Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo chuẩn vị Âu

Bởi Lan Anh 11/12/2020

Hàu là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ngon như cháo hàu, hàu nướng mỡ hành, hàu hấp gừng, xốt pate… Vài năm trở lại đây, món hàu nướng phô mai rất “được lòng” các tín đồ mê hải sản. Hàu nướng phô mai là món ăn ngon, kết hợp giữa thịt hàu ngon ngọt cùng xốt phô mai béo ngậy, ăn kèm với muối ớt xanh chua cay lại càng khiến người ta mê mẩn.


Hàu nướng phô mai thơm ngon ngất ngây. Ảnh: Internet

Xốt phô mai để nướng hàu rất quan trọng, nếu bạn không nắm được công thức chuẩn cũng như không có bí quyết kết hợp các loại gia vị sẽ không khử được mùi tanh đặc trưng của hàu, khi ăn rất nhanh ngán. Vì vậy, tham khảo những chia sẻ trong cách làm hàu nướng phô mai của DTBTAAu dưới đây để thu được thành phẩm ngon đúng điệu.

Cách làm hàu nướng phô mai

Nguyên liệu

  • Hàu tươi: 4 con
  • Bơ lạt: 20g
  • Bột mì: 30g
  • Lá nguyệt quế: 1 lá
  • Đinh hương: 1 nụ
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Phô mai Mozzarella: 100g
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Vang trắng: 40ml
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Nấm mỡ: 8 cái
  • Ngò tây, dầu oliu
  • Gia vị: tiêu xay, muối hạt

Dụng cụ

  • Lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc bếp than

Các bước làm

Sơ chế hàu và nguyên liệu

Hàu chọn những con to, có phần lưng gù u nhiều sẽ mập thịt. Ngâm hàu trong nước sạch 2 – 3 tiếng. Dùng bàn chải chà sạch từ phần cuống vỏ đến miệng hàu cho thật sạch, vừa chà vừa rửa hàu dưới vòi nước để trôi hết bùn đất.

Hàu sau khi rửa, dùng mũi dao cho vào khe vỏ hàu và tách mạnh để 2 lớp vỏ tách ra. Cho thịt hàu vào luộc sơ 1 – 2 phút trong nước có pha 20ml vang trắng để khử mùi tanh.

Hành tây chia làm 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần cắt hạt lựu lớn.

Nấm mỡ ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt lát mỏng.

Phô mai Mozzarella bào sợi.


Sơ chế hàu và các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

Làm xốt phô mai

Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào nấu đến khi tan chảy hoàn toàn thì cho bột mì vào, khuấy đều bằng phới lồng để hỗn hợp hòa quyện.

Tiếp theo, bạn cho lần lượt sữa tươi, nụ đinh hương, lá nguyệt quế, hành tây cắt hạt lựu vào để tạo hương và vị thơm ngọt cho nước xốt. Khuấy đều và nhanh tay để tránh xốt bị cháy dưới đáy.

Nấu hỗn hợp xốt đến khi có độ sánh sệt tương đối, màu của hành tây trong hơn, dậy mùi thơm thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp nước xốt qua rây, bỏ phần hành tây để thu về hỗn hợp xốt sánh mịn.

Cho hỗn hợp xốt vừa thu được vào nồi và đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun bạn cho thêm 15g phô mai, 1/4 muỗng cà phê muối và lòng đỏ trứng gà để xốt có độ béo và màu đẹp hơn. Khuấy đều đến khi phô mai tan ra hoàn toàn rồi tắt bếp, để nguội.


Các công đoạn làm xốt phô mai

Xào nấm ăn kèm

Làm nóng chảo cùng 1 muỗng canh dầu oliu, cho phần hành tây băm nhuyễn, nấm mỡ cắt lát mỏng cùng 20ml vang trắng vào rồi đảo đều. Cho hàu vào đảo nhanh trong 10 giây, tắt bếp.


Xào nấm với chút vang trắng cho thơm

Nướng hàu

Xếp vỏ hàu vào khay có lót lớp muối hột để tạo độ cân bằng, cho nấm đã xào rồi đặt hàu lên trên và phủ kín bằng 1 lớp nước xốt. Rắc thêm phô mai bào sợi, ngò tây để món ăn thơm và béo ngậy hơn.


Rắc thêm phô mai bào sợi lên trên hàu

Làm nóng lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C, cho hàu vào nướng từ 5 – 7 phút rồi lấy ra. Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng hàu bằng bếp than. Trong quá trình nướng, có thể dùng nắp xoong, nồi đậy lại để hàu chín đều.

Hoàn thành và thưởng thức

Món hàu nướng phô mai hài hòa vị thanh ngọt của nấm, thịt hàu mềm, tươi ngon và nước xốt phô mai béo ngậy. Tất cả tạo nên một món ngon khó cưỡng để ai ăn cũng ghiền.


Hàu nướng phô mai ngon nhất khi ăn nóng. Ảnh: Internet

Một số món ngon từ hàu

  • Hàu hầm thố
  • Hàu xốt bơ tỏi
  • Hàu nướng mỡ hành
  • Mì xốt hàu
  • Hàu hấp gừng
  • Cơm hàu tay cầm
  • Hàu né
  • Cháo hàu sữa nấu kèm tôm khô
  • Hàu sữa nấu canh chua
  • Hàu xào chua ngọt
  • Hàu xốt pate
  • Nem hàu
  • Đậu phụ nhồi hàu
  • Hàu phô mai đút lò


Hàu né là một món ngon từ hàu cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Như vậy, DTBTAAu đã chia sẻ cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon, giàu dinh dưỡng lại không quá phức tạp. Thưởng thức món ăn vào buổi tối mát trời thì còn gì hấp dẫn bằng. Hãy trổ tài nội trợ của mình và tận hưởng trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà món Hàu Nướng Phô Mai mang lại. Chúc bạn thực hiện thành công.

Khóa học nấu hải sản mở quán của DTBTAAu hiện đang chiêu sinh nhằm cung cấp những bí quyết chế biến từ chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh ẩm thực, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form bên dưới. Những thông tin chi tiết về khóa học sẽ được tư vấn viên cung cấp đầy đủ đến bạn.

Điểm: 4.71 (7 bình chọn)

Tác giả: Lan Anh

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat