Kinh Tế Ban Đêm Hướng Đi Mới Cho Ngành F&B Việt Nam

Bởi Lan Anh
google-news

Trong bối cảnh thị trường F&B đang rơi vào tình trạng bão hòa, kinh tế ban đêm xuất hiện như một giải pháp giúp các doanh nghiệp khai thác nguồn lợi kinh tế dồi dào còn bỏ ngỏ.

kinh tế ban đêm hướng đi mới cho doanh nghiệp f&b
Kinh tế ban đêm – Hướng đi mới cho các doanh nghiệp F&B Việt Nam. Ảnh: Internet

Kinh tế ban đêm là hình thức kinh tế đang được nhiều cường quốc đẩy mạnh phát triển. Xu hướng này mang lại nhiều lợi ích như giúp tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động. Đây là một hướng đi mới mẻ và đầy tiềm năng mà các doanh nghiệp F&B Việt Nam không nên bỏ qua.

Bức tranh kinh tế ban đêm trên thế giới

Kinh tế ban đêm (Night-time economy) là các hoạt động dịch vụ chỉ mở cửa vào ban đêm, bao gồm ẩm thực, nghệ thuật, giải trí, lễ hội, sự kiện, các điểm du lịch diễn ra sau 17h đến 6h sáng hôm sau.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, chính phủ đều có những chính sách riêng để thúc đẩy hoạt động kinh tế ban đêm, bởi đây được xem “cỗ máy hái ra tiền” đem lại lợi ích cho cả du khách và người dân địa phương.

Đi đầu trong lĩnh vực này là Anh, nền kinh tế ban đêm đóng góp 66 tỷ bảng cho quốc gia này mỗi năm. Trong đó, thành phố London chiếm 26,4 tỷ bảng và tạo ra việc làm trực tiếp cho 723.000 lao động.

london được xem là điểm đến hàng đầu về đêm
Thủ đô London được xem là điểm đến hàng đầu thế giới về cuộc sống ban đêm. Ảnh: Internet

Còn tại New York (Mỹ), chuỗi các nhà hàng hoạt động về đêm đóng vai trò quan trọng nhất khi mang về 12 tỷ USD và tạo ra trên 140.000 việc làm mỗi năm. Kinh tế ban đêm cũng mang về cho Sydney (Úc) doanh thu 27,2 tỷ USD mỗi năm, tạo ra 234.000 việc làm.

Nhắc đến sự phát triển của kinh tế ban đêm không thể bỏ qua những nỗ lực của Nhật Bản. Đất nước này đang cho thấy sự quyết tâm phát triển kinh tế ban đêm với các giải pháp chủ yếu hướng tới giải quyết cơ sở hạ tầng giao thông và các quy định liên quan đến địa điểm và điều kiện làm việc nhằm thúc đẩy du lịch.

Tại Trung Quốc, những chính sách như khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi mở cửa muộn hơn vào ban đêm; xây dựng một số khu vực giải trí từ 19h đến 6h; tối ưu hóa các dịch vụ giao thông công cộng; quảng bá các nhà hàng đêm… cũng đang được hướng tới.

Những điểm sáng cho nền kinh tế ban đêm tại Việt Nam

Với lượng khách du lịch quốc tế tăng trưởng thuộc hàng cao trong khu vực Đông Nam Á, song mức chi tiêu trung bình chỉ khoảng 96 USD/ngày, Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để khai thác khách du lịch và phát triển kinh tế ban đêm.

Bên cạnh đó, sở hữu tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc, thời tiết ban đêm dễ chịu và dân số trẻ tập trung tại các thành phố cũng là những yếu tố để Việt Nam “thắp sáng” kinh tế ban đêm.

Đặc biệt, Việt Nam có nền chính trị ổn định, ít xảy ra thiên tai cũng là điều kiện để phát triển kinh tế đêm.

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, việc hình thành các phố đi bộ, phố ẩm thực, chợ đêm, chuỗi cửa hàng tiện lợi 24/24… từ nhiều năm nay là ví dụ điển hình thể hiện sự phát triển của những hoạt động kinh doanh bùng nổ sau khi mặt trời lặn. Các hoạt động giải trí và mua sắm này góp phần lớn trong việc tăng thu ngân sách cho địa phương.

chợ đêm helio center đà nẵng
Khu chợ đêm Helio Center tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Internet

Đó là những điểm sáng để các doanh nghiệp có thể mạnh dạn đầu tư vào nền kinh tế ban đêm. Bằng cách tạo ra các loại dịch vụ phong phú và đa dạng hơn nhằm thu hút và hấp dẫn người dân, đặc biệt là du khách, khuyến khích khách hàng trải nghiệm và chi tiêu nhiều hơn.

Thúc đẩy kinh tế ban đêm hướng đi mới cho ngành F&B Việt Nam

Kinh doanh dịch vụ ăn uống là lĩnh vực dễ mang về lợi nhuận nhất trong nền kinh tế ban đêm. Ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú, được thế giới ưa chuộng là cơ hội để ngành F&B (Food and Beverage) nhanh chóng tìm được chỗ đứng cho mình khi rẽ hướng hoạt động về đêm.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam. Động thái trên như một lời mời gọi các doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế mang lại nguồn lợi tỷ đô này.

Đề án cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6h sáng hôm sau tại một số thành phố, khu du lịch lớn, tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh ẩm thực có thêm thời gian phục vụ khách hàng của mình.

Mặt khác, hoạt động kinh tế ban đêm còn tạo ra nhiều việc làm giúp nâng cao thu nhập và đời sống của người dân địa phương. Có thể kể đến một số ngành nghề hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội việc làm và có mức thu nhập hấp dẫn như: đầu bếp, phục vụ, bartender, quản lý,…

giúp gia tăng doanh thu và việc làm
Kinh tế ban đêm không những giúp tăng doanh thu cho các doanh nghiệp F&B mà còn tạo việc làm đáng kể cho nhân sự ngành này. Ảnh: Internet

Hiện nay, những địa phương được thí điểm hoạt động kinh tế ban đêm gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Đà Lạt, Phú Quốc. Đây đều là những thành phố, trung tâm lớn, có đông lượng khách du lịch nên các doanh nghiệp F&B có thể tranh thủ “thời điểm vàng” này để tăng trưởng doanh thu.

Với những tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế ban đêm mà đặc biệt là dịch vụ du lịch, ẩm thực, các doanh nghiệp F&B và cả người lao động trong lĩnh vực này hứa hẹn sẽ có được lượng khách lớn, lợi nhuận hấp dẫn, thu nhập cao.

Ngoài ra, để có thể nắm bắt nhanh chóng về các thông tin ngành F&B tại Việt Nam cũng như các hoạt đông tại DTBTAAu, bạn có thể xem thêm các bài viết tại chuyên mục cơ hội việc làm.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (40 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn