Cách nấu mì quảng “SIÊU HẤP DẪN” thơm ngon chuẩn vị

Bởi Nguyễn Tân 17/12/2020

Mì Quảng là một trong những món ăn rất nổi tiếng tại xứ Quảng với màu sắc hấp dẫn, nước dùng đậm đà cùng vị ngon ngọt của các nguyên liệu. Nếu từng mê mẩn món ăn này, các bạn hãy cùng tìm hiểu cách nấu mì Quảng chuẩn vị dưới đây nhé.


Cách nấu mì Quảng gà không quá phức tạp

Nhắc về món ăn này, Nguyễn Nhật Ánh từng viết: “Nhưng điều này mới đáng ghi vào Sách Guinness: Có thể có người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở, có thể có người Nam từ bé tới giờ chưa từng nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn chưa có người Quảng nào chưa từng nấu mì Quảng tại gia”.

Quả thật, cách làm mì Quảng gà không khó, nhưng để món ăn mang chuẩn vị của người Quảng thì không dễ chút nào. Với công thức nấu mì Quảng do Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu giới thiệu, bạn sẽ có ngay bát mì ngon không kém ngoài hàng.

Hướng dẫn cách nấu mì Quảng gà ngon – chuẩn vị miền trung

Nguyên liệu

  • 1.2kg gà ta
  • 30 quả trứng cút
  • 500g mì Quảng
  • 200g bắp chuối
  • 100g cải bẹ xanh
  • 100g húng quế, húng lủi
  • 150g giá đỗ
  • 50g củ nén
  • 5 cái bánh đa (bánh tráng)
  • 1 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • 100g đậu phộng rang
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu điều, bột ngọt, dầu ăn.

Cách nấu mì Quảng gà đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt thịt gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh. Sau đó, bạn lóc xương gà, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.


Rửa sạch rồi lóc xương gà

Tiếp đó, bạn đập dập củ nén, băm nhỏ. Với hành tím, bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Bạn gọt vỏ gừng, rửa sạch, cắt sợi chỉ, nhặt cuống ớt, loại bỏ hạt rồi đập dập.

Tiếp theo, bạn cho trứng cút vào nồi, luộc chín, vớt ra để nguội bớt rồi tiến hành bóc vỏ.

Ướp thịt gà

Kế đến, bạn cho thịt gà vừa chặt vào trong âu lớn, thêm củ nén, gừng, hành tím, ớt, dầu điều, muối, bột ngọt, tiêu vào trộn đều. Cách nấu mì quảng ngon nhất là bạn ướp thịt gà với gia vị trong vòng 15-20 phút.


Ướp thịt gà với gia vị trong vòng khoảng 15-20 phút

Sơ chế các loại rau ăn kèm

Sau đó, bạn chẻ bắp chuối chẻ làm đôi, cắt lát mỏng cho vào tô nước đá có cho sẵn vài lát chanh, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Đây là mẹo đơn giản giúp cho bắp chuối không bị thâm đen.

Bạn lần lượt nhặt bỏ lá ùa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng để trên rổ cho ráo nước.


Bào bắp chuối cho vào ngâm trong âu nước đá có vài lát chanh

Cách nấu nước dùng mì Quảng

Tiếp theo, bạn chần sơ xương gà qua với nước nóng để khử đi mùi tanh, rửa lại với nước lạnh. Bạn cho xương gà vào nồi nước, bắc lên bếp ninh để tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn.

Sau đó, bạn bắc nồi có sẵn 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho củ nén vào phi thơm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại, thêm một ít nước dùng xương gà vào cùng, nấu với lửa vừa.


Xào thịt gà săn lại rồi cho thêm ít nước dùng vào nồi

Hoàn thành và trình bày

Tiếp đến, bạn xếp các loại rau ăn kèm và bắp chuối lên đĩa sao cho đẹp mắt.

Cuối cùng, bạn bày mì Quảng vào tô, thêm một ít rau lên mặt, cho vài quả trứng cút vào, múc thịt gà vào tô, sau đó rưới một ít nước xào gà lên trên. Thêm ít đậu phộng rang lên trên bát là bạn đã hoàn thành cách làm mì Quảng tại nhà.


Hoàn thành cách nấu mì Quảng đơn giản chỉ sau 5 bước thực hiện

Vài lưu ý quan trọng khi chế biến và thưởng thức

  • Khác với phở của người Bắc, hủ tiếu của người miền Nam, người Quảng ăn mì thường cho rất ít nước dùng.
  • Theo khẩu vị vùng miền nên mì Quảng thường có vị cay đặc trưng, khi ăn vô cùng kích thích vị giác.
  • Khi chế biến mì Quảng gà, bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác khi nấu nước dùng như tôm, thịt heo nạc.
  • Mì Quảng ngon nhất là khi ăn nóng kèm với bánh đa.

Với cách nấu mì Quảng ngon tại nhà trên, bạn đã có thể thu về bát mì nóng hổi, thơm ngon độc đáo có sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì mềm dai, thịt gà thơm béo, nước dùng đậm đà, rau sống tươi giòn. Ngoài ra với những tín đồ ăn chay thì có thể biến tấu thành món mì quảng chay. Còn gì thú vị bằng việc vừa thưởng thức bát mì nóng vừa nhớ câu:

Thương nhau múc bát chè xanh

Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng”

Cùng liên hệ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu thông qua hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) nếu bạn mong muốn được học cách nấu mì Quảng ngon đúng chuẩn nhé. Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí