Ốc, món khởi nghiệp cho kế hoạch kinh doanh

Bởi Lan Anh
google-news

Các lớp chuyên đề tại trường Hướng Nghiệp Á Âu là không chỉ dành để các bạn học viên được tiếp xúc và thực hành nhiều hơn các món ăn phổ biến trong thế giới ẩm thực ngày thường, mà đây còn là lớp học giúp các bạn trẻ có nhu cầu học món để mở quán/cửa hàng kinh doanh.

Như chúng ta đã biết, với đường bờ biển dài 3.260km giáp với biển Đông là lợi thế cho việc nguồn thủy hải sản tại Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Các món ốc đã trở nên quen thuộc và gần gũi với đời sống hằng ngày của hầu hết mọi người dân. Chính vì thế nhu cầu để chế biến các món ốc được ngon, có hương vị đặc sắc và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Nắm bắt được xu thế này HNAAu đã mời cô Lê Kim Chi – người có trên 32 năm kinh nghiệm đứng bếp tại các nhà hàng lớn tại Tp.HCM (hiện cô cũng là giảng viên của HNAAu) để truyền đạt những kinh nghiệm về khẩu vị, cách sơ chế và chế biến làm sao để đến được gần nhất với thực khách khó tính.

Với chuyên đề Ốc lần này, cô đã hướng dẫn các bạn học viên từ việc lựa chọn, sơ chế nguyên liệu sao cho ngon nhất đến các công thức chế biến các loại ốc phổ biến từ bình dân đến cao cấp (ốc bươu nướng mắm tiêu, ốc bươu hấp hèm, ốc giác sốt sa tế và ốc hương sốt bơ tỏi). Trong kinh doanh đặc biệt là người có nghiệp vụ bếp việc định lượng thực phẩm vô cùng quan trọng vì không chỉ ảnh hưởng đến món ăn, chi phí mà sâu xa hơn là lựa chọn được nguyên liệu tốt nhất. Vd: Ốc hương có đường kính 25mm (18 – 20 con/100gram) là ngon nhất còn đối với ốc bươu là 30 con/1kg.

Với các loài ốc sơ chế khử mùi và khử nhớt là điều vô cùng quan trọng, với phương pháp dân gian dùng ớt, xả, nước vo gạo thì hiện đại hơn là các loại bột phổ biến (bột gạo…). Khi thực hiện khâu này thời gian rất quan trọng vì mỗi loài ốc có cơ chế và thói quen sinh hoạt khác nhau, nếu không hiểu khâu sơ chế này sẽ tác dụng ngược làm cho nguyên liệu không còn tươi ngon.

hoc nau an mo quan oc

Thành phẩm của lớp chuyên đề

Nếu sơ chế là bước đầu tiên và quan trọng thì giai đoạn chuẩn bị gia vị tẩm ướp lại là bước quyết định món ăn của bạn có hấp dẫn được thực khách hay không. Điều đặc biệt trong buổi chuyên đề này, cô Kim Chi đã truyền đạt bí quyết chế biến mắm tiêu, sa tế, và hèm riêng cho từng món ăn. Cô đặc biệt lưu ý với học viên là với mỗi loại ốc thì sẽ có những gia vị đặc trưng, và học viên cũng phải thật chú ý trong việc kết hợp các gia vị với các loại ốc để đảm bảo sự an toàn cũng như sức khỏe cho thực khách.

Đảm bảo được quy trình lựa chọn nguyên liệu, sơ chế và phối hợp các loại gia vị chắc hẳn các món ốc sau khi thành phẩm không chỉ ngon, đảm bảo VSATTP mà giá trị dinh dưỡng luôn ở mức cao nhất.

Lớp chuyên đề học món óc mở quán

 Cô Kim Chi hướng dẫn làm gia vị

Sau 3 giờ chế biến thành quả của buổi học là vị béo ngậy của món ốc hương xào bơ tỏi, vị cay nồng ấm của ốc bươu nướng mắm tiêu và ốc giác xào sa tế, vị chua chua thanh mát của ốc bươu hấm hèm.

oc buou nuong tieu

Ốc bươu nướng tiêu

oc huong hap sa

Ốc hương hấp sả

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (30 bình chọn)

Tác giả: Anh Lan

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn