Cách làm món xôi gà lá sen

Bởi Lan Anh 26/01/2021

Với cách nấu xôi gà hấp lá sen đơn giản, bạn đã có thể biến hóa các nguyên liệu gạo nếp, thịt gà, hạt sen, nấm hương, tôm khô, lạp xưởng tạo thành món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Bạn hãy cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu khám phá ngay nhé.


Xôi gà hấp lá sen là món ăn được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Là món ăn tiện dụng nên xôi gà hấp lá sen thường được ưa chuộng sử dụng làm bữa sáng. Đặc biệt, món ăn này cũng rất giàu dinh dưỡng đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng để bạn bắt đầu ngày mới. Chính vì vậy, cách nấu xôi hấp gà được rất nhiều người săn tìm và thử nghiệm ngay tại gian bếp nhà.

Hướng dẫn cách nấu xôi gà hấp lá sen đơn giản

Thành phần nguyên liệu

  • 1kg gạo nếp
  • 200g thịt gà
  • 200g hạt sen tươi
  • 100g lạp xưởng
  • 50g tôm khô
  • 50g nấm hương
  • 100g hạt điều
  • 4 củ hành tím khô
  • 2 – 3 lá sen tươi
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, hắc xì dầu, dầu mè, dầu ăn, ngũ vị hương, đường

Bật mí cách nấu xôi gà hấp lá sen nhanh chóng tại nhà

Sơ chế thịt và hạt sen

Loại bỏ tim hạt sen, rửa sạch rồi cho vào nồi nước, bắc lên bếp luộc chín. Khi hạt sen chín, bạn vớt ra ngoài để trên rổ cho ráo nước. Đây là cách đơn giản giúp thành phẩm không có vị đắng khó chịu.


Loại bỏ tim sen để đảm bảo món xôi không có vị đắng khó ăn (Ảnh: Internet)

Chà xát muối lên bề mặt thân gà để khử sạch mùi tanh rồi rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó, bạn tiến hành cắt thịt gà thành hạt lựu nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cắt lạp xưởng thành lát mỏng, ngâm tôm khô trong bát nước khoảng 10 phút rồi vớt ra.

Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn, cắt bỏ gốc nấm hương rồi cắt thành hạt lựu, cắt điều thành miếng nhỏ là hoàn thành công đoạn sơ chế trong cách nấu xôi gà hấp lá sen.


Ngâm tôm khô với nước trong vòng khoảng 10 phút (Ảnh: Internet)

Làm nhân xôi

Bắc chảo có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Dầu già, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.

Cho lần lượt tôm khô, thịt gà, nấm hương vào chảo, xào cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.

Nêm ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít ngũ vị hương, 2 muỗng hắc xì dầu, trộn đều để phần nhân xôi gà hấp lá sen thêm đậm đà.


Cho lần lượt tôm khô và các nguyên liệu khác vào chảo xào chín (Ảnh: Internet)

Cho lạp xưởng, hạt điều cắt nhỏ vào chảo, đảo đều rồi cho 1 muỗng dầu mè vào cùng. Đây là bí quyết trong cách nấu xôi hấp gà giúp thành phẩm tăng thêm hương thơm.

Nấu xôi

Đãi gạo nếp thật sạch, vớt để trên rổ cho ráo nước. Thêm 1 muỗng cà phê muối vào rổ nếp, xóc đều.

Cho hạt sen vào rổ nếp, xóc đều thêm lần nữa rồi cho vào xửng, tiến hành hấp chín.


Trộn gạo nếp với hạt sen rồi cho vào xửng hấp (Ảnh: Internet)

Gói nhân xôi

Lấy xôi đã chín ra âu lớn, thêm 50g đường vào trộn đều.

Cho xôi vào giữa lá sen (đã được rửa sạch) rồi thêm lớp nhân ở giữa, thêm lớp xôi, tiến hành gói lại cho chặt tay và đẹp mắt.

Đặt gói xôi vào xửng, hấp thêm khoảng 10 phút.


Đặt gói xôi vào xửng hấp thêm khoảng 10 phút để xôi thấm vị nhân (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và trình bày

Sau thời gian hấp, lấy xôi ra ngoài đặt lên đĩa, cắt lớp lá sen cho đẹp mắt.


Hoàn thành cách nấu xôi gà hấp lá sen nhanh chóng (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý

  • Nên chọn loại sen Huế để món xôi bắt hương thơm hơn. Trong trường hợp không mua được sen tươi, bạn có thể thay thế bằng sen khô. Tuy nhiên, trước khi nấu bạn cần ngâm hạt sen khô với nước.
  • Trong quá trình luộc hạt sen, bạn không luộc quá chín vì như vậy chúng sẽ rất dễ bị nát khi hấp.
  • Có thể bổ sung hoặc thay thế nấm hương bằng nấm đông cô.
  • Khi mua nguyên liệu, bạn cần chú ý chọn những con tôm khô kích thước nhỏ, có màu sắc tự nhiên.


Bạn hoàn toàn có thể thay thế hạt sen tươi bằng sen khô (Ảnh: Internet)

Dinh dưỡng của các nguyên liệu

  • Xôi gà hấp lá sen là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Trong đó, thịt gà chứa nhiều A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt pho, sắt. Còn hạt sen chứa nhiều tinh bột, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất như vitamin B2, natri, kali, canxi, magie, phốt pho
  • Bên cạnh đó, gạo nếp chứa hàm lượng tinh bột và calo tương đối cao. Gạo nếp còn chứa nhiều vitamin nhóm B, canxi, protein, vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống oxy hóa… Vì vậy, xôi gà hấp lá sen cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể đồng thời còn giúp bạn an thần, ngủ ngon.

Như vậy, với cách nấu xôi gà hấp lá sen trên, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị bữa sáng an toàn, dinh dưỡng cho cả nhà. Xôi dẻo nóng hổi, thơm phức thêm vị bùi của hạt sen, béo của thịt gà chắc chắn sẽ khiến người ăn mê mẩn. Hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới nếu bạn mong muốn học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác cùng DTBTAAu nhé. Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.33 (6 bình chọn)

Tác giả: Lan Anh

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat