Hướng dẫn cách nấu chè bắp với hạt sen

Bạn đang tìm công thức hướng dẫn cách nấu chè bắp với hạt sen? Dưới đây sẽ là bài viết cung cấp những thông tin bổ ích mà bạn cần, đừng bỏ qua nhé!

Chè bắp hạt sen là sự kết hợp thú vị giữa hai nguyên liệu rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày: bắp và hạt sen. Vị ngọt đậm, dẻo của bắp cùng hương thơm nhẹ, rất thanh của hạt sen tạo nên một món ăn dẫu quen nhưng lại lạ, khiến nhiều người thích thú. Nếu bạn đã từng nấu qua chè bắp hay chè sen, chè bắp hạt sen sẽ không thể làm khó được bạn. Vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu chế biến món chè bắp hạt sen

Nguyên liệu

  • 3 trái bắp nếp;
  • 50gram hạt sen;
  • 150gram đường trắng;
  • 2 muỗng bột năng hoặc bột sắn dây;
  • Đậu phộng rang sẵn.

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Đối với bắp, trước tiên bạn bỏ vỏ và gỡ sạch râu, sau đó bào nhuyễn. Để chè ngon, có được hạt bắp dẻo và ngọt, bạn cần chọn những trái bắp không cần quá to nhưng cầm phải chắc tay, hạt đều, mẩy, căng bóng. Hạt to cũng sẽ giúpchúng ta tách hoặc bào nhuyễn dễ dàng hơn.

Đối với hạt sen, bạn nên mua hạt sen tươi, tách tim sen để riêng và ngâm trong nước ấm 2 tiếng cho sen mềm.

Bước 2:

Phần lõi bắp sau khi bào nhuyễn xong, bạn luộc cùng với 1 – 1,5l nước cho ra hết chất ngọt. Sau khi nước sôi, lọc lại nước để loại bỏ hết những chất cặn rơi ra từ lõi bắp, giúp nước trong và món chè trông sẽ đẹp mắt hơn.
Sau khi lọc nước, bạn đun nồi nước trở lên trên ngọn lửa nhỏ, hòa một chén bột năng hoặc bột sắn dây với nước và cho vào nồi, khuấy đều trong khoảng 3 – 5 phút.

Bước 3:

Sau khi hoàn thành xong bước 2, bạn tiếp tục cho hạt sen vào ninh trước vì hạt sen cứng hơn và lâu mềm, lâu chín hơn. Ninh được khoảng 10 phút, bạn tiếp tục cho bắp đã bào vào và nêm cùng đường cho vừa khẩu vị.

Dùng muỗng đảo đều các nguyên liệu lên, thấy hạt sen và bắp đã mềm, thấm ngọt thì tắt bếp. Bạn không nên ninh quá lâu vì có thể làm hạt sen và bắp bị nát, trông không đẹp và ăn cũng không cảm nhận hết được độ dẻo của bắp nếp.

Bước 4:

Sau khi chè đã chín và vừa ăn, bạn có thể múc ra chén thưởng thức ngay hoặc để nguội, múc riêng vào hộp và bảo quản trong ngăn lạnh.

Chè bắp hạt sen sẽ ngon hơn khi bạn rắc thêm một ít đậu phộng hoặc nước cốt dừa lên trên. Chè ăn vào mỗi tối cho ấm bụng hoặc làm món ăn nhẹ giữa giờ làm việc quả là “hết sảy”.

Chè bắp hạt sen

Chè bắp hạt sen ăn cùng đậu phộng và dừa sợi

Bắp và hạt sen đều là những nguyên liệu có tính mát và tốt cho sức khỏe con người. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng mua hai nguyên liệu này ở bất cứ đâu. Riêng về phần hạt sen, trước khi nấu, bạn cần tách tim sen ra vì chúng khá đắng. Tuy nhiên, tim sen khi sao khô lên và nấu nước uống lại có tác dụng giúp ngủ ngon, đặc biệt là cho người cao tuổi hoặc người thường xuyên bị mất ngủ do mệt hỏi hay căng thẳng.

Áp dụng cách nấu chè bắp với hạt sen như hướng dẫn trên không quá khó đúng không bạn? Hãy trổ tài những khi có thời gian rảnh rỗi để chiêu đãi mọi người một món ăn thật ngon và bổ dưỡng này bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (48 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn