Nếu đã quá nhàm chán với các món lẩu quen thuộc thì lẩu dê sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho bạn. Lẩu dê là món ăn đặc sản của mảnh đất Ninh Bình. Cách nấu lẩu dê khá đơn giản, chỉ cần bạn biết cách làm mất mùi hôi của thịt dê là đã có ngay một nồi lẩu ngon lành. Hãy vào bếp cùng DTBTAAu thực hiện cách nấu lẩu dê thuốc bắc thơm lừng khó cưỡng ngon như nhà hàng nhé!
Lẩu dê rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Ăn thịt dê có tốt không? Lợi ích của thịt dê với sức khỏe?
Thịt dê có mùi vị thơm ngon bổ dưỡng, có tác dụng giữ ấm, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh. Theo đông y, thịt dê là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp chữa được nhiều chứng bệnh.
Thịt dê không độc, có tác dụng trợ dương, bổ huyết, chữa lao phổi, bổ sung dưỡng chất cho người gầy yếu. Nếu ăn liên tục 30 – 40g/ngày các món ăn chế biến từ thịt dê có thể khỏi gầy yếu, đau lưng, dương sự kém, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ gầy yếu, ít sữa sau khi sinh nở.
Thịt dê còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, làm tăng các enzym giúp tiêu hóa thức ăn. Chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú nên thịt dê có ích trong việc chữa trị một số các bệnh làm suy giảm sinh lực của cơ thể như: lao, viêm phế quản, hen suyễn
Thịt dê bổ cho khả năng sinh lý, do dê đực là con vật có khả năng giao phối nhiều lần trong ngày, thế nên dân gian quan niệm dê là loại thức ăn tăng cường sức khoẻ, đặc biệt là khả năng tình dục.
Lẩu dê ăn với rau gì ngon?
- Các loại rau đặc trưng của món lẩu dê phải kể đến là cải xanh, rau cần và tía tô. Vì chúng sẽ làm tăng thêm hương vị của lẩu và giúp miếng thịt dê thơm ngon hơn. Ngoài ra, còn có các loại rau như: Rau muống, tần ô, rau cần, bắp cải, cải xanh, hẹ. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm các loại nấm tùy vào sở thích như: Nấm rơm, nấm kim chi, nấm bào ngư
Thịt dê không nên ăn chung với gì?
Thịt dê rất ngon nhưng khi ăn, bạn cần chú ý tránh dùng thịt dê chung với các loại thực phẩm sau:
- Giấm: Vị chua của giấm hoàn toàn không phù hợp với thịt dê, không những khiến món ăn này giảm giá trị dinh dưỡng mà còn giảm cả hương vị và công dụng giữ ấm.
- Dưa hấu: Thịt dê có tính dương, ấm, dưa hấu có tính hàn, không những làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt dê mà còn gây rối loạn tiêu hóa.
- Nước trà: Khắc tinh của thịt dê là nước trà, vì vậy tuyệt đối không uống trà sau khi ăn thịt dê. Hàm lượng đạm trong thịt dê rất cao, trong khi trà có chứa nhiều acid tannic, khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ tạo ra chất tannabil, khiến lượng nước trong đường ruột giảm đi, gây ra táo bón.
- Bí đỏ: Cả hai nguyên liệu này đều là thực phẩm có tính nóng, ăn với nhau rất dễ phát hỏa, nóng trong người, gây nhiệt.
Cách nấu lẩu dê ngon thơm lừng khó cưỡng
Nguyên liệu
Chuẩn bị cho nấu nước lẩu
- 2kg xương dê (chọn loại nhiều tủy, tủy còn rớm máu)
- 1kg thịt dê tươi
- 250gr củ sen
- 3 – 5 tai mộc nhĩ
- 2 trái dừa xiêm
- Gia vị: ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành tím, tỏi, hành tây, sả, hạt nêm
- 1 gói thuốc bắc (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…) mua tại các cửa hàng đồ khô, hiệu thuốc
Chuẩn bị rau ăn kèm
- 4 miếng đậu hũ non cắt thành từng miếng vuông nhỏ
- Rau ăn lẩu: tía tô, rau cải, tần ô, rau má, lá hẹ
- 1 củ khoai môn
- 500gr bún tươi, bún khô hoặc mì tùy ý
Nguyên liệu làm nước chấm
- 5 viên chao
- ½ chén sa tế Thái
Các bước nấu lẩu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ sen tươi mua về rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát có độ dày chừng 0,5cm.
Củ sen thanh mát, rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Khoai môn gọt vỏ, rửa với nước muối pha loãng để hết nhớt. Sau đó, cắt khoai thành từng miếng vừa ăn.
Tía tô nhặt những lá vừa ăn, rửa sạch, cắt nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, sau đó cắt bỏ chân và chia một tai thành 3 – 4 phần.
Các loại rau ăn cùng lẩu thì nhặt sạch phần héo úa, già, sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc và để ráo.
Hành tím, tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, đập dập. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Sả cắt khúc và đập dập.
Bước 2: Sơ chế thịt dê
Dùng hai củ gừng, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó cho 70ml rượu trắng vào bóp kỹ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Dùng hỗn hợp này bóp thật kỹ thịt dê và xương dê. Rượu gừng sẽ giúp xương dê và thịt dê bớt mùi hôi đặc trưng.
Sau khi bóp thịt và xương với hỗn hợp rượu gừng, bạn rửa sạch lại với nước muối loãng và để ráo. Tiếp tục cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Xương dê đem chặt thành từng khúc chừng 3 đốt ngón tay.
Tiến hành ướp thịt dê cùng với 1 muỗng canh hành tỏi đã băm nhuyễn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm cùng ½ muỗng canh ngũ vị hương. Thêm chừng 1 muỗng canh rượu nữa là được. Ướp trong 1 tiếng để từng miếng thịt dê đều thấm gia vị.
Thịt dê ướp với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet
Bước 3: Tiến hành nấu lẩu dê
Cho xương dê đã chặt khúc vào nồi cùng 1,5l nước sạch. Thêm hành tây đã bổ múi cau cùng vài củ sả đã đập dập, rồi đun thật to lửa. Khi thấy nồi nước xương sôi, bạn vớt bọt để nước xương thơm ngon hơn. Vặn lửa nhỏ nhất và tiếp tục đun.
Ninh xương càng lâu, nước lẩu càng ngon. Ảnh: Internet
Sau khoảng 30 phút bạn cho thêm nước dừa tươi vào nồi và tiếp tục ninh. Ninh càng lâu thì vị ngọt của xương ra càng nhiều, nước lẩu sẽ càng ngon.
Được chừng 1 tiếng rưỡi thì bạn cho gói thuốc bắc vào ninh cùng. Đợi tới khi nồi nước sôi trở lại thì cho thêm củ sen và khoai môn. Khi thấy khoai môn và củ sen đã mềm thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn là được.
Bước 4: Làm nước chấm chao
Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn trên bếp, khi thấy dầu sôi thì cho chao vào và đánh nhuyễn. Đánh càng đều tay thì nước chấm càng ngon.
Nước chấm chao tuyệt ngon. Ảnh: Internet
Khi thấy chao đã tạo thành hỗn hợp đặc sệt thì bạn cho 2 muỗng canh nước lọc, thêm chút sa tế cùng 1 muỗng canh đường vào rồi khuấy đều tay. Nếm lại một lần nữa cho vừa miệng và tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Đặt nồi lẩu ở giữa mâm, xung quanh bày thịt dê, rau sống đã chuẩn bị. Khi ăn bạn chỉ cần nhúng rau và thịt dê đã ướp vào nồi lẩu đang sôi. Chờ vài phút rồi gắp ra chấm cùng nước chao thì ngon hết ý.
Lẩu dê thơm ngon, đơn giản dễ làm. Ảnh: Internet
Lưu ý
- Thịt dê rất dễ nấu nhưng không phải nấu trong nồi nào cũng được. Theo Tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang (Thọ Xuân Đường), thịt dê nếu nấu cùng đồ đồng sẽ sinh ra chất làm bại thận nếu ăn phải.
- Dù rất ngon nhưng những người bị nóng trong, nhiệt độ cơ thể thấp cũng không nên dùng thịt dê. Đặc biệt là phụ nữ có thai khi ăn thịt dê nhiều có thể gây động thai, sảy thai.
Một số quán lẩu dê ngon ở Sài Gòn:
Lẩu dê Dương Hồng
- Số 35 Nguyễn Văn Đậu, phường 13, Q. Bình Thạnh
- Số 33B Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Q. 1
Lẩu dê 404
- Số 95A Gò Dầu, phường Tân Quý, Q. Tân Phú
- Số 436A Nguyễn Thị Thập, phường Tân Qui, Q. 7
Lẩu dê Đệ Nhất
- 135 đường số 10, Khu dân cư Trung Sơn, Bình Chánh
Thỉnh thoảng thay đổi vị giác bằng món lẩu dê thơm lừng khó cưỡng ngon như nhà hàng là ý rất hay. Để học thêm các cách nấu lẩu dê ngon cũng như các món ngon từ dê, bạn có thể điền vào form bên dưới để đăng ký hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn thêm về khóa học nấu món dê chi tiết!
Ý kiến của bạn