Nếu có dịp ghé qua thành phố biển Đà Nẵng, bạn hãy thử một lần thưởng thức món chè chuối nướng. Không khác nhiều so với Sài Gòn nhưng món chè này được chế biến theo khẩu vị của người miền Trung mang lại cảm giác rất lạ miệng.
Chè chuối nướng Đà Nẵng là món ăn dân dã nhưng lại mang đến cảm giác lưu luyến, khó quên cho người thưởng thức. Món chè này bao gồm nước cốt dừa và chuối nướng hòa quyện vào nhau. Từng khoanh chuối tròn ẩn hiện sau lớp nước xốt dừa béo ngậy, sền sệt, thơm phức điểm thêm những hạt đậu phộng giòn tan bên trên đã thu hút bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Đặc biệt, vỏ nếp bên ngoài dẻo thơm, ngọt thanh vị chuối đã làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Sau đây, sẽ là hướng dẫn để cách nấu chè chuối nướng để bạn thực hiện món ăn này ngay tại nhà nhé!
Chè chuối nướng với vỏ nếp dẻo thơm bên ngoài cùng nước cốt dừa béo ngậy
Hướng dẫn cách nấu chè chuối nướng
Nguyên liệu
- 10 trái chuối sứ
- 02 chén nếp
- 400 ml nước cốt dừa
- Đậu phộng rang giả nhỏ
- Bột năng, đường, muối, lá chuối
Cách làm
Bước 1: Công đoạn nấu nước cốt dừa. Với chè chuối nướng, nước cốt dừa rất quan trọng và quyết định độ ngon của món chè này.
Cho khoảng 200 ml nước cốt dừa vào nồi (có thể mua loại đóng hộp sẵn hoặc vắt từ dừa nạo), thêm 100 ml nước lạnh, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, đun với lửa vừa. Đun cho đến khi nước cốt dừa sôi lên thì cho thêm một ít bột năng đã hòa với nước lạnh vào, đun tiếp cho đến khi sánh lại là được.
Bước 2: Công đoạn làm vỏ bọc nếp bên ngoài chuối.
Đầu tiên, bạn ngâm nếp với nước, 1/2 thìa cà phê muối qua đêm cho mềm. Sau đó cho nếp vào bát thuỷ tinh với 200 ml nước cốt dừa, nước lạnh sao cho lượng nước ngập nếp khoảng một đốt ngón tay.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho vào lò vi sóng nấu 10 phút, lấy ra dùng đũa đảo xôi cho đều. Sau đó tiếp tục cho vào nấu trong 7 phút nữa rồi trộn vào xôi 2 thìa canh đường. Và nấu tiếp 3 phút nữa là xôi chín. Bạn nên nếm thử thấy xôi chưa chín thì nấu thêm 1 hoặc 2 phút nữa. Nếu bạn không muốn dùng lò vi sóng, có thể nấu xôi theo cách thông thường bằng bếp hoặc nồi cơm điện.
Bước 3: Lấy xôi ra trong lúc xôi vẫn còn nóng. Dùng một miếng màng bọc thực phẩm trải ra, dàn xôi mỏng, cho chuối vào giữa rồi cuộn tròn sao cho nếp bọc đều quanh chuối. Lăn đều rồi quấn 2 đầu cho thật chặt. Cứ thế lần lượt làm cho đến hết số chuối đã chuẩn bị.
Bước 4: Tháo miếng màng bọc thực phẩm ra và dùng lá chuối bọc lại và xếp vào khay.
Những quả chuối nướng vàng thơm, kích thích vị giác
Bước 5: Bạn cho chuối vào lò nướng ở nhiệt độ 250oC trong 20 phút. Sau đó tháo lớp ra chuối bọc bên ngoài ra và nướng tiếp trong 10 phút nữa để nếp chín vàng hơn. Nếu bạn không muốn dùng bằng lò nướng điện có thể dùng bếp lửa than để nướng.
Khi chuối đã nướng chín, vàng thơm bạn cắt thành từng khoanh tròn rồi rưới nước cốt dừa lên trên cùng một ít đậu phụng giã hơi dập. Thế làm bạn đã hoàn thành món chè chuối nướng thơm ngon rồi đấy. Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn