Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nghệ được yêu thích trên khắp cả nước. Món cháo có vị thơm, cay nồng đặc trưng cùng thịt lươn vàng ươm thấm gia vị đậm đà. Thưởng thức món cháo lươn vào ngày mưa thì còn gì tuyệt bằng.
Cháo lươn tuy mộc mạc nhưng hương vị nồng nàn khó quên. Ảnh: Internet
Để nấu được bát cháo lươn Nghệ An chuẩn vị, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế sạch sẽ. Đặc biệt, hành tăm (củ nén) là nguyên liệu không thể thiếu trong món ngon này.
Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn:
Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao, ăn thịt lươn giúp bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g thịt lươn có chứa:
- Chất đạm: 12,7g
- Chất béo: 25,6g (cholesterol là 0,05g; năng lượng là 285 calo)
- Vitamin A và betacaroten: 2000 IU
- Vitamin B1: 0,15mg
- Niacin: 2,2mg
- Riboflavin: 0,31mg
- Biotin: 5mcg
- Vitamin B6: 0,28mg
- Sắt: 0,7mg
- Natri: 78mg
- Kali: 247mg
- Calci: 18mg
- Magie: 18mg
- Photpho: 160mg
Thịt lươn ngon, bổ và là vị thuốc tốt. Ảnh: Internet
So với hến, tôm, cua đồng, lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thịt lươn luôn được lựa chọn làm thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ. Đây còn là bài thuốc còn chữa bệnh tiêu chảy, phong thấp, trĩ và suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, thịt lươn mang tính hàn, vì vậy phụ nữ đang mang thai không nên ăn.
Cách nấu cháo lươn Nghệ An tương đối đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước dưới đây.
Chi tiết cách nấu cháo lươn Nghệ An
Nguyên liệu
- 500g lươn đồng
- 100g gạo nếp
- 100g gạo tẻ
- 25g hành tăm
- 2 củ nghệ tươi
- 1 quả ớt sừng
- 2 củ hành tím
- Rau răm, hành lá
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột, dầu màu điều
Các nguyên liệu chính trong món cháo lươn. Ảnh: Internet
Các bước thực hiện
Sơ chế lươn và các nguyên liệu khác
Cho lươn vào thau rồi dội nước sôi vào để sạch nhớt. Cắt bỏ đầu và làm sạch ruột rồi dùng muối hạt, nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên thân lươn cho sạch nhớt hoàn toàn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần.
Cho lươn vào nồi, bắc lên bếp luộc với vài lát gừng hoặc nghệ. Lươn chín vớt ra để nguội rồi gỡ lấy phần thịt. Phần xương cho lại vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ và 1/2 muỗng cà phê muối, nấu trong khoảng 15 – 20 phút để lấy nước dùng nấu cháo, sau đó vớt xương bỏ đi.
Các bước sơ chế và chế biến lươn. Ảnh: Internet
Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, để ráo.
Hành tăm giã dập. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước cốt.
Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát. Trộn ớt với 4 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo.
Hành lá, rau răm nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ, phần đầu hành để nguyên khúc dài.
Thực hiện nấu cháo
Gạo rang vàng thơm rồi cho vào nồi nước xương lươn cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu với lửa nhỏ để cháo được nhừ. Khi nấu thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy khét ở phần đáy nồi và vớt bọt nổi trên mặt.
Rang gạo và nấu cháo. Ảnh: Internet
Xào lươn
Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím và hành tăm vào phi thơm rồi cho thịt lươn vào xào. Nêm gia vị gồm 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Đảo nhẹ tay khoảng 5 phút để lươn chín và thấm đều gia vị. Đây là cách nấu cháo lươn được đậm đà, hấp dẫn.
Xào lươn với gia vị cho thấm. Ảnh: Internet
Thành phẩm và thưởng thức
Múc cháo ra tô, cho lươn xào lên trên rồi rưới thêm ít nước xốt vào. Cuối cùng, rắc hành lá, rau răm cắt nhỏ và một chút tiêu xay cho thơm, vậy là món cháo lươn hấp dẫn đã hoàn thành. Thưởng thức món cháo ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Cháo lươn trộn đều, thưởng thức khi còn nóng, vừa ăn vừa hít hà vì vị cay nồng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Lưu ý
- Chọn mua lươn đồng để thịt dai và ngon hơn.
- Rang gạo trước khi nấu để món cháo thơm, không bị nát và nhanh chín hơn.
- Dùng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian nấu cháo.
- Thịt lươn có tính hàn nên sau khi ăn, bạn không nên dùng các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, tôm, cua biển, dưa hấu,…
- Cũng như đa số các loại tôm, cua, ốc, trong lươn có rất nhiều ký sinh trùng, sống dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào nấu đơn thuần trên lửa thì những ấu trùng này vẫn chưa chết và có thể đi vào đường ruột hoặc các bộ phận khác trong cơ thể qua đường tiêu hóa. Để đảm bảo, bạn nên chế biến bằng cách nấu thật chín, ninh nhừ để an toàn cho sức khỏe
- Trong lươn có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng nếu mua phải lươn chết, bị ươn thì hợp chất này bị chuyển đổi thành chất độc Histamine, gây ngộ độc rất cao đặc biệt là ở những người đang bị bệnh hoặc trẻ em.
- Bệnh nhân gout không nên ăn lươn để tránh tình trạng bệnh nặng hơn vì lươn là thực phẩm giàu đạm.
Tìm hiểu và chế biến lươn kỹ càng để không gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Cách chọn lươn tươi ngon
Để cháo lươn được thơm ngon, bạn nên chọn mua lươn đồng tại những cửa hàng thực phẩm uy tín, hệ thống siêu thị lớn vì loại lươn này thịt chắc, thơm ngon hơn so với lươn nuôi. Đặc điểm nhận dạng của lươn đồng là phần lưng thường có màu hơi đen và có bụng vàng.
Chọn lươn còn sống để đảm bảo thịt tươi, giàu dinh dưỡng. Ưu tiên những con có kích thước vừa phải sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sơ chế lại vừa đảm bảo thịt dai, ngon.
Lươn ngon là lươn to, dài vừa phải, lưng đen, bụng vàng ánh. Ảnh: Internet
Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu cháo lươn Nghệ An đặc sản miền Trung chỉ với 3 bước đơn giản, cùng vào bếp trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà một món ăn ngon ngay nào.
Để biết thêm những mẹo chế biến món cháo lươn thơm ngon và nhiều món ăn khác, tham khảo ngay các khóa dạy nấu ăn tại DTBTAAu, bằng cách điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
Ý kiến của bạn