Top những nghề thu nhập cao, dễ xin mà lại không cần bằng cấp

Không bằng cấp thì nên học nghề gì? Học nghề gì dễ xin việc, thu nhập cao? Đây đều là những trăn trở của rất nhiều bạn trẻ và cả các bậc phụ huynh khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Bên cạnh những công việc chuyên môn đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, vẫn có những công việc mang lại thu nhập tốt nếu bạn chăm chỉ, chịu khó và có ý chí cầu tiến.

không bằng cấp học nghề gì dễ xin việc
Học nghề gì không cần bằng cấp là thắc mắc chung của rất nhiều người (Ảnh: Internet)

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết quý IV/ 2018, số người có trình độ đại học trở lên chưa có việc làm là hơn 135.000 nghìn người, chiếm tỷ lệ 2,57% trong tổng số người thuộc nhóm có trình độ này (nguồn: giaoduc.net.vn).

Con số này phản ánh thực trạng hiện nay tìm việc khó khăn ngay cả khi bạn sở hữu tấm bằng đại học. Do đó, nhiều bạn trẻ không đi theo con đường học vấn chính thống đã mạnh dạn đưa ra chọn lựa an toàn nhưng nhiều cơ hội đó là học nghề. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nghề học nhanh, làm ngay, không yêu cầu bằng cấp với mức thu nhập lý tưởng.

Top #11 nghề có thu nhập tốt – không cần bằng cấp – dễ xin việc

Lái taxi

lái xe taxi học nghề không cần bằng cấp 3
Lái taxi là một trong những công việc không cần bằng đại học ở Việt Nam (Ảnh: Internet)

Lái taxi là công việc không đòi hỏi cần bằng cấp đại học nên thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, để trở thành một lái xe giỏi, có thu nhập tốt, bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản như sở hữu bằng lái xe B2, tìm kiếm thông tin tuyển dụng, thông thuộc đường phố nơi mình sinh sống, khả năng ứng biến xử lý tình huống, …

Nghề lái xe taxi hiện nay có mức lương dao động từ 8-15 triệu/tháng (tùy thuộc vào mức đãi ngộ, thỏa thuận trong hợp đồng, khấu trừ chi phí…).

Nhân viên bán hàng trực tiếp

nhân viên bán hàng những ngành nghề có thu nhập cao
Sở hữu ngoại hình ưa nhìn là lợi thế để bạn thành công khi làm nhân viên bán hàng (Ảnh: Internet)

Nhân viên bán hàng trực tiếp là một trong những nghề hiện có nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường lao động. Điều này vô hình trung mở rộng cơ hội việc làm dành cho các bạn không sở hữu bằng cấp. Để thành công trong nghề này, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu như ngoại hình ưa nhìn, ăn nói lưu loát, giao tiếp khéo léo, nhanh nhẹn, năng động, có kiến thức về sản phẩm.

Hiện nay có nhiều cửa hàng sẵn sàng tuyển nhân viên chưa có kinh nghiệm, kiến thức để đào tạo lại từ đầu chỉ cần bạn có tính kiên nhẫn, chăm chỉ. Nhân viên bán hàng có mức lương trung bình từ 3-18 triệu hằng tháng.

Bán hàng online

bán hàng online nghề có thu nhập cao nhất hiện nay
Bán hàng online là nghề giúp nhiều bạn trẻ có thu nhập hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Khác với nhân viên bán hàng trực tiếp, bán hàng online không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mà sẽ làm việc qua các kênh như tổng đài, Facebook, Zalo… Đây cũng là một trong những nghề lương cao không cần bằng đại học ở Việt Nam hiện nay.

Bạn chỉ cần có hiểu biết cơ bản về Internet, mạng xã hội, có các kỹ năng cơ bản về tin học, giọng nói lưu loát, phản ứng và xử lý tình huống linh hoạt. Nhiều người bán hàng online có thu nhập 3-20 triệu và cao hơn cả vậy.

Sửa chữa điện tử, đồ gia dụng

sữa chữa điện tử các nghề có thu nhập cao
Nhiều bạn trẻ chọn học nghề sửa chữa điện tử, đồ gia dụng (Ảnh: Internet)

Nhiều bạn trẻ chọn sửa chữa điện tử, đồ gia dụng để học nghề không cần bằng cấp 3. Trải qua thời gian học nghề ngắn hạn từ 3-6 tháng, bạn đã được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức để sửa chữa ti vi, tủ lạnh, điều hòa, máy tính, điện thoại, …

Đây cũng là nghề có nhu cầu tuyển dụng rất cao trên thị trường lao động hiện nay. Nhân viên sửa chữa đồ điện tử, gia dụng có thu nhập khoảng 5-10 triệu/tháng. Nếu đầu tư vốn, bạn có thể sở hữu tiệm sửa chữa riêng của mình.

Nhân viên giao hàng

nhân viên giao hàng 5 nghề có thu nhập cao nhất
Nhân viên giao hàng lọt top các ngành hot trong tương lai 2020 (Ảnh: Internet)

Nhân viên giao hàng là công việc thu hút sự quan tâm của rất nhiều người bởi dễ xin việc, không cần bằng cấp, không mất nhiều thời gian đào tạo. Chỉ cần các bạn trên 18 tuổi, có sức khỏe tốt, biết lái xe và thông thạo đường đi. Hiện nay, mức thu nhập cao từ 5-9 triệu/tháng đã và đang giúp rất nhiều người làm nhân viên giao hàng sớm ổn định cuộc sống.

Nghề bếp

nghề bếp học nghề không cần bằng cấp thu nhập cao
Băn khoăn học nghề gì không cần bằng cấp, bạn có thể tham khảo nghề bếp

Thu nhập ổn định, thời gian học nhanh, cơ hội việc làm cao… là những tiêu chí khiến nghề bếp đang trở thành một xu hướng thu hút các bạn trẻ đam mê nấu ăn. Trải qua các khóa học nghề bếp chỉ từ 3 – 6 tháng, bạn sẽ có đủ chuyên môn và kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vào các nhà hàng, khách sạn, quán ăn từ bình dân đến cao cấp. T

Thu nhập của một phụ bếp mới vào nghề dao động khoảng 8 – 10 triệu/tháng, đầu bếp chính khoảng 15 – 30 triệu/tháng và mức lương này sẽ tăng dần cùng tay nghề và thâm niên của bạn.

Chạy xe ôm công nghệ

xe ôm công nghệ những nghề có thu nhập cao trong tương lai
Chạy xe ôm công nghệ có thu nhập cao 5-10 triệu/tháng (Ảnh: Internet)

Giá rẻ, nhanh chóng, các dịch vụ xe ôm công nghệ Grab, Be, Go Viet… đang được rất nhiều người sử dụng thay cho xe ôm truyền thống. Chỉ cần có xe máy và smartphone, bạn đã có thể đăng ký trở thành “bác” xe ôm công nghệ mà không cần bằng cấp hay trải qua thời gian đào tạo.

Đặc biệt, bạn còn có thể lựa chọn thời gian hoạt động qua việc nhận khách lúc có thời gian. Hiện nay, các “bác” xe ôm công nghệ có thu nhập trung bình 5-10 triệu/tháng.

Nhân viên kho

nhân viên kho top nghề thu nhập cao
Để trở thành nhân viên kho cần có sức khỏe, tính cẩn thận (Ảnh: Internet)

Với mức lương 4-8 triệu/tháng, không yêu cầu bằng cấp, nhiều cơ hội việc làm là những ưu điểm nổi bật giúp nhân viên kho được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Công việc chính của nhân viên kho là sắp xếp hàng hóa, kiểm soát số lượng hàng xuất, hàng tồn, lập báo cáo danh mục hàng hóa và tiến hành kiểm kho theo ngày để đảm bảo không bị lệch kho. Chính vì vậy, để thành công ở vị trí nhân viên kho, các bạn cần có sức khỏe dẻo dai, tính cẩn thận, tỉ mỉ.

Nhân viên thu ngân

nhân viên thu ngân những nghề không cần bằng cấp
Nhân viên thu ngân nghề không cần bằng cấp có thu nhập 4-10 triệu/tháng (Ảnh: Internet)

Không có bằng đại học, bạn vẫn có thể trở thành nhân viên thu ngân với thu nhập 4-10 triệu/tháng. Công việc đơn giản, tuy nhiên đỏi hỏi bạn phải làm theo ca, có tính cẩn thận, nhanh nhẹn, năng động.

Bạn có thể ứng tuyển xin việc làm nhân viên thu ngân tại các quán cà phê, shop quần áo, rạp chiếu phim, cửa hàng bán điện thoại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Thiết kế đồ họa

thiết kế đồ họa 10 nghề có thu nhập cao nhất thế giới
Có đam mê, bạn có thể theo đuổi nghề thiết kế đồ họa ngay cả khi không có bằng cấp (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, các bạn trẻ đam mê có thể lựa chọn thiết kế đồ họa để theo đuổi mà không cần đi theo con đường đại học. Để gặt hái thành công trong lĩnh vực này, bạn cần sự sáng tạo, ý tưởng độc đáo, khiếu thẩm mĩ, sử dụng thành thạo các phần mềm Photoshop, Lightroom, Bridge, …

Hiện nay, các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương hậu hĩnh từ 5-20 triệu để chiêu mộ nhân sự có tay nghề về làm việc. Con số này còn được nâng cao khi bạn có cơ hội làm việc trong các công ty nước ngoài.

Bảo vệ chuyên nghiệp

bảo vệ nghê có thu nhập cao không cần bằng cấp
Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có nhiều cơ hội việc làm (Ảnh: Internet)

Nhân viên bảo vệ cũng là một gợi ý dành cho những ai thắc mắc không có bằng đại học làm nghề gì, dễ xin việc, lương cao. Hiện nay, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp có thu nhập dao động 5-15 triệu/tháng.

Công việc này đòi hỏi, bạn cần có sức khỏe bền bỉ, tính kỷ luật, có kỹ năng ứng biến, xử lý tình huống tốt. Bạn có thể ứng tuyển làm nhân viên bảo vệ tại các tòa nhà, ngân hàng, siêu thị, cửa hàng quần áo, quán ăn, quán karaoke

Khi đại học không còn là con đường duy nhất đi đến thành công, nhiều bạn trẻ đã chủ động tìm kiếm lối đi riêng cho mình. Trên đây là top 11 nghề thu nhập cao, dễ xin việc mà không cần bằng cấp.

Hi vọng qua những thông tin trên, các bạn trẻ có thể tham khảo, lựa chọn được nghề phù hợp với tính cách, sở trường để phát huy thế mạnh, phát triển tương lai.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.36 (48 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn