Kinh Nghiệm mở quán lẩu đông khách

Ngày nay, ăn lẩu đã trở thành một trong những “nét văn hóa” ẩm thực của nhiều người Việt. Chính vì vậy, hình thức kinh doanh món lẩu nổi lên rầm rộ và tới giờ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nếu đang có dự định “đặt chân”vào thị trường này, nhất định bạn không nên bỏ qua những kinh nghiệm mở quán lẩu được đúc rút từ nhiều “ông chủ” thành công dưới đây.

mo nha hang quan lau xu huong kinh doanh hap dan

Mở nhà hàng, quán lẩu là xu hướng kinh doanh hấp dẫn nhiều người. Ảnh: internet

Những phương pháp giúp bạn kinh doanh món lẩu đông khách

Món lẩu dễ ăn, ngon, dinh dưỡng nên chinh phục được đông đảo thực khách ở mọi lứa tuổi. Mỗi dịp gặp gỡ bạn bè, sum họp gia đình, người ta lại kéo nhau vào một quán lẩu hoặc nếu ở nhà cũng nấu một nồi lẩu để mọi người vừa có thể lai rai trò chuyện, vừa thưởng thức món ăn. Món lẩu nóng hổi nghi ngút khói giữa bàn ăn dường như đã trở thành “biểu tượng” của sự sum họp, quây quần.

Ngày nay, dù ở các thành phố lớn hay các vùng ngoại ô, thậm chí vùng nông thôn, không khó để tìm một quán lẩu. Để quán lẩu nhanh chóng đi vào hoạt động thuận lợi, thu hút khách và kinh doanh có lợi nhuận cao, hãy tham khảo những yếu tố sau:

1. Lựa chọn quy mô, địa điểm và đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp

xac dinh dia diem va doi tuong khach muc tieu

Xác định địa điểm và đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp với quán lẩu. Ảnh: internet

Tùy vào số vốn và điều kiện mà bạn có thể mở một quán lẩu nhỏ bình dân hoặc quán lớn. Tuy nhiên, khi chọn địa điểm mở quán, bạn nên tìm đến những khu vực có nhiều người và nhu cầu ăn uống bên ngoài cao. Đó có thể là những khu vực như: mặt tiền các đường phố, khu dân cư đông đúc, các con phố nhiều người qua lại… Càng ở những khu vực lợi thế này, khách càng đông.

Bên cạnh đó, nên xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng nào. Vì người thích ăn lẩu cũng chia làm năm bảy loại, ví dụ như công nhân, nhân viên văn phòng hay học sinh sinh viên…. Mỗi loại đối tượng sẽ có nhu cầu ăn lẩu khác nhau phù họp với điều kiện của họ. Vì vậy trước khi mở quán lẩu, bạn hãy xác định được mình sẽ bán cho ai, khả năng chi tiêu của họ thế nào, thói quen ăn uống ra sao để lên menu và tính giá cho phù hợp.

2. Lên menu các món lẩu phù hợp

Để lên được menu, bạn dựa vào sở thích, xu hướng ăn uống của nhóm đối tượng mục tiêu. Nếu có điều kiện, bạn có thể xây dựng menu đa dạng các món lẩu như: lẩu dê, lẩu hải sản, lẩu bò, lẩu gà… để thực khách có nhiều lựa chọn đa dạng và hấp dẫn hơn. Hiện nay có khá nhiều loại lẩu mới du nhập vào và thu hút đông đảo thực khách như: lẩu sườn sụn, bắp bò, lẩu ếch, các loại lẩu Thái, Hàn, Nhật, lẩu cháo, lẩu bò nhúng giấm… Menu nướng cũng khá đa dạng như các loại thịt nướng, sườn nướng… Và quan trọng nhất là thực đơn quán của bạn phải có một món chính nổi bật, món lẩu này phải thật độc đáo, hấp dẫn và khác biệt với những quán khác để thu hút khách. Đừng quên những món ăn kèm như: các món xào, rau luộc, chiên… để khách ăn kèm, góp phần tăng doanh thu.

