Lạ miệng với vịt nấu giả cầy của người miền bắc

100%(1 Bình chọn)
Lạ miệng với vịt nấu giả cầy của người miền bắc
Thời gian chuẩn bị  15 phút
Thời gian nấu  40 phút

Thay vì các món ăn quen thuộc hằng ngày đã trở nên nhàm chán, hãy sưu tầm các món ăn mới lạ bổ sung vào thực đơn gia đình và bắt đầu bằng món vịt nấu giả cầy sau đây nhé!

Giả cầy là món ăn đặc sản của người dân miền Bắc, thường được dùng phổ biến trong mùa đông hay những ngày thời tiết mưa lạnh. Giả cầy được nấu từ nhiều nguyên liệu: thịt heo, thịt ngan, thịt vịt… kết hợp với các gia vị đặc trưng có tính nóng như: gừng, riềng, tỏi… đặc biệt không thể thiếu mẻ và mắm tôm. Các món giả cầy có hương vị chung là những miếng thịt được nấu mềm, thơm, có vị béo và dậy mùi riềng, mẻ, rất lạ và hấp dẫn, chỉ ngửi mùi thôi cũng đã thấy vô cùng kích thích.

Món vịt nấu giả cầy

Món vịt nấu giả cầy thơm ngon hấp dẫn. Ảnh st.

Nguyên liệu

  • Vịt: ½ con
  • Riềng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Mẻ: 3 – 5 muỗng
  • Mắm tôm
  • Bột nghệ
  • Các gia vị nêm nếm: đường, muối, hạt nêm

Hướng dẫn

Khi mua vịt, tốt nhất bạn nên mua vịt sống rồi về làm. Chọn những con vịt trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông là ngon nhất.

Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt vịt mua về nhặt hết lông tơ còn sót lại, rửa sạch với muối, lấy chanh xát khắp mình con vịt để khử mùi hôi. Bạn có thể giã nhỏ một củ gừng, trộn với muối rồi xát tiếp để khử sạch hết mùi hôi đặc trưng của vịt.

- Vịt sau khi làm sạch, đem nướng đến khi phần da bên ngoài hơi cháy xém và dậy mùi thơm. Bạn có thể nướng bằng than hoa, lò nướng hoặc bếp ga đều được. Đặc biệt, nếu có thể thì thui bằng rơm, vịt sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn.

- Riềng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi giã nhỏ.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Các bước thực hiện:

Bước 1. Ướp vịt.

Thịt vịt sau khi nướng đem chặt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt với hỗn hợp gia vị bao gồm riềng giã nhỏ, tỏi băm, mẻ, mắm tôm, bột nghệ, muối, hạt nêm trong khoảng 1h để vịt ngấm đều gia vị.

Bước 2. Nấu giả cầy.

- Bắc một cái nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm 1 muỗng tỏi băm rồi cho vịt vào xào với lửa lớn. Đảo đều tay cho đến khi thịt vịt săn lại thì đổ một lượng nước nhất định sao cho nước xâm xấp thịt. Khi nồi giả cầy sôi, hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng 30 phút để thịt chín mềm.

- Khi nước hơi cạn thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Để giả cầy thơm lừng, bạn cho thêm một muỗng riềng giã nhỏ vào nồi và đảo đều. Có thể thêm chút đường để món ăn dịu lại, đun đến khi nước giả cầy sền sệt thì tắt bếp.

Thành phẩm vịt nấu giả cầy là những miếng thịt vịt được nấu mềm nhưng không được chín kỹ quá, cũng không dai, dậy mùi thơm của riềng, mẻ, mắm tôm, khi ăn miếng thịt thấm gia vị đậm đà. Món này làm món nhậu, ăn cơm hay ăn bún đều được.

Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Vui lòng nhập họ tên

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Invalid Input

Chia sẻ công thức này

Bình luận

Khóa học nấu ăn

banner khóa học nấu ăn

Món Việt


Liên hệ

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 286 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P. Tam Hòa, TP. Biên Hòa

  • 49 - 51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang

Facebook

Bản Đồ