Chia sẻ bí quyết học làm dưa muối ngày Tết chuẩn vị

Bởi Lan Anh
google-news

Dưa muối là món ăn không thể thiếu mỗi khi Tết đến xuân về của người Việt. Món ăn này không chỉ giúp thêm một chút không khí xuân cho căn bếp, bàn ăn mà còn có tác dụng giải ngán rất hiệu quả. Cách làm dưa muối tưởng chừng đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng, bạn khó có thể có được thành phẩm như ý.

học làm dưa muối
Những món dưa muối không thể thiếu vào ngày Tết của người Việt

Trước những thông tin không mấy khả quan về vấn đề an toàn thực phẩm mỗi dịp Tết đến, tự tay làm cho mình và bạn bè những lọ dưa muối là cách để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Nếu bạn đã từng thử làm các loại dưa muối chua nhưng không thành công từ hương vị cho đến hình thức thì học hỏi những bí quyết chế biến là rất cần thiết.

Bí quyết làm dưa muối chuẩn vị

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến sự giòn ngon của món dưa muối. Ngoài nguyên liệu, gia vị, các vi khuẩn có lợi tạo ra trong quá trình ngâm đóng vai trò rất lớn. Chính vì vậy, bạn cần phải hiểu về đặc tính của những vi khuẩn này mới có thể làm trọn vị cho món ăn.

Các axit và chất giúp món dưa muối ngon hơn

Các vi khuẩn lactic trên bề mặt các loại rau củ, dụng cụ hay trong nước sẽ có tác dụng chuyển hóa đường trong nguyên liệu thành axit lactic có lợi mang vị chua thanh, kích thích vị giác.

Vi khuẩn lactic còn có vai trò tạo ra axit axetic, rượu etylic, các ester, acetaldehyde… giúp tạo vị và hương cho món ăn.

Vi khuẩn lactic còn không phá vỡ cấu trúc của tế bào thực vật chính vì vậy sẽ cho bạn thành phẩm món ăn thêm đẹp mắt.

Nồng độ muối bao nhiêu là hợp lý?

Nồng độ muối lý tưởng là 2.5 – 3% để vi khuẩn lactic và các vi sinh vật khác phát triển. Nếu quá hoặc ít hơn nồng độ này sẽ khiến chúng bị ức chế hoặc lấn át.

Độ pH từ 3 – 3.5

Độ pH 3 – 3.5 làm ức chế các vi khuẩn khác để vi khuẩn lactic phát triển mạnh hơn giúp rau củ trở nên chua và ngon. Nếu các vi khuẩn khác phát triển lấn át vi khuẩn lactic sẽ làm cho rau củ bị khú, không giòn, gây thối, kích thích nấm men, nấm mốc phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thêm đường

Ngoài muối, đường cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lactic phát triển, nhanh chóng lên men để tạo axit lactic. Do đó, bạn cần thêm đường đối với một số loại rau củ có nồng độ đường trong dịch bào thấp như cải, cà. Ngược lại, lượng đường trong bắp cải cao nên bạn không cần thêm đường khi muối.

Một số lưu ý khác khi làm dưa muối

  • Rửa sạch rau củ, không dập nát, để ráo hoàn toàn.
  • Đậy kỹ và nén chặt rau củ ngập trong nước muối.
  • Cho thêm tỏi, gừng, riềng… vừa thêm hương vị cho món có tác dụng bảo quản tự nhiên.
  • Khi đạt được độ chua vừa ý, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để hạn chế quá trình lên men thêm…

Học làm dưa muối ngày Tết cùng bếp trưởng chuyên nghiệp

Muối dưa đòi hỏi rất nhiều bí quyết và kỹ thuật, hiểu được những khó khăn này, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu đã khai giảng chuyên đề học làm dưa muối ngày Tết. Bếp trưởng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn chỉnh hương vị cho 4 món dưa muối thường được sử dụng trong ngày Tết bao gồm: Dưa cải chua, hành muối, dưa món, củ kiệu.

bí quyết làm dưa muối chuẩn vị
Buổi học cung cấp kỹ thuật chế biến các món dưa muối phổ biến trong ngày Tết

Nội dung chương trình học

Một số nội dung chính của chương trình đào tạo như:

  • Hướng dẫn lựa chọn, sơ chế để giữ được độ tươi, giòn của nguyên liệu rau củ.
  • Cách chế biến, bí quyết thực hiện 4 món dưa muối phổ biến.
  • Bí quyết nấu nước ngâm chua ngọt ứng dụng được cho nhiều loại rau củ khác nhau.
  • Cách ngâm dưa muối lên màu đẹp, không bị đen và đặc biệt là giữ được độ giòn.
  • Cách kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tăng hương vị cho món ăn.
  • Cách bảo quản dưa muối để dùng được lâu.

Ưu điểm khóa học

Sau khi hoàn thành buổi học, bạn sẽ tự tay làm được những món dưa muối ngon để phục vụ gia đình hoặc kinh doanh.

Nội dung bài học được xây dựng rõ ràng, khoa học, dễ tiếp thu, ghi nhớ kiến thức.

Phòng học hiện đại, tiện nghi, thuận lợi cho quá trình quan sát giảng viên hướng dẫn và thực hành.

Giảng viên hướng dẫn

Giảng viên hướng dẫn đều là những bếp trưởng bếp Việt giàu kinh nghiệm. Thầy cô có cách truyền đạt kiến thức dễ hiểu. Ngoài ra, trong quá trình học nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể trao đổi trực tiếp với giảng viên để được giải đáp.

Thời gian học và học phí

Chuyên đề dưa muối ngày Tết diễn ra trong 1 buổi nên phù hợp với cả những người bận rộn nhất. Học phí trọn gói, đã bao gồm tài liệu tham khảo và nguyên vật liệu thực hành trong suốt buổi học.

khóa học làm dưa muối ngày tết
Giảng viên chia sẻ tất cả kiến thức, không giấu nghề

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học làm dưa muối và đăng ký tham gia, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.6 (30 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn