Món xôi mặn thập cẩm thơm ngon đặc biệt

Bởi Nguyễn Tân 16/08/2016

Xôi mặn thập cẩm là món ăn sáng rất được yêu thích trong các gia đình ở Việt Nam. Món xôi mặn này được tạo thành từ rất nhiều những loại nguyên liệu khác nhau, nó không chỉ đẹp mắt với nhiều màu sắc khác nhau mà còn rất bổ dưỡng nữa nhé!

Các bài viết liên quan: Bạn có thể xem chi tiết và tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn của chủ để này bằng các liên kết ở dưới đây!

Xôi mặn thập cẩm – món ăn sáng được nhiều người yêu thích

Xôi mặn thập cẩm có nhiều cách làm khác nhau do nguyên liệu cần có sự phù hợp với khẩu vị người ăn. Để làm được món xôi mặn thập cẩm đặc biệt được nhiều người yêu thích thì hãy tham khảo công thức sau nhé:

Cách nấu xôi mặn thập cẩm tại nhà thơm ngon, ăn đứt các hàng quán

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500 gr
  • Thịt heo nạc: 50 gr
  • Đậu phộng: 100 gr
  • Tôm khô: 30 gr
  • Nấm đông cô: 20 gr
  • Lạp xưởng: 2 cây
  • Củ cải muối: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi và ớt băm nhuyễn
  • Gia vị khác: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Nấu xôi

– Trước hết ta đem đậu phộng đi ngâm nước cho nở ra, sau đó cho vào luộc mềm rồi vớt ra.

– Còn gạo nếp ta đưa đi ngâm chừng 30 phút, vo thật sạch rồi cho vào nồi xôi cho chín mềm, có thể thêm vào 1 chút muối.

Bước 2: Chuẩn bị đồ ăn kèm

– Tiếp theo ta đem thịt heo rửa sạch ướp cùng với muối đường và tỏi ớt đã băm nhuyễn.

– Tôm khô ngâm trong nước cho tôm nở ra rồi vớt ra để ráo nước.

– Nấm đông cô chúng ta ngâm vào trong nước để mềm ra. Sauđó trần qua nước sôi rồi để khô và thái sợi nhỏ.

– Củ cải muối đem rửa cho bớt mặn rồi thái hạt lựu.

– Hành lá ta rửa sạch rồi cắt nhỏ.

– Tiếp theo ta lấy chảo cho lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào đó, đợi dầu nóng thì cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó ta cho nấm đông cô, củ cải muối, tôm khô đã sơ chế vào xào, thêm 1 chút muối và đường nữa.

Bước 3: Thịt heo và lạp xưởng

– Tiếp theo là tới phần thịt heo: đầu tiên ta lấy tỏibăm phi thơm lên sau đó chp phần thiwjt heo đã ướp vào chảo, đảo đều cho tới khi nước cạn và thịt đã ngả sang màu vàng nâu rồi tắt bếp.

– Sau khi lấy thịt ra ta để nguội sau đó thái hạt lựu

– Với lạp xưởng: để tránh dầu mỡ quá nhiều ta nên chọn cách luộc thay vì chiên.

– Khi đã chín ta cắt thành từng lát mỏng.

Bước 4: Hoàn thành

– Khi xôi trong nồi đã chín, ta cho đậu phộng đã luộc chín mềm vào trộn đều lên.

– Tiếp theo ta cho những đồ ăn kèm đã chuẩn bị ở trên trộn đều nên, nếm thử và nêm nếm lại. Rồi hấp xôi thêm một lúc nữa là xong.

– Cuối cùng ta cho xôi ra đĩa, trang trí phần lạp xưởng ở bên trên là đã hoàn thành xong. (có thể có chà bông nữa nha)

Xôi mặn thập cẩm là món ăn rất bổ dưỡng và cũng không quá khó làm đâu. Rất thích hợp để chuẩn bị cả bữa sáng cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.33 (9 bình chọn)

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí