến khi đủ 16 tiếng và chín nhừ.


Thời gian kho liên tục trong suốt 16 tiếng. Ảnh: VOV

Lưu ý

  • Bạn dùng dao cạo sạch phần lớp đen và các mạch máu bên trong ruột cá để món ăn không bị tanh.
  • Bạn nên chọn những con cá to, thịt dày sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
  • Lót riềng vào đáy nồi để khi kho cá không bị cháy xém.
  • Khi kho cá, chú ý chế thêm nước vào để cá không bị cháy và đảm bảo cá được ninh nhừ. Nước thêm vào phải là nước sôi để món ăn không bị tanh.
  • Việc luộc niêu cũng giúp cho gia vị ngấm vào cá chứ không ngấm vào niêu đồng thời giúp niêu không bị nứt trong quá trình kho dài.

Cách bảo quản để được lâu:

  • Thay vì đậy vung sẽ làm tăng khả năng hấp hơi khiến cá nhanh hỏng, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh miệng nồi.
  • Khi ăn, bạn dùng một đôi đũa sạch, gắp riêng ra dĩa, dùng đến đâu gắp ra đến đó. Phần còn lại bọc quanh miệng nồi bằng màng bọc thực phẩm để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Sau khi kho xong, bạn thưởng thức ngay là ngon nhất. Tuy nhiên nếu không dùng hết, bạn có thể cho thêm vào 1 ít nước nóng, đun sôi lại, để thật nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Thời gian bảo quản tối đa là 7 – 10 ngày, quá thời gian này cá sẽ không còn ngon.

Giá cá kho

  • Giá mỗi niêu cá kho dao động trong khoảng 500.000đ – 2.000.000đ tùy vào thời điểm. Tuy mức giá có vẻ cao nhưng món ăn này luôn cháy hàng đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về.

Mua ở đâu tại Tp.HCM

  • Bạn có thể tìm mua ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm chuyên đặc sản miền Bắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua online tại các cửa hàng trực tuyến để được giao hàng tận nơi.

Cá kho làng Vũ Đại có cách làm mất khá nhiều thời gian tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có được món ăn đậm đà, hấp dẫn hương vị dân dã. Nếu muốn đổi vị cho bữa ăn thì đây là sẽ gợi ý hấp dẫn dành cho bạn. Để học hỏi thêm bí quyết nấu các món ăn đặc sản 3 miền cùng đầu bếp chuyên nghiệp, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat