Cách nấu xôi gấc thơm lừng, ai cũng thích

Bởi Nguyễn Tân 11/06/2020

Xôi gấc từ lâu đã trở thành món ăn quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Nếp đồ thành xôi dẻo dẻo, thơm thơm thấm vị thơm và nhất là sắc đỏ tự nhiên của gấc khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn. Cách nấu xôi gấc cũng không khó, sau đây hãy vào bếp cùng chúng tôi và làm ngay một mẻ xôi thơm lừng, để dành ăn cả ngày vẫn không chán nhé!


Xôi gấc dẻo, thơm ăn sáng hay đãi tiệc đều được (Ảnh: Internet)

Chi tiết cách nấu xôi gấc thơm lừng, ai cũng muốn ăn

Nguyên liệu

  • 1 trái gấc đã chín đỏ
  • 4 chén con gạo nếp
  • 200ml nước cốt dừa
  • Muối, đường
  • Rượu trắng.

Các bước làm

Gạo nếp bạn vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó đem ngâm. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

+ Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được.

+ Nếu ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm.

Tách thịt gấc:

Trái gấc bạn bổ đôi, sau đó lấy nhân cho vào chén sạch.

Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, dùng tay sạch bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hột. Lúc này, bạn loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với nếp thành món xôi gấc.


Tách lấy thịt gấc đỏ(Ảnh: Internet)

Trộn gạo cùng với gấc:

Gạo nếp đã ngâm xong, gấc cũng đã tách thịt xong thì bạn trộn nếp và gấc vào với nhau, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối. Bạn cứ trộn nhẹ nhàng và đều tay như thế cho đến khi nếp đã phủ một màu đỏ au bóng bẩy của gấc.

Sau khi đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào và trộn nhẹ thêm một lần nữa. Định lượng nước cốt dừa bài viết đưa ra là 250ml, tuy nhiên, tùy vào độ ngọt yêu thích mà bạn điều chỉnh lại cho hợp lý. Cũng có một số người khi đồ xôi không thích cho nước cốt dừa cũng không sao.


Trộn nếp với gấc để tạo màu tự nhiên(Ảnh: Internet)

Đồ chín thành xôi gấc:

Tất cả mọi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, lúc này bạn cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp và hấp cách thủy. Với 4 chén nếp như trên thì chỉ cần hấp trong khoảng 40 – 60 phút là xôi đã chín.

Bí quyết để xôi dẻo thơm và cách chữa nếu xôi bị khô

  • Để xôi được chín đều, bạn không nên đổ toàn bộ nếp vào chõ cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nắm từng nắm nhỏ cho vào chõ. Bạn chú ý để trống khoảng 4 – 6 lỗ nhỏ ở giữa chõ không đổ nếp vào để hơi được lan tỏa đều, khi đó xôi sẽ chín đều và không bị nhão ở lớp dưới mà khô ở lớp trên.
  • Khi cho nước vào nồi hấp, bạn không nên cho quá ít cũng không nên cho quá đầy. Bạn cho nước khoảng 1/3 nồi để hơi bốc lên vừa đủ, xôi khi chín sẽ rất ngon. Nếu nước đã cạn mà xôi chưa chín hẳn, bạn có thể châm thêm nước nữa.
  • Trong trường hợp nếu xôi bị khô, bạn vẩy một ít nước ấm lên bề mặt xôi, sau đó dùng khăn sạch (mỏng) thấm nước và thấm lên mặt xôi, sau đó đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được.
  • Cuối cùng, nếu muốn xôi mềm hơn, bạn sẽ đồ xôi thành 2 lần. Lần thứ nhất khi xôi chín, bạn lấy xôi ra đĩa và chờ nguội. Khi xôi đã nguội, bạn cho xôi vào hấp tiếp lần 2. Như vậy xôi sẽ ngon hơn đấy.

Xôi gấc nấu nước cốt dừa khi thưởng thức chắc chắn không thể thiếu dừa nạo và cả một chút mè trắng rang nữa. Ăn sáng thì sẽ rất chắc bụng mà đãi tiệc cũng rất thơm ngon. Chúc bạn sẽ thành công với món ăn này! Nếu bạn có nhu cầu học nấu món xôi chuyên nghiệp liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Điểm: 3.76 (42 bình chọn)

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí