Học nghề không cần bằng cấp 2, 3

Hiện nay, ngày càng có nhiều trường, trung tâm, điểm dạy nghề trên cả nước được mở rộng về quy mô và chất lượng. Đi kèm đó là đa dạng các ngành nghề được đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Các đơn vị dạy nghề đều thường xuyên chiêu sinh và luôn mở rộng cánh cửa chào đón hầu hết các đối tượng mà không yêu cầu bằng.

Trong cuộc sống, không phải ai cũng có đủ điều kiện hoặc mong muốn để theo đuổi một lộ trình phổ biến là học hết cấp 1, cấp 2, cấp 3, thi lên đại học rồi học cao hơn hoặc đi làm. Cũng không phải cứ đi hết con đường đó là sẽ có một công việc và tương lai rộng mở đón chờ bạn. Thực tế cho thấy, không ít người dù chưa tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 hay đại học vẫn có trong tay công việc tốt, thu nhập cao và nhiều cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Nói như vậy không phải là phủ nhận vai trò của việc học tập mà để bạn hiểu rằng mọi con đường đều có thể dẫn đến thành công. Trong đó, học nghề được xem là con đường đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay.

Dưới đây là một số nghề không cần bằng cấp 2, cấp 3 bạn vẫn có thể đăng ký học tại các trường, trung tâm dạy nghề để trang bị cho mình kỹ năng vững chắc, nắm lấy các cơ hội việc làm tốt trong tương lai.

Các nghề hàng đâu không cần bằng cấp 2 – 3

1. Nghề đầu bếp

Hiện nay, nhu cầu thưởng thức ẩm thực ngày càng đa dạng và tăng lên đáng kể, thúc đẩy các đơn vị kinh doanh ẩm thực không ngừng tìm kiếm nhân sự nghề bếp. Mặc dù các đầu bếp có chuyên môn, tay nghề, được đào tạo bài bản liên tục được “săn đón”, tìm kiếm, thậm chí còn được “đặt hàng” từ khi đang theo học nghề nhưng vẫn không đủ để đáp ứng. Vậy nên học nấu ăn đang trở thành nghề “hot” thu hút đông đảo đối tượng yêu thích nghề bếp, đam mê ẩm thực.

nghe bep khong can bang cap

Học nghề bếp không cần bằng cấp và đang mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Không cần thi đầu vào, không cần bằng cấp 2 hoặc cấp 3, bạn đều có thể dễ dàng đăng ký học nghề bếp chuyên nghiệp nếu đáp ứng các yếu tố như sau: bạn đủ sức khỏe và đủ 14 tuổi trở lên (Theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, điều 61, người đủ 14 tuổi trở lên là có thể theo học nghề); bạn đam mê và yêu thích ẩm thực; bạn không ngừng học hỏi, sáng tạo và kiên trì…

Chỉ với 3 – 6 tháng học nghề bếp ngắn hạn tại các đơn vị dạy nghề uy tín, chất lượng, bạn đã có thể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, thành thạo tay nghề và nhanh chóng đi làm trong các gian bếp đẳng cấp của nhà hàng, khách sạn với mức lương tốt và nhiều cơ hội thăng tiến hấp dẫn hoặc tự mở mô hình kinh doanh ẩm thực của riêng mình.

2. Nghề trang điểm

Nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng cao, đặc biệt là những dịp lễ, tiệc, đám cưới… Nghề trang điểm vì thế đang được khá nhiều bạn trẻ theo học vì không yêu cầu bằng cấp 2 hay cấp 3, thời gian học nhanh… Sau khi học xong, các bạn có thể trở thành nhà trang điểm chuyên nghiệp với nhiều cơ hội việc làm tốt hoặc mở tiệm trang điểm của riêng mình.

3. Cắt tóc

nghe cat toc

Cắt tóc cũng là nghề nghiệp giúp bạn có thu nhập tốt hiện nay

Nếu bạn có tay nghề tốt cùng óc thẩm mỹ thì chắc chắn, nghề cắt tóc sẽ là gợi ý phù hợp cho bạn. Nghề này hiện nay mang lại thu nhập khá hấp dẫn cho nhiều người. Học nghề cắt tóc, bạn cũng không cần bằng cấp, có thể nhanh chóng đi làm hoặc tự mở tiệm mà không cần một số vốn quá lớn.

4. Cơ khí – sữa chữa điện lạnh, điện tử

Đây là nhóm nghề luôn cần số lượng nhân lực lớn trong xã hội nên được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Thời gian đào tạo cho các ngành nghề cơ khí – sửa chữa điện tử, điện lạnh thông thường chỉ từ 4-6 tháng nên bạn cũng có thể đi làm sớm. Nếu thích nghề sửa chữa ô tô và điện công nghiệp thì bạn cần thời gian đào tạo dàiơn do việc học và thực hành tương đối phức tạp. Tuy nhiên, thu nhập của các nghề này cũng sẽ cao so với mặt bằng chung.

5. Lái xe

nghe lai xe

Nghề lái xe cũng tạo ra thu nhập ổn định được nhiều bạn nam lựa chọn

Nghề lái xe từ lâu đã là sự lựa chọn khá phổ biến của nhiều bạn trẻ khi học nghề và hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Học lái xe khá nhanh, thu nhập tốt và cũng không quá vất vả nhưng với đặc thù thường xuyên di chuyển nên nếu muốn theo đuổi nghề này, bạn phải yêu thích mới có thể gắn bó, theo đuổi.

Với những ngành nghề theo học không cần bằng cấp 2, cấp 3 được gợi ý như trên đây, hi vọng đã giúp bạn có thêm sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp để có tương lai tốt và sớm ổn định cuộc sống.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (40 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

4 Bình luận cho bài viết: “Học nghề không cần bằng cấp 2, 3

Ý kiến của bạn

 1. Lê Nguyễn Văn Kiệt

  anh ơi không có bằng cấp 2 có được học cắt tóc không ạ cho e xin ý kiến với

  Trả lời

  • tantai

   Chào Lê Nguyễn Văn Kiệt,
   Ad đã nhận thông tin và chuyển qua bộ phận tư vấn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ ngay nhé. Cảm ơn bạn.

   Trả lời

 2. Phạm khánh duy

  Cho e hỏi không có bằng cấp 2 có học dc k ạ

  Trả lời

  • Xuân Đào

   Chào bạn,
   Hiện các chương trình đào tạo nghề tại DTBTAAu không yêu cầu bằng cấp, đủ 15 tuổi trở lên là bạn đã có thể theo học. Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn chương trình học đến bạn nhé!
   Cảm ơn bạn.

   Trả lời