Xôi mặn là món ngon đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Cách nấu xôi mặn đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể làm ngay món xôi thập cẩm để thưởng thức bất cứ lúc nào. Nhìn chỏ xôi thơm mềm nếp dẻo trù phú các nguyên liệu ăn kèm, thật khó để bạn cưỡng lại hương vị thơm ngon đầy quyến rũ mà món ăn này mang lại.
Xôi mặn là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Ảnh: Internet
Chi tiết cách nấu xôi mặn thập cẩm đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- 500g nếp
- 30g tôm khô
- 2 cây lạp xưởng
- 2 trứng vịt
- 1 củ cà rốt, cải thảo
- Hành tím
- Chả lụa
- 300ml nước cốt dừa
- Hành lá
- Gia vị: Muối, đường, nước tương,…
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Tôm khô rửa sạch, đem ngâm với nước ấm rồi vớt ra cắt nhỏ.
Lạp xưởng cắt thành từng miếng vừa ăn.
Lạp xưởng cắt nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
Cà rốt, cải thảo làm sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
Hành lá nhặt sạch, cắt nhỏ, cho vào chén cùng một ít muối. Đun nóng dầu ăn và cho vào chén hành, khuấy đều.
Mỡ hành, hành phi tự làm sẽ ngon hơn rất nhiều. Ảnh: Internet
Chả lụa cắt mỏng, vừa ăn.
Chế biến các nguyên liệu phụ kèm
Cho cà rốt, cải thảo cắt nhỏ vào chung một tô và ướp với ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều, để ra nước và vắt cạn. Sau đó cho vào chảo, cháy khô.
Ướp cà rốt và cải thảo cùng các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho hành tím cắt mỏng vào phi thơm vàng, vớt ra để ráo dầu.
Hành phi sẽ giúp món xôi thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
Dùng tiếp chảo đó và chấy tôm khô, bạn nhớ nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê đường, đảo đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút rồi bạn tiếp tục cho lạp xưởng vào. Chấy đến khi thấy nguyên liệu sền sệt, chín đều là được.
Đập trứng ra chén, ướp với ít muối, khuấy đều rồi đem đi chiên chín và cắt mỏng.
Trứng chiên xong, cuộn lại và cắt thành từng lát mỏng. Ảnh: Internet
Sơ chế nếp và nấu xôi mặn
Nếp vo sạch và để ráo nước, sau đó cho vào tô đá, trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối, 300ml nước cốt dừa, đặt vào lò vi sóng, làm nóng trong khoảng 4 phút ở nhiệt độ 100 độc C. Với cách làm này, bạn không cần ngâm nếp qua đêm nhưng hạt nếp vẫn nở đều và hút nước cốt dừa vào bên trong. Tiến hành cho nếp vào chỏ xôi và hấp chín mền.
Tán đều xôi trong chỏ trước khi hấp. Ảnh: Internet
Chú ý trong quá trình hấp, bạn nhớ đảo nếp 1 – 2 lần để xôi được chín đều, thơm mềm.
Khi xôi chín, bạn cho hỗn hợp lạp xưởng, tôm khô đã chế biến ở bước 2 vào, trộn đều cùng cà rốt, cải thảo chấy khô.
Lần lượt cho các nguyên liệu ăn kèm vào chỏ xôi. Ảnh: Internet
Sau đó, xếp lần lượt trứng chiên, chả lụa vào chỏ xôi, rắc thêm hành phi, mỡ hành lên trên. Vậy là món xôi mặn thập cẩm của chúng ta đã hoàn thành!
Thành phẩm làm xong trông vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Ảnh: Internet
Lưu ý
- Để xôi được ngon, bạn nên chọn loại nếp dẻo thơm, hạt mẩy, căng đều. Nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.
Cách nấu xôi mặn, nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Bạn chuẩn bị nguyên liệu và chế biến các món ăn kèm như cách làm xôi mặn đã hướng dẫn ở trên. Riêng gạo nếp, bạn đem vo sạch và ngâm để hạt nở to, sau đó xóc ráo nước, trộn với muối rồi cho vào nồi cơm điện.
Tiếp tục thêm nước sôi và nước cốt dừa vào xâm xấp mặt gạo, đảo đều, đậy nắp và nấu chính. Khi nồi cơm chuyển qua chế độ hâm nóng, bạn để như vậy 10 phút rồi bật lại chế độ nấu lần 2.
Xôi ngon nhất là khi ăn nóng, bạn chỉ cần xúc xôi ra chén và xếp các nguyên liệu phụ kèm lên trên. Tùy vào mức độ ăn mặn mà bạn có thể thêm vào nước tương để tăng hương vị.
Xôi mặn nước cốt dừa có cách nấu đơn giản những cực kỳ hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách nấu xôi mặn với nước cốt dừa và cách nấu xôi thập cẩm không quá khó để thực hiện. Với sự hướng dẫn từ DTBTAAu, bạn sẽ dễ dàng có cho mình một món xôi mặn thật thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức hoặc mở quán, giúp tăng thu nhập cá nhân. Để học thêm nhiều công thức nấu xôi ngon khác, bạn hãy mạnh dạn điền vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp nhé!
Ý kiến của bạn