Cách nấu cháo cá lóc không tanh dành cho bé

Cháo cá lóc là món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp để các mẹ chế biến cho bé ăn dặm. Thế nhưng, nếu các bạn không biết cách sơ chế và chế biến đúng cách sẽ khiến cháo có mùi tanh. Các mẹ cùng tham khảo cách nấu cháo cá đơn giản không tanh dành cho bé dưới đây để thực hiện khi cần thiết.

Cá lóc là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất khoáng và vitamin tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, các mẹ thường xuyên chế biến cháo cá lóc cùng với cá loại rau củ để bé ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều mẹ còn lúng túng trong cách xử lý cá đúng cách khiến cháo vẫn còn mùi tanh làm cho bé “từ chối” món ăn bổ dưỡng. Với những phương pháp chế biến sau, chắc chắn bạn sẽ yên tâm hơn khi thực hiện nấu cháo ăn dặm cho bé nhà mình.


Cháo cá lóc có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Bí quyết nấu cháo cá lóc không tanh cho bé

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc (khoảng 700 – 800g)
  • ½ bát con gạo
  • 200g đậu Hà Lan
  • Hành lá cắt nhỏ
  • 1 quả chanh
  • Các loại gia vị cần thiết: nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, hạt nêm

Các bước làm

Bước 1:

Đầu tiên, bạn làm sạch cá lóc mua về, đánh vẩy, loại bỏ phần nội tạng. Sau đó, bạn dùng chanh chà lên bề mặt cá để làm sạch nhớt, rửa lại bằng nước nhiều lần. Đây là cách chế biến cháo cá có thể áp dụng được với nhiều loại cá khác nhau. Kế đó, bạn lóc lấy thịt, thái cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.


Lóc lấy phần thịt cá lóc 

Bước 2:

Tiến hành ướp cá bằng các loại gia vị như ½ thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 chút tiêu xay. Tiếp theo, bạn cho xương vá vào luộc trong 10 – 15 phút để lấy nước dùng nấu cháo.


Sau khi ướp, dùng đũa đảo đều để cá ngấm đều gia vị (Ảnh: Internet)

Bước 3:

Tiếp theo, bạn vớt bỏ xương cá ra ngoài, vo sạch gạo để ráo và cho vào nồi nước xương cá luộc. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ để gạo nở đều và chín nhừ. Lưu ý, trong quá trình nấu cháo, bạn nên thường xuyên mở nắp vung, dùng thìa hoặc đũa khuấy đều.

Bạn có thể ngâm gạo trước khi nấu để cháo nhanh nhuyễn hơn (Ảnh: Internet)

Bước 4:

Sau đó, bạn ngâm đậu Hà Lan trong nước nước muối từ 10 – 15 phút, vớt ra để ráo. Khi cháo sôi, bạn cho phần đậu này vào nấu cùng và nêm thêm ít muối.


Khi cháo sôi, cho đậu Hà Lan vào nấu cùng (Ảnh: Internet)

Bước 5:

Kế đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Dầu già, bạn cho phần thịt cá vào xào. Cách chế biến cháo cá ngon là bạn nên nêm thêm bằng ½ thìa nước mắm và 1 ít tiêu xay ở bước này. Sau đó, bạn đảo đều tay đến khi thịt cá chín đều.


Cháo cá lóc có hương thơm cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)

Bước 6:

Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, cho thêm lên trên thịt cá lóc, hành lá.

– Mẹo giúp món cháo cá không tanh:

– Bạn nên dùng muối, chanh hoặc gừng để chà xát toàn bộ thân cá nhằm loại bỏ hết mùi tanh.

– Kết hợp cá lóc với các loại rau củ như táo tàu, đậu xanh, rau đắng… sẽ làm mất mùi tanh và tăng thêm hương vị thơm ngon.

– Nếu nấu cháo dành cho người lớn ăn, bạn cũng có thể dùng rượu để sơ chế cá lóc.

– Bạn cũng có thể luộc cá trước khi xào.

Lưu ý, khi luộc bạn nên cho gia vị vào nước trước, nước sôi mới cho cá vào cùng 1 thìa canh sữa bò. Cách này vừa giúp thịt cá mềm vừa tạo hương thơm cho món cháo.

Hi vọng với công thức chế biến cùng một số mẹo nhỏ trên có thể giúp các bạn nấu được món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu cháo cá lóc không tanh với các loại rau củ khác cho bé nhé.

Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!

Điểm: 4.57 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong ngành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.