Bí quyết nấu chè bắp với nếp ngon mê ly

Bởi Nguyễn Tân 13/10/2017

Chè bắp nếp là một kiểu biến tấu thú vị của chè bắp nước cốt dừa, vừa thơm lại vừa dẻo. Muốn có gì ăn ấm bụng vào những ngày lạnh hoặc làm mát vào những ngày hè, đừng bỏ qua công thức nấu chè bắp với nếp siêu hấp dẫn dưới đây bạn nhé.

Nấu được chè bắp nếp thực sự không khó bởi chỉ cần những nguyên liệu hết sức quen thuộc như bắp, nếp, lá dứa, nước cốt dừa… cùng khoảng 30 phút vào bếp, bạn hoàn toàn có thể làm được một món ngon để chiêu đãi mọi người và chính mình. Một trong những yếu tố quan trọng để làm nên chè ngon là bắp và nếp phải mềm, dẻo; màu sắc tươi, hấp dẫn; thơm và nước cổ dừa đậm đà. Công thứ hướng dẫn nấu chè dưới đây sẽ giúp bạn nấu được một nồi chè “tuyệt cú mèo”.

Nguyên liệu

  • 4 trái bắp nếp;
  • 100gram gạo nếp;
  • 150gram đường;
  • 500ml nước cốt dừa;
  • 1 bịch sữa tươi có đường;
  • 1 bó lá dứa.

 Các bước thực hiện:

Bước 1:

Bắp lột vỏ và luộc chín, để cho ráo nước, sau đó bào nhuyễn.

Gạo nếp trước hết bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm và nở, sau đó vo lại với nước sạch.

Lá dứa rửa và lau khô, nhặt hoặc cắt bỏ những phần bị úa vàng, bó gọn lại thành một bó.

Bước 2:

Đổ nếp vào nồi nước, canh mực nước sao cho xêm xêm với lượng nếp hoặc ngập khoảng 2 – 3cm để nếp nở bung là vừa. Cho thêm bó lá dứa đã rửa sạch vào cùng. Đun cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ ngọn lửa xuống.

Dùng đũa nấu ăn đảo nồi nếp, thấy nếp đã chín mềm, bạn vớt lá dứa ra và tiếp tục cho phần bắp đã bào nhuyễn, đường vào cùng. Nêm đường ngọt hay nhạt còn phụ thuộc vào khẩu vị riêng, do đó bạn cho từng muỗng ăn nhỏ vào và nếm lại cho đến khi thấy vừa là được. Nấu thêm khoảng 10 – 15 phút, chè đã chín, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Bước 3:

Ăn chè bắp nếp không thể thiếu nước cốt dừa. Trong thời gian chờ chè nguội sau khi nấu, bạ hãy tranh thủ thời gian làm nước cốt dừa theo công thức rất nhanh chóng sau đây:

Cho nước cốt dừa mua sẵn vào nồi cùng ½ bịch sữa tươi có đường và nấu cho đến khi sôi. Sau khi nước sôi, bạn đổ ra tô và để cho nguội bớt, sau đó chỉ cần múc chè ra chén, chan thêm nước cốt dừa lên trên bề mặt chè là có thể thưởng thức rồi đấy.

Chè bắp nếp lá dứa thạch trân châu lạ miệng

Có nhiều cách nấu chè bắp nếp khác nhau, có nơi dùng nước cốt dừa, có nơi không dùng; có nơi thích cho lá dứa nhưng có nơi lại bỏ qua bước này. Vì thế, tùy vào sở thích mà bạn có thể cho thêm hoặc loại bớt các nguyên liệu như hướng dẫn. Tuy nhiên, lá dứa là một nguyên liệu rất đáng lưu tâm vì không những giúp chè lên màu đẹp, tự nhiên hơn mà nó còn góp phần làm tăng tính mát cho món chè.

Một bí quyết nho nhỏ giúp bắp ngon hơn và chè đậm đà hơn là sử dụng muối trắng. Nghe rất lạ đúng không? Trong lúc luộc bắp và lúc nấu chè, bạn hãy cho thêm vào nồi ¼ muỗng cà phê muối, một chút thôi nhé sẽ giúp món chè ngon hơn đấy.

Chúc bạn thành công với món ăn của mình!

Điểm: 4.26 (19 bình chọn)

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat