Cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon đậm vị chuẩn nhà hàng

Lẩu là món ăn chưa bao giờ thôi hấp dẫn với các tín đồ ẩm thực. Nếu các món lẩu thường ngày đã quá quen thuộc, học ngay cách nấu lẩu đuôi bò ngon mê ly dưới đây để giúp gia đình bạn đổi vị nhé!

Lẩu đuôi bò không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn bổ dưỡng do phần đuôi bò rất giàu dưỡng chất. Nấu món lẩu đuôi bò vào dịp cuối tuần cho bạn bè, người thân thưởng thức thì ngon hết sảy. Tham khảo ngay các bước thực hiện bến dưới để sẵn sàng trổ tài nào!

Lẩu đuôi bò vừa ngon vừa bổ dưỡng ăn là mê

Hướng dẫn cách làm lẩu đuôi bò

Nguyên liệu

  • Đuôi bò: 1 cái
  • Gân bò: 500g
  • Sả: 100g
  • Khoai môn: 300g
  • Củ sen: 300g
  • Sa tế: 2 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 2 muỗng cà phê
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Hạt điều đỏ: 1 muỗng canh
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu.
  • Bún, rau mồng tơi, tần ô, cải xanh, rau má… ăn kèm.
  • Nguyên liệu làm nước chấm: 1 hũ mắm nêm nhỏ, 1 trái chanh lớn, 1/4 trái thơm, 1 trái ớt sừng, 1 cây sả, 5 tép tỏi, 1 muỗng canh đường.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đuôi bò thui qua lửa than hoạc dùng khò để thui, sau đó cạo sạch phần khét, rửa lại bằng nước muối rồi trụng qua nước sôi cho sạch.

– Sả cây lột bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, lấy 2 cây băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, đập dập.

– Gân bò rửa sạch bằng nước muối loãng. Nấu nước sôi thì cho gừng đập dập vào, tiếp tục cho gân bò vào trụng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

– Khoai môn, củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2:

– Chặt đuôi bò thành các miếng vừa ăn rồi cho vào nồi, đổ nước xăm xắp, thêm vài lát gừng đập dập vào và nấu sôi trên lửa vừa. Khi nước sôi, bạn vớt đuôi bò ra, để ráo.


Chặt đuôi bò thành những miếng vừa ăn

Bước 3:

– Cho sa tế, ớt bột với 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm vào âu hay nồi lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu vào, trộn thật đều rồi tiếp tục cho đuôi bò vào ướp khoảng 1 -2 giờ cho thấm gia vị.

Bước 4:

– Cho gân bò vào nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm khoảng 20 phút cho gân mềm, chờ nguội lấy ra để riêng.

Bước 5:

– Bạn cho phần đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1l nước vào, bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút, chờ nguội mở nắp thì vớt ra.

Bước 6:

– Lấy 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm phi thơm, sau đó cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào. Dùng một chảo khác phi hạt điều cho ra màu, vớt bỏ hạt điều sau đó trút dầu vào nồi lẩu, nấu sôi, cho tiếp khoai môn, củ sen vào nấu mềm, nêm lại vừa ăn.

Bước 7: Làm nước chấm

– Thơm, tỏi, ớt, sả bạn sơ chế sạch rồi băm nhuyễn. Cho thơm, tỏi, ớt vào mắm nêm quậy đều. Sả đem phi thơm rồi cho vào mắm nêm. Tiếp tục nêm thêm 1 muỗng canh đường, vắt chanh cho vừa vị chua ngọt là xong.

– Dọn lẩu đuôi bò ra ăn nóng kèm bún, rau mồng tơi, cải xanh, tần ô cắt gốc, rửa sạch và nước chấm. Giữ nóng lẩu trên bếp, khi ăn nhúng rau vào, chấm mắm nêm pha.


Thưởng thức món lẩu đuôi bò khi còn nóng sẽ càng ngon miệng

Đuôi bò có vị mát, thơm dậy mùi nên hứa hẹn bạn sẽ có một nồi lẩu ngon mê ly, khiến ai ăn cũng khó chối từ. Chúc bạn thực hiện thành công món LẨU ĐUÔI BÒ!

Điểm: 2.92 (12 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong ngành, ông luôn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn và hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.