Cách nấu chè hạt sen củ năng thanh mát

Với nguyên liệu sẵn có, dễ mua, dễ tìm, bạn chỉ cần thực hiện đúng các bước hướng dẫn sau đây là sẽ có ngay món chè hạt sen củ năng thanh mát để giải nhiệt.

Hạt sen là nguyên liệu bổ dưỡng thường được dùng để làm mứt, nấu canh, nấu cháo… và đặc biệt là nấu chè. Chè hạt sen được biến tấu thành nhiều loại khác nhau, ngon nhất phải kể đến món chè hạt sen củ năng. Hạt sen có đặc tính thơm, bùi, củ năng giòn sần sật, hai nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo thành món chè thơm ngon hấp dẫn ai cũng thích. Chè hạt sen củ năng dùng để tráng miệng hay giải khát khi thời tiết oi bức thì quá tuyệt vời. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món chè ngọt ngon, thanh mát này nhé!

Củ năng có vị giòn ngọt, rất thích hợp để nấu các món chè

Nguyên liệu

  • Củ năng: 300g
  • Hạt sen: 200
  • Đường phèn: 500g (hoặc tùy ý)

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:Bạn có thể dùng hạt sen khô hay hạt sen tươi đều được nhưng hạt sen tươi nấu chè là ngon nhất. Hạt sen tươi khi nấu sẽ nhanh hơn, cho vị ngọt bùi nhiều hơn so với hạt sen khô. Hơn nữa, hạt sen khô bảo quản lâu ngày cũng sẽ bị giảm đi giá trị dinh dưỡng.

Củ năng và hạt sen

Củ năng và hạt sen đều là những thực phẩm ngon, bổ, có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Sơ chế nguyên liệu nấu chè

– Củ năng mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa. Nếu củ to, bạn có thể bổ đôi hoặc ba, tư cho vừa ăn. Cho củ năng vào thau nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp.

– Hạt sen khô bạn đem rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt sen.

Hướng dẫn các bước nấu chè hạt sen củ năng

Bước 1. Nấu chè.

– Bắc hạt sen lên bếp nấu cho tới khi chín bở. Lưu ý, không nên nấu quá lâu vì hạt sen sẽ nát và làm nước chè bị đục, hạt sen chín bở tới là được.

– Vớt hạt sen ra một cái tô lớn, cho đườngphèn vào ướp, thi thoảng đảo nhẹ tay để đường thấm vào hạt sen.

– Khi đường tan hết và thấm vào hạt sen,bạn trút toàn bộ hỗn hợp vào nồi nước luộc hạt sen lúc nãy rồi đun sôi lại, sau đó cho phần củ năng vào nấu cùng.

– Khi hạt sen chín tới, tắt bếp ngay và nêmnếm lại đường cho vừa ăn. Không nên nấu quá lâu, củ năng bị mềm và mất đi độ giòn đặc trưng.

Bước 2. Thành phẩm và thưởng thức.

Sau khi nấu xong chè, bạn đợi cho nguộibớt rồi múc ra chén hoặc ly thưởng thức.

Chè hạt sen củ năng có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể bỏ vào ngăn mát trước khi ăn hoặc cho thêm đá vào chén. Chè hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn, hạt sen bở, thơm bùi lại thêm củ năng trắng giòn, vị ngọt thanh hấp dẫn. Món chè này có tác dụng giải nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với nhiều người. Chỉ với ít phút vào bếp, bạn sẽ có ngay món chè thanh mát để chiêu đãi cả nhà.

Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.83 (44 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Cách nấu chè hạt sen củ năng thanh mát

Ý kiến của bạn

  1. Trang

    Học nấu che

    Trả lời

    • tantai

      Chào Trang,
      Ad đã nhận thông tin và chuyển qua bộ phận tư vấn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ ngay nhé. Cảm ơn bạn.

      Trả lời