Làm xôi mặn lá sen đặc biệt cho ngày Tết

Bởi Lan Anh 21/12/2015

Lá sen gói bên ngoài nếp thơm tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Món xôi mặn gói lá sen cho bạn một món ăn vừa quen vừa lạ, nhưng bạn sẽ cảm nhận được vị ngon tinh tế thực sự của món xôi vốn đã rất quen thuộc này.

Các bài viết liên quan: Bạn có thể xem chi tiết và tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn của chủ để này bằng các liên kết ở dưới đây!

Cách nấu xôi lá sen – xôi ngon hương vị cổ truyền

Nguyên liệu

  • Gạo nếp ngon: 300g
  • Thịt ba chỉ 200g
  • Nấm hương: 10 tai nấm
  • Tôm khô: 3 muỗng canh
  • Hành phi: 1 muỗng canh
  • Lá sen để gói xôi, hoặc bạn cũng có thể dúng các loại lá khác như lá dong, lá tre, lá chuối để thay thế.

Hướng dẫn thực hiện:

Với cách làm đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể làm món xôi này thay thế những món xôi hấp thông thường cho ngày Tết của gia đình thêm nhiều vị ngon mới lạ nhé.

Hướng dẫn các bước thực hiện món xôi mặn gói lá sen

Bước 1:

– Gạo nếp các bạn vo qua 1 lần nước cho bớt cám gạo, sau đó để ngâm khoảng 4 tiếng cho hạt gạo ngậm nước. Sau đó, chắt hết nước, đãi gạo cho ráo hết nước.

– Nấm đông cô bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc nấm, ngâm nước ấm pha muối loãng, để ráo nước rồi cắt sợi hoặc cắt miếng nhỏ tuỳ ý

– Tôm khô các bạn cũng ngâm nước ấm cho tôm nở mềm trước khi chế biến nhé.

Bước 2:

– Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

– Cho thịt đã cắt vào một tô riêng, cho 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành phi và 2 muỗng cà phê nước tương. Bạn trộn đều các nguyên liệu lên rồi ướp thịt trong 10 phút nhé

Bước 3:

– Bắc một chảo sâu lòng lên bếp, châm một ít dầu ăn vào làm nóng, bạn cho tôm khô vào xào trước cho dậy mùi, tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào rang với lửa lớn. Bạn nhớ đảo liên tục và nhanh tay nhé, nêm vào thêm 1 muỗng cà phê nước tương.

Bước 4:

– Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho 1 chút dầu ăn phi thơm hành tỏi băm, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo cho đến khi thịt hơi săn lại thì cho nấm đông cô vào đảo đều, nêm nếm với muối, tiêu cho vừa ăn. Bạn cho khoảng 2 muỗng cà phê nước đường màu vào nồi, giảm lửa, đậy nắp kho cho đến khi thịt chín và có màu nâu đặc trưng đẹp mắt.

Bước 5:

– Lá sen rửa sạch, lấy khăn lau mặt lá trong cho ráo nước.

– Cuốn lá lại thành hình phễu với đáy là phần cuống lá, bạn múc một phần gạo nếp và tôm cho vào trước, sau đó, tạo một lỗ trũng nhỏ trong phần gạo để cho phần nhân thịt kho nấm vào chính giữa, cho tiếp lên trên một lớp gạo nếp tôm nữa.

-Gấp 4 mép lá lại bao chặt phần xôi bên trong, để cho đẹp mắt hơn bạn có thể gói xôi như các gói bánh chưng thông thường , hoặc gói dạng tròn, dạng bánh ú tuỳ thích. Sau đó dùng dây lạt buộc chặt và thắt gút lại để cố định

Bước 6:

– Chuẩn bị nồi hấp trước vài phút để nhiệt độ trong nồi ổn định, bạn xếp các gói xôi lá sen vào xửng và hấp trong thời gian 30-40 phút là xôi chín.

Xôi mặn gói lá sen cũng không quá khó thực hiện phải không nào? Chúc các bạn có thêm một món ngon cho thực đơn Tết này thêm phong phú và ngon miệng nhé.

Điểm: 4.6 (5 bình chọn)

Tác giả: Lan Anh

Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí