Các cách làm mì xào nghêu cho bữa sáng dinh dưỡng

Bởi Lan Anh
google-news

Nếu băn khoăn chọn món gì chuẩn bị bữa sáng dinh dưỡng cho cả nhà, bạn có thể tham khảo ngay 3 cách làm mì xào nghêu đơn giản dưới đây. Nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản, chế biến nhanh chóng là những ưu điểm nổi bật của món ăn này khiến nhiều người yêu thích.

mì xào nghêu
Mì xào nghêu là món ăn có cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm mì xào nghêu đơn giản dễ làm tại nhà

Cách làm mì nghêu xào với sa tế

Nguyên liệu

  • 100g nghêu thịt
  • 2 gói mì
  • 20g sả băm
  • 20g sa tế
  • ½ củ hành tây
  • 3 nhánh hành lá
  • 10g đầu hành băm
  • 1 trái ớt sừng tỉa xoăn
  • Vài cọng ngò rí
  • Gia vị: 2 gói gia vị khô, 2 gói gia vị súp (có sẵn trong mì), dầu tỏi, dầu ăn, muối.

Sơ chế nguyên liệu

Cho nghêu thịt vào bát lớn, thêm 2 gói gia vị khô, 10g đầu hành khô băm nhỏ vào cùng, trộn đều.

Cho mì vào bát lớn, đổ nước sôi vào cùng, đậy nắp chờ khoảng 3 phút. Khi mì nở mềm, vớt ra ngoài, rưới lên 1 muỗng dầu tỏi và 2 gói gia vị súp, trộn đều.

Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Nhặt, rửa sạch hành lá, ngò rí với nước muối pha loãng rồi cắt nhỏ.

Xào mì + nghêu

Bắc chảo có 2 muỗng canh dầu lên bếp. Khi dầu nóng, cho sả băm vào phi thơm rồi cho hành tây vào xào sơ qua.

Cho nghêu vào xào nhanh tay, nêm thêm 1 muỗng cà phê sa tế, đảo đều. Sau đó, cho mì vào chảo, đảo đều.

Thành phẩm

Thêm hành lá vào chảo mì, trộn đều. Bày mì ra đĩa, trang trí thêm ngò rí, ớt tỉa xoăn lên trên để thêm bắt mắt.

Cách làm mì Ý xào nghêu

Nguyên liệu

  • 120g mì Ý khô
  • 200g nghêu
  • 1 trái ớt hiểm
  • 1-2 tép tỏi
  • 20g ngò tây băm nhuyễn
  • 2 muỗng canh rượu vang trắng
  • 3 muỗng cà phê muối
  • 1/8 muỗng cà phê tiêu xay
  • 2 muỗng canh dầu olive

mì ý xào nghêu
Mì Ý xào nghêu là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Sơ chế nguyên liệu

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho thêm 2.5 muỗng cà phê muối vào cùng. Nước sôi, cho mì Ý vào luộc khoảng 8 phút, vớt ra ngoài.

Ngâm nghêu trong âu nước có thêm vài lát ớt cắt mỏng để nghêu nhả sạch đất cát rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Xào mì

Bắc chảo lên bếp, cho tỏi, ớt và nghêu vào xào thơm, cho rượu vang vào cùng.

Tiếp tục đun cho đến khi nghêu mở nắp, nêm thêm muối, tiêu, dầu olive.

Cho mì Ý vào đảo đều cho đến khi nước cạn và mì thấm gia vị.

Công thức làm mì Ý xào nghêu, cà rốt và cần tây

Nguyên liệu

  • 800g mì Ý
  • 200g nghêu thịt
  • 100g cà rốt
  • 100g cần tây
  • 40g bơ
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 40ml rượu vang trắng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • Vài cọng rau thơm

Sơ chế nguyên liệu

Luộc mì Ý chín, để trên rổ cho ráo nước.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ, nhặt, rửa sạch cần tây, cắt khúc ngắn.

Nhặt, rửa sạch rau thơm với nước muối pha loãng.

Xào mì

Bắc chảo lên bếp, cho 40g bơ vào đun nóng. Khi bơ tan chảy hoàn toàn, bạn cho cà rốt, cần tây vào xào sơ qua rồi cho nghêu vào xào cùng.

Nêm thêm muối, tiêu cho vừa ăn rồi cho mì vào xào cùng.

Cho mì xào nghêu ra bát, trang trí thêm bằng vài cọng rau thơm.

Mẹo chọn nghêu tươi và sơ chế nghêu được sạch

mẹo chọn nghêu tươi
Nên chọn những con nghêu có 2 vỏ khép chặt (Ảnh: Internet)

  • Khi chọn mua nghêu, bạn cần chú ý chọn những con có 2 vỏ khép chặt. Bạn có thể dùng tay tách thử để kiểm tra. Nếu vỏ dễ tách rời thì có khả năng nghêu đã chết. Còn nghêu há miệng, bạn dùng tay chạm vào, nếu thấy con nghêu di chuyển hoặc khép miệng lại, đó chính là những con nghêu còn sống và tươi ngon.
  • Đối với nghêu, bạn cần đặc biệt chú ý đến thao tác sơ chế. Bạn nên chà rửa nghêu sạch rồi cho vào âu lớn ngâm với nước muối pha loãng, có thêm ớt cắt lát mỏng. Lưu ý, bạn nên ngâm từ 1-2 tiếng, sau đó chà rửa nghêu lại nhiều lần với nước.

Với các cách làm mì xào nghêu đơn giản trên, hi vọng bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn bữa sáng của gia đình mình món ăn ngon, bổ dưỡng. Thậm chí, bạn cũng có thể suy nghĩ đến việc mở quán kinh doanh đồ ăn sáng với mì xào nghêu.

Nếu muốn nắm rõ hơn cách thực hiện, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn khóa học mở quán ăn sáng phù hợp dành cho bạn. Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (43 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn