Rất nhiều người từng mê mẩn hương vị béo ngậy thơm ngon của miếng chả cá Lã Vọng và mong muốn học được cách làm chả cá Lã Vọng đúng chuẩn Hà Thành để có thể tự chế biến tại nhà. Bạn hãy cùng DTBTAAu tìm hiểu ngay cách làm đơn giản nhưng đảm bảo thành phẩm vẫn đạt hương vị thơm ngon khó quên nhé.
Chả cá Lã Vọng là món ngon Hà Nội được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Chả cá Lã Vọng là một trong số những món ăn trứ danh đất Hà Thành được cả thực khách trong và ngoài nước yêu thích. Thưởng thức miếng chả cá chuẩn vị Hà Nội, bạn sẽ cảm nhận được hương cá lăng quyện đều cùng các loại gia vị đặc trưng. Không cần phải đến tận vùng đất thủ đô, bạn cũng vẫn có thể tự chế biến, thưởng thức và tận hưởng hương vị chuẩn của món ăn. Cùng tham khảo cách làm chả cá Lã Vọng dưới đây để xắn tay áo vào bếp trổ tài nhé.
Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng đúng chuẩn Hà Nội
Nguyên liệu
- 1kg cá lăng
- 1 củ riềng non
- 1 củ nghệ
- 100g đậu phộng
- 2 củ hành tím
- Vài lát gừng
- Vài nhánh sả
- Rau thơm: thì là, hành lá, húng láng
- Gia vị: bột ngọt, mắm tôm, đường, mẻ, nước cốt chanh, rượu trắng, dầu tỏi, dầu ăn
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn loại bỏ phần ruột cá, rửa sạch với nước muối pha loãng. Dùng khăn thấm khô cá, tiến hành phi lê và cắt thành miếng hình chữ nhật nhỏ có độ dày khoảng 1.5cm. Để đảm bảo khử sạch mùi tanh của cá lăng, bạn cho chúng vào trong âu, thêm ít rượu trắng và vài lát gừng cắt mỏng ngâm khoảng 5-10 phút.
Tiếp theo, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau thơm, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Bóc vỏ hành tím, sả rồi bạn tiến hành cắt nhỏ chúng cùng với thì là.
Sau đó, bạn rang chín đậu phộng, chà xát vỏ, rửa sạch củ riềng, băm nhỏ, rửa sạch củ nghệ, cho vào máy xay nhuyễn, vắt lấy phần nước cốt là hoàn thành thao tác sơ chế để làm chả cá Lăng Hà Nội.
Phi lê cá lăng thành miếng nhỏ để làm chả cá lăng Hà Nội (Ảnh: Internet)
Ướp cá
Kế đến, bạn cho cá vào trong âu lớn, thêm vào 1/3 muỗng tiêu xay, 1/3 muỗng muối, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng mắm tôm, 3 muỗng riềng băm, 2 muỗng thì là, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm, 2 muỗng mẻ, 3 muỗng nước cốt nghệ.
Bạn trộn đều, cá cùng các loại gia vị. Để có món chả cá ngon Hà Nội, bạn cho âu cá đã ướp gia vị để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.
Ướp cá lăng với gia vị để làm chả cá Lã Vọng (Ảnh: Internet)
Nướng chả cá
Tiếp đến, bạn xếp lần lượt từng miếng cá lên vỉ và nướng trên bếp than hoa. Để thành phẩm không bị khô và có được màu sắc đẹp mắt, bạn nên thường xuyên phết lớp dầu ăn lên trên miếng chả trong quá trình nướng.
Nướng cá lăng trên bếp than hoa (Ảnh: Internet)
Chiên chả cá
Sau đó, bạn bắc chảo có 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho từng miếng chả cá vào chiên sao cho vàng đều cả 2 mặt. Tiếp tục, bạn rắc thêm ít hành, thì là, đảo nhanh trong khoảng 30 giây, vớt ra ngoài.
Cho chả cá vào chảo dầu chiên cho vàng đều các mặt (Ảnh: Internet)
Làm nước chấm ăn kèm
Kế tiếp, bạn cho vào bát 1 muỗng mắm tôm, ½ muỗng đường, ¼ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tỏi băm, 1 muỗng dầu tỏi, 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn.
Mẹo đơn giản trong cách làm chả cá Lã Vọng để mắm tôm không có mùi tanh là trước khi ăn bạn cho thêm ½ muỗng rượu trắng vào cùng và hấp cách thủy trong vòng khoảng 5 phút.
Cho các gia vị vào mắm tôm, khuấy đều (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, bạn bày lên đĩa, rắc thêm lên trên một ít đậu phộng rang và ăn kèm với mắm tôm.
Thưởng thức kèm với mắm tôm (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý
- Chả cá chín đều từ trong ra ngoài, có màu vàng ươm đẹp mắt.
- Chả cá dai, thấm gia vị đậm đà, thơm hương thì là.
- Mắm tôm thơm ngon, không có mùi tanh.
- Nếu không có bếp than hoa, bạn có thể dùng lò nướng thay thế. Bạn chỉ cần cho chả cá vào trong lò bật nhiệt độ 250 độ và nướng trong vòng khoảng 15 phút.
- Để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn, bạn có thể chuẩn bị thêm ít bún và rau sống để ăn kèm.
Một số quán chả cá Lã Vọng ngon ở Hà Nội
Nếu có đến Hà Nội, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức tại các địa điểm sau:
- Quán Hà Thành, ở 20 Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy.
- Quán Vọng Ngư, tại 29 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình.
- Quán chả cá lăng, ở địa chỉ tầng 1, số 18 Lò Sũ, quận Hoàn Kiếm.
- Quán Thăng Long, 21 – 31 Đường Thành, Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm.
- Quán Lã Vọng, tại 14 phố Chả Cá và 107 Nguyễn Trường Tộ.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm chả cá Lã Vọng đúng chuẩn Hà Nội chỉ trong thời gian ngắn chuẩn bị và thực hiện. Nếu mong muốn học cách chế biến món ngon hay đơn giản là thay đổi thực đơn hằng ngày của gia đình, bạn hãy nhanh tay thực hiện ngay nhé.
Để nắm rõ hơn công thức chế biến, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. DTBTAAu sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể về khóa học phù hợp với bạn nhất. Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn