Cách nhận biết trong giò chả có hàn the

Hàn the là một loại chất thường được cho vào giò, chả để khiến miếng giò dai chắc hơn, đồng thời cũng có tác dụng bảo quản và làm thực phẩm trông đẹp mắt. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, dùng hàn the từ 5gam trở lên có thể gây ngộ độc cấp tính và dẫn đến tử vong. Với liều lượng ít hơn cũng có thể gây ngộ độc mãn tính, gây ra nhiều bệnh về gan, thận, suy nhược cơ thể và nhiều tác hại nguy hiểm khác.

 

 

giò chả chứa hàn the rất độc hại cho cơ thể con người

Mặc dù hàn the là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm, thế nhưng tình trạng dùng hàn the trong giò chả vẫn đang là hiện trạng nhức nhối khó loại bỏ tại Việt Nam. Dưới đây là một số cách nhận biết trong giò chả có hàn the để các bạn nhận diện cũng như phòng tránh ăn nhiều, gây hại cho sức khỏe.

Phân biệt giò chả có hàn the bằng mắt thường

Nếu giò chả làm nguyên chất từ thịt nạc ngon thì sau khi luộc lên hoặc hấp giò chả, không khí bên trong giò chả sẽ nở ra và tạo thành những lỗ rỗng bên trong. Còn nếu khi cắt giò chả phần bên trong mịn và đẹp thì chắc chắn mẻ giò chả này đã bị ướp chất phụ gia như hàn the hoặc cho thêm các loại bột để giảm phần thịt thực tế.

Giò chả nguyên chất thường có nhiều lỗ rỗng bên trong

Đối với chả cũng như vậy, nếu vỏ chả hơi sần sùi, không mịn và phần thịt bên trong mềm có nhiều lỗ rỗ nhỏ thì đó là chả không chứa hàn the. Ngoài ra bạn có thể nhận biết giò chả có chứa hàn the hay không bằng cách dùng giấy nghệ để thấm vào giò chả, nếu giấy tẩm nghệ chuyển màu từ vàng sang đỏ thì có chứa hàn the bởi vì hàn the có tính kiềm cao.

Phân biệt giò chả chứa hàn the bằng sờ và ngửi

Khi ăn giò chả, nếu bạn thấy quá bở hoặc không có vị béo nhưng thơm và dai thì chắc chắn là miếng giò chả đó có chưa hàn the. Mùi thơm thực tế của giò chả chỉ thơm nhẹ, khi ăn không bị nát, không bị khô cứng và khi sờ vào thấy hơi ươn ướt chứ không khô cong. Nhiều người thường nghĩ giò chả càng thơm thì càng hấp dẫn và nguyên chất, tuy nhiên thực tế là điều hoàn toàn ngược lại.

Trên đây là cách nhận biết giò chả có chứa hàn the, tuy nhiên cách tốt nhất để tránh mua phải giò chả có hàn the là bạn nên tự làm giò chả nguyên chất tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

Xem thêm các mẹo nấu ăn hay khác tại đây nhé!

Điểm: 4.83 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tân Nguyễn

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm trong nghành ông luôn đưa ra những kiến thức cũng như kinh nghiệm chế biến các món ăn hiện tại ông đang là cộng tác viên về nội dung tại daotaobeptruong.vn. Với những phương pháp và hướng dẫn của ông một cách chi tiết, nhiệt tình trong công việc, nên ông có được sự uy tín của mình trong nghành.