Nếu là một người con sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Nam Bộ chắc hẳn bạn sẽ luôn yêu thích món chè chuối khoai lang. Món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng chứa đựng nhiều hương vị thơm ngon, hấp dẫn, và còn được người dân Nam Bộ yêu mến đặt cho cái tên dân dã chè chuối chưng khoai lang. Nguyên liệu đơn giản, mộc mạc chỉ là những quả chuối sau vườn, trái dừa khô nơi góc bên và những củ khoai lang mới thu hoạch… nhưng lại mang đến một món chè ngọt ngào, béo ngậy.
Chè chuối khoai lang món ăn mộc mạc nhưng ngọt ngào, hấp dẫn
Ngoài khoai lang, bạn có thể sử dụng khoai mì cũng sẽ đem lại vị dẻo bùi lạ miệng. Món ăn thích hợp cho cả người lớn tuổi hay những em nhỏ. Vào mùa hè bạn có thể thêm đá lạnh để giải nhiệt hay mùa đông nên dùng nóng. Cách nấu chè chuối khoai lang khá đơn giản, không mất nhiều công sức và thời gian. Hãy cùng bắt tay vào bếp và thực hiện món chè chuối khoai lang nhé!
Nguyên liệu
- 5 quả chuối sứ to.
- 3 củ khoai lang tím hoặc vàngđều được.
- 50 gram bột báng loại hạt nhỏ.
- 200 ml nước cốt dừa.
- 150 gram đường cát.
- 20 gram hạt vừng trắng.
- Cơm dừa nạo thành sợi.
- 4 – 5 lá dứa cột thành bó
Cách thực hiện:
Bước 1: Bạn rửa sạch bột báng rồi ngâm vào tô nước lạnh cho nở mềm.
Bước 2: Khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ, ngâm với nước để ra bớt nhựa, rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Bước 3: Chuối sứ bỏ vỏ bổ múi cau vừa ăn. Sau đó cho chuối vào tô và ướp cùng ½ muỗi rượu để giúp tăng hương vị cho món chè. Lưu ý khi chọn chuối, bạn nên chọn những quả vừa chín tới không nên dùng quá chín sẽ làm mất đi vị ngon cho món chè.
Bước 4: Bắt chảo lên bếp cho vừng vào rang với lửa nhỏ cho đến khi nghe thấy tiếng nổ lép bép và vừng tỏa mùi thơm, chuyển sang màu vàng là đã chín.
Bước 5: Dùng 1 nồi nhỏ đổ vào 2 tô nước sau đó cho thêm đường, khoai lang tím, nước cốt dừa, bột báng và lá dứa vào. Sau đó bắt nồi lên bếp đun cho đến sôi thì nhỏ lửa tiếp tục đun. Khi thấy bột báng nổi lên mặt và thử khoai đã chín mềm là được. Chú ý bạn nên khuấy đều trong lúc nấu để không bị cháy khét dưới đáy nồi.
Cách làm chè chuối khoai lang đơn giản, không tốn nhiều công sức, thời gian
Khi ăn múc chuối ra chén và đừng quên rắc đậu phộng giã nhuyễn, dừa nạo sợi và vừng rang bên trên để làm tăng mùi vị cho món chè.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món chè chuối khoai lang rồi đấy. Có một số bạn muốn đánh nhuyễn khoai lang ra để dùng. Với món chè này bạn có thể ăn nóng hoặc dùng lạnh với đá. Bạn có thể bảo quản thành phẩm chè vào tủ lạnh nếu không dùng hết trong ngày. Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn