Cách chế biến các món ngon từ ốc vặn mà bạn không thể bỏ qua

Bởi Lan Anh 07/10/2020

Nhiều người tìm kiếm các món ngon từ ốc vặn để lên thực đơn cuối tuần chiêu đãi người thân, bạn bè. Bạn đã sẵn sàng khám phá cùng DTBTAAu chưa nào?


Có nhiều cách chế biến món ăn từ ốc vặn (Ảnh: Internet)

Một vài thông tin hữu ích về ốc vặn

Ốc vặn là loại thực phẩm được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau chinh phục cả những thực khách khó tính. Đây cũng là nguyên liệu có chứa protein, vitamin E, sắt, magie, kali, photpho, đồng và Selen dồi dào. Vì vậy, sử dụng món ăn chế biến ốc vặn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khiến không ít người bất ngờ.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn ốc vặn quá nhiều. Các chuyên gia khuyên, bạn chỉ nên dùng ốc vặn trung bình 1-2 lần/ tuần để đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt, những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa không nên dùng những món ăn từ ốc vặn. Và tuyệt đối không nên ăn ốc vặn khi chưa nấu chín vì rất dễ gây đau bụng.

Cách làm ốc vặn xào măng

Nguyên liệu

  • 1kg ốc vặn
  • 400g măng chua
  • 1 củ tỏi
  • ½ củ gừng
  • 2-3 trái ớt hiểm
  • 1 bó rau mùi
  • Vài cọng hành lá
  • Gia vị: Rượu trắng, giấm, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột nêm.

Các thực hiện


Ốc vặn xào măng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người (Ảnh: Internet)

Sơ chế ốc + măng + nguyên liệu còn lại

  • Cho ốc vào rổ, xả nước, chà rửa mạnh tay để làm sạch bùn đất bên ngoài.
  • Cho ốc vào trong âu nước vo gạo, có thêm vài lát ớt cắt mỏng, ngâm trong vòng 5-6 tiếng. Trong quá trình ngâm ốc, bạn nên thay nước thường xuyên để ốc được sạch hơn.
  • Cho măng vào nồi, bắc lên bếp, luộc trong vòng 10-15 phút, vớt ra ngoài, xả lại với nước sạch.
  • Cho măng vào ngâm trong âu nước lạnh để măng không bị thâm và giữ được độ giòn.
  • Nhặt bỏ gốc rễ, lá úa vàng của hành lá, rau mùi, rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Luộc ốc

  • Cho ốc cho vào nồi cùng ½ bát nước, 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp luộc chín.
  • Vớt ốc ra ngoài, dùng tăm nhọn lấy phần thịt ốc ra cho vào bát, trộn cùng 1 ít rượu trắng, muối.
  • Lọc phần nước luộc ốc để trong bát nhỏ.

Xào ốc

  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho thêm ½ số tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm.
  • Cho măng vào đảo nhanh tay, nêm thêm ít gia vị để món ăn thêm đậm đà, trút ra đĩa.
  • Bắc chảo lên lại bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, cho số tỏi, ớt còn lại vào phi thơm rồi cho ốc và nước luộc ốc vào xào cùng.
  • Khi nước cạn bớt, bạn cho măng vào xào cùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Trình bày

  • Cho thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ vào chảo, đảo đều.
  • Bày món ăn lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng kèm với cơm trắng là hoàn thành cách làm ốc vặn xào măng đơn giản tại nhà.

Cách luộc ốc vặn ngon


Cách luộc ốc vặn ngon đơn giản, thực hiện nhanh chóng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 2kg ốc vặn
  • 10 lá chanh
  • 5 cây sả
  • 2 trái ớt
  • 1 nhánh gừng
  • 3 tép tỏi
  • Gia vị: Muối, sả băm, nước mắm, giấm, đường.

Các bước làm

Sơ chế ốc và các nguyên liệu khác

  • Cho ốc vào âu nước vo gạo ngâm 1-2 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất.
  • Chà rửa ốc nhiều lần dưới vòi nước để làm sạch ốc.
  • Cạo vỏ nhánh gừng, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Rửa sạch lá chanh với nước muối pha loãng, cắt 2-3 lá thành sợi chỉ.
  • Bóc vỏ sả, rửa sạch, đập dập, cắt khúc ngắn.
  • Nhặt bỏ cuống, rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, băm nhuyễn.

Luộc ốc

  • Cho ốc vào nồi, thêm ít sả cắt khúc, lá chanh (còn nguyên lá) và 1 bát nước muối pha loãng, bắc lên bếp.
  • Đậy kín vung, luộc ốc với lửa lớn. Khi nước sôi, mở nắp vung, đảo đều, để sôi thêm vài phút, tắt bếp.

Làm nước chấm

  • Cho tỏi, ớt, sả, gừng, sả vào cối giã nhỏ.
  • Cho 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng giấm, 2 muỗng đường cùng nguyên liệu vừa giã trên vào bát, khuấy đều.
  • Cho thêm lá chanh cắt sợi chỉ vào cùng, khuấy đều.

Trình bày & thưởng thức

  • Dùng tăm lấy phần thịt ốc, chấm cùng nước mắm vừa pha và thưởng thức.

Cách làm bún ốc vặn


Cách nấu bún ốc vặn ngon, đơn giản thực hiện không mất nhiều thời gian (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 1kg ốc vặn
  • 500g bún tươi
  • 300ml bỗng rượu
  • 4 trái cà chua
  • Vài cọng hành
  • 1 củ hành tím
  • 2-3 tép tỏi
  • Rau ăn kèm: Xà lách, rau mùi, tía tô.
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, mắm tôm.

Các bước thực hiện

Sơ chế ốc + nguyên liệu khác

  • Rửa ốc nhiều lần với nước, cho vào ngâm trong âu nước có thêm vài lát ớt cắt mỏng.
  • Ngâm khoảng 30 phút, trong thời gian ngâm nên thay nước 2-3 lần để ốc được sạch.
  • Rửa sạch cà chua với nước muối pha loãng, bổ múi cau.
  • Nhặt sạch gốc rễ, lá úa vàng của các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.
  • Bóc vỏ hành, tỏi, đập dập rồi băm nhỏ.

Luộc ốc

  • Cho ốc vào trong nồi xâm xấp nước, thêm ít muối, bắc lên bếp luộc chín.
  • Khi vảy ốc bung, tắt bếp, đổ ốc ra rổ để cho ráo nước.
  • Lọc lấy phần nước luộc ốc để riêng trong bát.
  • Đợi ốc nguội bớt, dùng tăm lấy phần thịt bên trong ra ngoài.

Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi vào phi thơm, cho thêm cà chua vào xào.
  • Cho nước luộc ốc và khoảng 500ml nước lọc vào nồi, nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột
  • ngọt.
  • Tiếp tục đun, nước dùng sôi, bạn cho 30ml bỗng rượu vào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Trình bày + thưởng thức

  • Chần bún với nước nóng, cho vào bát, thêm ốc vặn lên trên.
  • Chan nước dùng nóng vào bát bún và thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị trước đó là đã hoàn thành cách làm bún ốc vặn nhanh chóng.

Một số món ngon từ ốc vặn dễ làm


Ốc vặn xào măng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người (Ảnh: Internet)

Ốc vặn làm gì ngon? Tham khảo thêm một số các món ngon từ ốc vặn để đổi mới thực đơn hằng ngày cũng như đảm bảo lượng dinh dưỡng của bữa ăn, không tạo cảm giác ngán cho người ăn.

  • Ốc vặn xào me
  • Ốc vặn xào sả ớt
  • Ốc vặn nấu chuối
  • Chả ốc vặn
  • Ốc vặn nấu riêu
  • Ốc vặn xào dừa
  • Ốc vặn xào bơ tỏi
  • Ốc vặn xào lá lốt
  • ….

Ngoài #3 cách làm chi tiết và danh sách các món ngon từ ốc vặn đơn giản ở trên, bạn đã có thể lên ngay thực đơn và vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà. Cách làm đơn giản, thành phẩm có hương vị thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến người ăn mê mẩn đấy. Để biết thêm công thức chế biến các món chế biến từ ốc vặn cũng như nhiều loại ốc khác hoặc bạn có nhu cầu học nấu các món ốc để mở quán kinh doanh, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn cụ thể hơn về khóa học phù hợp nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

9 bình chọn

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat