Gỏi ngó sen tôm thịt là món ăn rất được yêu thích tại các bữa tiệc bởi hương vị thanh mát, giòn ngon hấp dẫn. Với cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon được hướng dẫn sau đây, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà, vừa tiết kiệm lại đảm bảo an toàn, vệ sinh.
Gỏi ngó sen tôm thịt rất được yêu thích bởi hương vị thanh mát, giòn ngon
Ngó sen không chỉ giòn ngọt ngon miệng mà còn thanh mát, rất thích hợp để thanh lọc, giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Kết hợp ngó sen với tôm, thịt tạo thành món gỏi được rất nhiều người yêu thích. Gỏi ngó sen tôm thịt chính vì thế cũng đã trở thành món khai vị quen thuộc tại nhiều bữa tiệc trọng đại trong gia đình
Để làm món gỏi ngó sen tôm thịt ngon không khó, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon, chú ý công đoạn chế biến và làm nước xốt trộn chua ngọt đúng cách.
Cùng học bí quyết làm gỏi ngó sen tôm thịt qua bài viết dưới đây nào!
Nguyên liệu
- 500g ngó sen
- 250g tôm sú
- 350g thịt ba chỉ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 5 nhánh cần tây
- Rau răm, ngò rí
- Đậu phộng, tỏi, ớt
- Gia vị: nước mắm, nước cốt chanh, muối, tiêu, đường trắng, giấm, đường phèn
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Ngó sen rửa sạch, chẻ mỏng, ngâm trong hỗn hợp giấm và đường phèn trong khoảng 10 phút. Đây cũng là cách làm gỏi ngó sen không bị thâm đen. Lưu ý không ngâm nước muối vì nếu lượng muối không phù hợp có thể khiến ngó sen bị mềm, xẹp, mất đi vị giòn ngon. Sau khi ngâm, rửa ngó sen bằng nước sạch rồi để ráo nước, cắt thành những khúc dài khoảng 6cm.
Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi nhỏ rồi cho vào bát riêng, nêm vào 1 muỗng đường, bóp cho cà rốt ngọt thơm rồi vắt ráo.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Sơ chế ngó sen, cà rốt và hành tây
Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, khứa lưng để rút chỉ đen ra. Ướp tôm với 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu trong khoảng 10 phút rồi đem luộc chín trong nước sôi. Sau khi tôm chín, cho tôm vào nước lạnh khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo và tiến hành bóc vỏ.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước sôi rắc một ít muối và luộc chín, sau đó vớt ra để nguội, thái thành những lát mỏng vừa ăn.
Sơ chế tôm và thịt ba chỉ
Rau cần bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
Rau răm, ngò rí nhặt kỹ, rửa sạch, cắt nhuyễn.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi.
Cách làm nước mắm chấm chua ngọt trộn gỏi
Pha hỗn hợp nước trộn gỏi theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng nước mắm, 6 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Khuấy đều cho các gia vị tan đều và hoà trộn vào nhau.
Làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi
Trộn gỏi ngó sen tôm thịt
Cho tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tàu, rau răm vào một tô sạch. Dùng một tô lớn, sạch và khô ráo, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào, rưới nước trộn gỏi rồi nhẹ nhàng trộn đều, để cho các nguyên liệu thấm nước xốt trong khoảng 10 phút.
Trộn đều các nguyên liệu là hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt
Trình bày và thưởng thức
Gắp gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc phộng rang lên trên, trang trí thêm một ít ngò rí. Dọn gỏi ngó sen tôm thịt lên ăn cùng bánh phồng tôm, ăn rất vừa miệng mà lại không kém phần hấp dẫn.
Ngoài cách làm gỏi ngó sen tôm thịt đã hướng dẫn, bạn cũng có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác như tai heo, mực, thịt gà để chế biến thành các món gỏi ngó sen tôm mực, gỏi ngó sen tôm thịt gà, gỏi ngó sen tai heo tôm thịt
Hy vọng với cách làm gỏi ngó sen tôm thịt đã hướng dẫn, bạn sẽ làm được món gỏi giòn ngon như mong muốn, bổ sung thêm món Việt ngon vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của gia đình.
Nếu bạn muốn học thêm công thức chế biến các món gỏi khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc gọi đến số Hotline: 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu liên hệ hỗ trợ nhé.
Ý kiến của bạn