3. Đảm bảo chất lượng món lẩu

Bất cứ ai khi đi ăn lẩu cũng đều mong muốn được ăn những nồi lẩu ngon, không cần quá nhiều nhưng ít nhất phải đậm đà và “có vị”. Nếu như  không thể cạnh tranh về giá khi không tìm được nguồn hàng rẻ, bạn nên chú trọng đến yếu tố chất lượng vì nó quyết định đến 90% việc quán có đông khách hay không. Rất nhiều quán lẩu nhanh chóng mất khách vì chất lượng món lẩu quá khác so với những gì họ quảng cáo. Và như vậy, khách hàng chỉ bị “lỡ” một lần mà không bao giờ quay lại nữa.

Để có món lẩu chất lượng, tay nghề của người đầu bếp đóng vai trò quyết định. Đầu bếp phải có bí quyết nấu lẩu ngon, nắm vững các khâu, từ kỹ năng lựa chọn nguyên liệu, kỹ năng sơ chế, chế biến, bí quyết nấu nước dùng, kỹ năng tẩm ướp,  nêm nếm gia vị, trang trí món ăn, bảo quản thực phẩm, pha nước chấm lẩu…

dam bao chat luong mon lau

Bí quyết náu lẩu ngon, lôi cuốn quyết định phần lớn sự thành công của quán

Nếu chưa tự tin với bí quyết nấu lẩu đang có, đừng ngại đầu tư cho một khóa học nấu lẩu kinh doanh ngắn hạn. Đây cũng là chìa khóa giúp nhiều người thu hút được khách hàng, nhanh chóng tăng lợi nhuận. Bạn có thể tham khảo các lớp chuyên đề lẩu, lớp học yêu cầu, học nấu ăn theo món tại daotaobeptruong.vn để trang bị bí quyết nấu lẩu ngon khác biệt.

4. Lựa chọn đồ uống an toàn, đa dạng

Bên cạnh món lẩu ngon, đồ uống cũng rất quan trọng. Phổ biến nhất phải kể đến bia và các loại nước ngọt. Bạn nên chọn bia và nước ngọt đa dạng, phù hợp với địa phương và sở thích của những người ở khu vực mở quán. Không nên lấy đồ uống quá nhiều dẫn đến ứ đọng hoặc nên có hợp đồng với các công ty cung cấp rượu, bia, nước giải khát và bán hàng cho công ty để lấy phần trăm hoa hồng. Bằng phương thức kinh doanh này, bạn vừa giảm được một phần tiền vốn đầu tư, vừa không phải e ngại vấn đề hàng lấy về nhưng không tiêu thụ hết.

5. Không gian quán lẩu và thái độ phục vụ

Dù là quán lẩu bình dân hay sang trọng, bạn cũng nên đảm bảo một không gian quán thoáng mát, sạch sẽ để đem đến cho khách hàng cảm giác thoải mái nhất bằng cách trang bị đầy đủ hệ thống đèn điện, quạt mát, bàn ghế, chén đũa, ly, khăn giấy, menu…

Cân nhắc khi tuyển nhân viên phục vụ như: tạp vụ, thu ngân, giữ xe, bảo vệ… vì vừa cần đến một khoản chi phí lớn, vừa góp phần tạo nên hình ảnh cho quán bằng cung cách phục vụ, tiếp đón khách. Cần chú ý thái độ phục vụ của nhân viên để khách hài lòng, ấn tượng.

6. Thực hiện việc marketing, quảng cáo hiệu quả

Muốn cho quán lẩu của mình được nhiều người biết đến, bạn nên tận dụng những công cụ truyền thông vô cùng hiệu quả hiện nay như: Facebook, website… để nhiều khách hàng biết đến. Thường xuyên cập nhật những thông tin của quán để gây sự tò mò cho khách hàng.

Hi vọng những kinh nghiệm mở quán lẩu hữu ích trên đây đã giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu với mô hình kinh doanh của mình. Đăng ký ngay tại form bên dưới để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí về khóa học nấu lẩu mở quán kinh doanh hiệu quả nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (31 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn