Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam 5 năm tới sẽ như thế nào ?

Bởi Lan Anh
google-news

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam sẽ giúp các bạn trẻ xác định và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp khả năng bản thân, đáp ứng đúng nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động. Qua đó, các bạn có thể tập trung học tập, trau dồi kỹ năng, rút ngắn thời gian chạm đến thành công. Vậy những nghề nào sẽ “xưng vương” trong thời gian sắp tới?

Top xu hướng nghề nghiệp “HOT” trong 10 năm tới

1. Công nghệ thông tin (CNTT)

xu hướng chọn nghề cntt

CNTT là nghề thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm tới (Ảnh: Internet)

Sự bùng nổ của Internet cộng với việc hưởng lợi từ cuộc cách mạng 4.0 dẫn đến nghề CNTT phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Với tiềm năng lớn, CNNT được dự đoán sẽ tạo nên xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Do đó, cơ hội việc làm dành cho những bạn trẻ đam mê ngành nghề này cũng được mở rộng hơn bao giờ hết. Lập trình ứng dụng Mobile, thiết kế game 3D, an ninh mạng… đều là những công việc CNTT thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

2. Đầu bếp chuyên nghiệp

Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển không ngừng nghỉ dẫn đến sự thay da đổi thịt của nhiều ngành nghề trong đó phải kể đến nghề bếp.

Theo đuổi nghề bếp, bạn còn có cơ hội chinh phục mức lương hấp dẫn tương ứng với từng vị trí làm việc như: phụ bếp: 200 USD/ tháng; đầu bếp: 300 USD/ tháng; tổ trưởng/ ca trưởng bếp: 400 – 480 USD/ tháng; bếp phó: 520 – 650 USD/ tháng; bếp trưởng: 650 – 870 USD/ tháng; bếp trưởng điều hành: >1.100 USD/ tháng.

nghề bếp xu hướng chọn nghề của học sinh lớp 12

Nghề bếp là xu hướng lựa chọn nghề của học sinh lớp 12 hiện nay

3. Ngành xây dựng

Bên cạnh đó, xây dựng cũng là một trong những nghề “hot” trong thời gian gần đây khi trở thành xu hướng chọn nghề của rất nhiều bạn trẻ. Theo thống kê, đến năm 2020, nhu cầu nhân sự ngành xây dựng tăng 400.000 – 500.000 người/năm.

Với nhu cầu tuyển dụng lớn như vậy, ngành xây dựng hứa hẹn sẽ tạo cơ hội việc làm cho nhiều bạn trẻ đam mê. Điều này cũng lý giải tại sao khoa xây dựng của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đều thu hút đông đảo học sinh lựa chọn đăng ký vào mỗi mùa tuyển sinh.

4. Nghề Barista

nắm bắt xu hướng ngành nghề

Nắm bắt xu hướng ngành nghề trong 5 năm tới,

nhiều bạn đã chủ động học pha chế để trở thành Barista chuyên nghiệp

Hiện nay, các mô hình kinh doanh quán cà phê, nhà hàng, quán bar, club… được mở lên ở khắp mọi nơi. Vô hình trung, điều này đã tạo cơ hội phát triển cho nghề Barista trong thời gian sắp tới. Mức lương hấp dẫn, làm việc trong môi trường năng động khiến nghề Barista thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghĩ đế kế hoạch làm chủ cửa hàng kinh doanh thức uống thu lợi nhuận cao. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ vừa tốt nghiệp THPT đã đăng ký tham gia các lớp học pha chế ngắn hạn để làm chủ được xu hướng nghề nghiệp 5 năm tới.

5. Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn là một xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn cũng là một xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam. Trong vài năm trở lại đây, nghề Quản trị Nhà hàng – Khách sạn luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ bởi môi trường làm việc sang trọng, tiếp xúc với khách hàng đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Ngoài bậc đại học, cao đẳng, hiện nay nghề Quản trị Nhà hàng – Khách sạn còn được đưa vào những khóa học ngắn hạn. Chỉ cần trải qua 3-6 tháng học tập, bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng tự tin ứng tuyển những vị trí nhân viên phục vụ, lễ tân, nhân viên buồng phòng, tổng đài

6. Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp

Tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam không thể nào không nhắc đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Đáp ứng nhu cầu của nhiều người, các spa, thẩm mĩ viện, salon tóc, tiệm nail… mọc lên ở khắp mọi nơi tạo việc làm cho bộ phận lao động đáng kể. Trong thời gian sắp tới, ngành nghề này còn đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Nếu băn khoăn học gì đảm bảo không thất nghiệp thì bạn có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.

Dựa vào một số ngành nghề nằm trong xu hướng nghề nghiệp trong 10 năm tới trên, các bạn trẻ có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực bản thân để có cơ hội phát huy hết thế mạnh, đồng thời đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, sớm xin được việc làm, ổn định cuộc sống.

Nếu bạn quan tâm đến những nghề đầu bếp, pha chế, quản trị Nhà hàng – Khách sạn, bạn có thể để lại thông tin ở form bên dưới. Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn và chia sẻ cụ thể hơn nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.6 (38 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn