Food Stylist có cần kỹ năng của một Food Photographer

Bởi Lan Anh
google-news

Nhiều người đến với nghề Food Stylist như một sở thích và dần dần biến nó thành công việc mang lại nguồn thu nhập chính. Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu tìm hiểu ngành nghề này, chắc chắn sẽ có chút nhầm lẫn giữa Food Stylist và Food Photographer. Vậy có sự hoán đổi nào ở đây không? Và Food Stylist cần có hay không kỹ năng của một Food Photographer?

food stylist đang là xu hướng nghề
Lựa chọn nghề Food Stylist đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ

Để trở thành một Food Stylist chuyên nghiệp, đòi hỏi bạn cần rất nhiều kỹ năng, từ chuyên môn cho đến phong cách làm việc. Do đặc thù nghề nghiệp phải làm việc với nhiều bộ phận khác nhau, sự phối hợp ăn ý giữa những cá nhân chính là điều quan trọng để tạo nên chất lượng sản phẩm. Một chút hiểu biết về công việc của nhau sẽ mang lại sự kết hợp hiệu quả. Cho nên, nếu hỏi Food Stylist có cần kỹ năng của Food Photographer hay không? Câu trả lời tất nhiên sẽ là “Có”.

Food Stylist và Food Photographer có khác nhau không?

Trong một buổi chụp ảnh, Food Photographer sẽ là người ghi lại những khoảnh khắc, cảm xúc, thông điệp tuyệt vời nhất của món ăn và truyền tải chúng đến với người xem thông qua các bức hình vô cùng tỉ mỉ, chỉn chu và chuyên nghiệp. Tuỳ vào gu hình ảnh khác nhau mà hướng đi của Food Photographer cũng đa dạng không kém, có người thích dòng ảnh đời thường, gần gũi (Editorial), có người thích vẻ đẹp hoàn hảo của dòng ảnh quảng cáo (Advertising)…

Và Food Stylist chính là người hỗ trợ tạo nên các khoảnh khắc tuyệt vời của món ăn, đồng thời thổi thêm cảm xúc để tăng phần ấn tượng cho từng bức ảnh.

Trở thành một Food Stylist đòi hỏi bạn phải có con mắt nghệ thuật, kỹ năng nấu nướng và am hiểu văn hóa ẩm thực cùng tinh thần team-work cao, vì bạn cần kết nối với Photographer, Producer, Advertising Agency… để tìm ra đâu là điều khách hàng mong muốn nhất.

để trở thành food stylist cần khiếu thẩm mỹ
Để trở thành Food Stylist chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải có khiếu thẩm mỹ, kiến thức và kỹ năng

Dù có chung một sở thích về hình ảnh, tương đồng về mặt cảm xúc nhưng Food Stylist và Food Photographer là hai phạm trù công việc khác nhau và điểm khác biệt duy nhất đó chính là kỹ năng.

Food Stylist cần kỹ năng nhiếp ảnh để làm tốt công việc của mình

Hiện nay, có rất nhiều Food Photographer có kỹ năng styling rất tốt, từ sắp xếp bố cục, phối màu sắc đến các thủ thuật xử lý những chuyện tưởng khó thành dễ. Và cũng không quá khó để bắt gặp những Food Stylist chụp hình rất ổn, có cảm quan về góc máy và ánh sáng.

Nhiều bạn khi bước vào nghề Food Stylist đã có quyết định khá cứng nhắc đó là không đụng vào máy ảnh vì lý do chỉ muốn tập trung chuyên môn để đạt được kết quả cao. Tuy nhiên, với những ai trong nghề đều sẽ biết, nếu Food Stylist không hiểu về nhiếp ảnh, ánh sáng thì cũng khó để làm tốt công việc của mình.

Ví dụ về một buổi chụp hình cho món gà chiên nước mắm, dù đã quết rất nhiều dầu ăn cho bóng bẩy, nhưng ánh sáng “quá mềm” sẽ không thể lột tả hết những đặc điểm nổi bật của một món chiên. Vì vậy, việc học hỏi thêm những kiến thức, kỹ năng nhiếp ảnh đối với một Food Stylist là điều vô cùng cần thiết.

am hiểu về nhiếp ảnh giúp công việc food stylist tốt hơn
Am hiểu về nhiếp ảnh sẽ giúp Food Stylist hoàn thành công việc tốt hơn

Sẽ có ý kiến cho rằng, nếu như vậy thì sau này Stylist sẽ làm hết công việc của Photographer. Tuy nhiên, các bạn nên hiểu, muốn cho ra những shoot ảnh ấn tượng, concept đẹp mắt đòi hỏi sự hợp tác ăn ý giữa hai bên. Và để hoàn thành tốt công việc cũng như có thể linh hoạt với mỗi yêu cầu thay đổi, Food Stylist cần có sự am hiểu nhất định về hình ảnh và ngược lại. Ví dụ: Mì xào thì cần phải lên ánh sáng, bóng bẩy hơn hay lên texture mềm mượt hơn. Với góc máy này thì nên sắp xếp bố cục trang trí cho món ăn như thế nào là hợp lý. Có rất nhiều việc để làm trong một buổi chụp như sơ chế nguyên liệu, chế biến món ăn, trình bày, trang trí, sắp xếp bố cục, canh đèn chỉnh sáng, lấy nét, set up góc máy,… Chắc chắn, Food Stylist không thể đảm đương hết công việc khi tay còn dính đầy dầu mỡ. Nhưng nếu có một chút hiểu biết, phối hợp nhịp nhàng giữa hai bên công việc sẽ khiến buổi chụp diễn ra suôn sẻ và thành công ngoài mong đợi.

Trải nghiệm công việc của Food Stylist và Food Photographer tại DTBTAAu

Khóa học Food Stylist tại Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu) tích hợp nhiều nội dung từ cơ bản đến nâng cao, đan xen các kiến thức và kỹ năng về trang trí, sắp xếp bố cục đồ ăn, thức uống, chụp ảnh, chắc chắn sẽ giúp bạn có được nền tảng vững chắc trong lộ trình trở thành một Food Stylist chuyên nghiệp.

Chương trình đào tạo được nghiên cứu, biên soạn bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trang trí món ăn, Food Stylist với nhiều nội dung đa dạng, sát thực tế và phù hợp cho mọi đối tượng. Tham gia khóa học, học viên sẽ được nắm bắt các nguyên tắc tạo concept hình ảnh, decor món ăn, đồ uống, tạo dáng sản phẩm, bày trí bố cục sao cho phù hợp và đẹp mắt,… Không dừng lại ở đó, chương trình học còn bổ sung các kiến thức và kỹ năng về chụp hình, giúp học viên có thể linh hoạt phối hợp ăn ý cùng cộng sự, cũng như thúc đẩy khả năng sáng tạo của bản thân trong quá trình học tập và làm việc sau này.

học food stylist tại dtbtaau
Kỹ thuật nhiếp ảnh được tích hợp trong chương trình học

Môi trường học tập thân thiện, đầy đủ trang thiết bị sẽ tạo điều kiện cho học viên thỏa sức sáng tạo, thể hiện bản thân. Với phương pháp học tập 2 chiều, mọi thắc mắc từ học viên đều sẽ được giảng viên giải đáp tận tình. Đặc biệt, việc chú trọng thực hành trong chương trình đào tạo sẽ giúp các bạn dễ dàng nắm bắt kiến thức và thành thạo kỹ năng sau khi hoàn thành khóa học.

Nếu bạn có đam mê và định hướng theo đuổi ngành học food stylist thì DTBTAAu tự tin là nơi mang đến nền tảng kiến thức cần thiết giúp bạn thực hiện ước mơ chinh phục con đường trở thành một Food Stylist chuyên nghiệp. Mọi thông tin về các khóa học, chương trình đào tạo, lịch khai giảng, địa điểm học… bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (44 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn